Home Cộng Đồng Reuters: Ông Biden chưa thắng ở Arizona và Wisconsin, chỉ 243 phiếu
Cộng Đồng

Reuters: Ông Biden chưa thắng ở Arizona và Wisconsin, chỉ 243 phiếu

Dù ông Biden được nhiều báo đài Mỹ cập nhật là đã chiến thắng tại hai bang quan trọng Arizona và Wisconsin, nhưng Hãng tin Reuters vẫn chưa chắc chắn về điều này. Do đó, Reuters đánh giá ông Biden chỉ mới giành 243 phiếu đại cử tri.

Trong bối cảnh nhiều báo đài Mỹ cho rằng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng tại bang Wisconsin và bang Arizona, cập nhật của Hãng tin Reuters trên bản đồ bầu cử không cho thấy như vậy: Ông Biden chỉ đang dẫn trước chứ chưa chắc chắn chiến thắng.

Cụ thể, theo Reuters, với 99% phiếu bầu đã kiểm, ông Trump và ông Biden đang chênh lệch nhau về tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 48,8% – 49,4% tại Wisconsin. Bang này vẫn chỉ được tô xanh nhạt (tức ứng viên Dân chủ đang dẫn đầu), chứ chưa được tô màu xanh đậm (tức ứng viên Dân chủ đã chiến thắng).

Ảnh chụp màn hình bản đồ kết quả bầu cử của Hãng tin Reuters lúc 16h40 chiều 5-11 (giờ Việt Nam) cho thấy bang Wisconsin vẫn chưa bị tô xanh đậm

Cũng trong ngày 5-11, nhiều hãng truyền thông của Mỹ, trong đó có đài CNN, NBC và báo New York Times, đã điều chỉnh kết quả kiểm phiếu, theo đó, ứng viên Joe Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona. Do đó, hiện ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri.

Trong thông báo đưa ra ngày 4-11, ông Bill Stepien – người phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump – cho biết: “Có những báo cáo về các vấn đề bất thường ở một số hạt tại bang Wisconsin, làm dấy lên quan ngại nghiêm trọng về tính hợp lệ của kết quả. Tổng thống (Trump) gần như chắc chắn sẽ đề nghị kiểm phiếu lại và chúng tôi sẽ làm điều đó ngay lập tức”.

Về vấn đề trên, các chuyên gia bầu cử cho rằng gian lận là một vấn đề rất hiếm khi xảy ra trong bầu cử Mỹ.

Tổ chức Edison Research cho biết sai số giữa Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ chưa tới 1% điểm, qua đó cho phép một ứng cử viên được đề nghị kiểm lại phiếu.

Năm 2016, một cuộc kiểm lại phiếu cũng đã diễn ra ở bang Wisconsin. Lúc đó, ông Trump đã giành chiến thắng ở bang này trong quá trình đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton.

Tình hình tại bang Arizona với 86% phiếu đã được kiểm đếm – Ảnh chụp màn hình

Tại bang Arizona, cập nhật của Hãng tin Reuters cho thấy 86% phiếu bầu đã được kiểm, trong đó 50,5% cho ông Joe Biden và 48,1% cho ông Trump. Bang này cũng được Reuters tô xanh nhạt (Dân chủ đang dẫn điểm).

Với việc loại bỏ bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), tổng số phiếu đại cử tri mà ông Joe Biden nhận được trên bản đồ của Reuters là 243 phiếu. Điều này trái ngược với nhiều hãng khác, vốn dự đoán ông Biden chiến thắng cả hai bang này, nên ông được tới 264 phiếu đại cử tri.

Rõ ràng cuộc đua vào Nhà Trắng không chỉ là cuộc đua của ông Trump – Biden mà còn đang là cuộc đua của truyền thông, với những con số vẫn chưa ngã ngũ.

Trái ngược với Reuters, cùng khoảng thời gian trên, bản đồ của Đài Fox News cho thấy ông Biden thắng cả Wisconsin và cả Arizona, giành được tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, còn ông Trump giành được 214 phiếu đại cử tri (kết quả gần như giống nhau ở nhiều báo đài).

Hãng tin AP, báo Guardian… dự đoán giống Fox News. Trong khi đó, Đài CNN cho rằng ông Biden thắng ở Wisconsin, nhưng chưa thắng tại Arizona, do đó đài này cho rằng ông Biden đang được 253 phiếu đại cử tri.

Đài ABC News cũng đánh giá tương tự Đài CNN.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *