Home Cộng Đồng Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ: Thêm số 0, dùng bút lông và đếm dư số cử tri?
Cộng Đồng

Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ: Thêm số 0, dùng bút lông và đếm dư số cử tri?

Các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 đã lan truyền trên mạng ngày 4-11, trong lúc việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang chiến trường mang tính quyết định số phận các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Một trong những dòng tweet bị gắn nhãn cần kiểm tra thông tin của ông Trump là “Chúng ta thắng đậm, nhưng bọn họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử”.

Ngoài ra, Hãng tin AFP cũng đã kiểm tra một số cáo buộc gian lận bầu cử khác đang lưu hành trên mạng xã hội.

Số phiếu bầu cho ông Biden tăng vọt ở bang Michigan

Số phiếu bầu cho ông Joe Biden tại bang Michigan tăng vọt lên hơn 138.000 phiếu trong sáng 4-11, làm dấy lên các cáo buộc trực tuyến về hành vi chơi bẩn trong khâu kiểm phiếu.

“Trong lúc mọi người đang ngủ và sau khi mọi người trở về nhà, các thành viên Đảng Dân chủ ở Michigan đã phát hiện 138.339 phiếu bầu, một cách thần kỳ, tất cả 138.339 phiếu đó đều chọn ông Biden?” – một người dùng Twitter viết.

Tuy nhiên, theo AFP, đây là một sự nhầm lẫn thuộc về lỗi của con người khi đã viết dư một số 0 vào các phiếu bầu đã kiểm. Các quan chức bầu cử bang Michigan đã nhanh chóng sửa lỗi sai này, nhưng báo cáo thời gian thực của một chuyên gia phân tích độc lập đã tố đây là vụ gian lận.

“Tôi đã vô tình thêm một con số 0. Vào giây phút phát hiện ra lỗi, chúng tôi đã sửa ngay, mất khoảng 20 phút, nên tôi rất ngạc nhiên khi thấy thông tin này lan truyền quá nhanh” – bà Caroline Wilson, thư ký quận Shiawassee của bang Michigan, thừa nhận.

Theo đó, vì vô tình thêm dư con số 0 nên bang Michigan đã có thêm 153.710 phiếu bầu cho ông Biden thay vì con số thực tế là 15.371 phiếu. Sau khi sửa lỗi, 138.339 phiếu đã bị xóa khỏi tổng số phiếu của ông Biden trong khi không có thay đổi nào với con số của ông Trump.

Một dòng tweet liên quan đến con số sai lệch do dư 1 số 0 trong việc kiểm phiếu của bang Michigan hôm 4-11 – Ảnh: AFP

Gian lận bút lông Sharpie ở bang Arizona

Có thông tin các cử tri tại bang Arizona đã bị buộc phải dùng bút lông Sharpie để điền vào các phiếu bầu của họ, làm cho các phiếu bầu trở nên khó đọc và khiến phiếu bầu cho ông Trump không được tính.

“Các nhân viên đã lấy bút của các cử tri và buộc họ xài bút Sharpie. Sharpie bị lem. Tất cả các phiếu bầu dùng bút Sharpie đều không thể đọc được” – là một thông tin được đưa trên Facebook.

Trong một video đăng cùng bài viết này, một người đàn ông nói: “Mọi người đang đến đây để bầu cho Donald Trump, và những phiếu bầu đó đều trở nên vô giá trị”.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ, bao gồm quan chức phụ trách đối ngoại bang Arizona Katie Hobbs, khẳng định dùng bút Sharpie sẽ không khiến phiếu bầu trở nên không hợp lệ và cử tri cũng được quyền đem theo viết của mình.

“Quan trọng: Nếu bạn bỏ phiếu trực tiếp một lá phiếu phổ thông, phiếu của bạn sẽ được tính, bất kể bạn sử dụng loại bút nào (thậm chí là bút Sharpie)!” – bà Hobbs viết trên Twitter.

Hãng tin Reuters cho biết tin đồn này đã khiến hơn 100 người ủng hộ ông Trump tụ tập tại một tòa nhà dùng làm nơi kiểm phiếu tại thành phố Phoenix trong ngày 4-11 và yêu cầu được vào bên trong nơi này để kiểm tra các phiếu bầu.

Quá nhiều cử tri ở bang Wisconsin?

Hãng tin AFP cũng nhận thấy có nhiều bài đăng trên mạng xã hội tuyên bố rằng số người tham gia bầu cử năm 2020 ở bang Wisconsin đã vượt quá tổng số cử tri đã đăng ký.

“Wisconsin đang báo cáo 101+% cử tri! 3.170.206 phiếu bầu đã được kiểm. 3.129.000 cử tri đã đăng ký” – một người dùng Instagram viết.

Tuy nhiên, bài đăng trên và những bài đăng khác có nội dung tương tự đã đề cập không chính xác số cử tri đã đăng ký ở bang Wisconsin. Ủy ban bầu cử Wisconsin cho biết tính đến 1-11 thì số người đăng ký bầu cử là 3.684.726 và sau đó vẫn có thể tăng lên thêm nữa.

Ông Reid Magney, nhân viên của Ủy ban bầu cử Wisconsin, cảnh báo các con số đề cập trên mạng có thể là các con số cũ của những ngày trước đó.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *