Home Tin Nước Úc Người dân Melbourne tức giận vì chính phủ dùng camera an ninh để giám sát trong thời gian phong toả
Tin Nước Úc

Người dân Melbourne tức giận vì chính phủ dùng camera an ninh để giám sát trong thời gian phong toả

Các camera di động đang được sử dụng tại các công viên và nơi công cộng ở Melbourne nhằm giám sát người dân trong thời gian phong toả Cấp độ 4, làm dấy lên lo ngại về việc lạm quyền của cảnh sát và hội đồng địa phương.

Đây là một kế hoạch do chính phủ, Sở Cảnh sát Victoria và một số hội đồng địa phương phối hợp thực hiện.

Một người dân địa phương nói với The Age về camera giám sát ở một công viên trên High Street và so sánh nó với “những gì đang xảy ra tại Hong Kong”.

“Đây là sự xâm phạm đời sống của chúng tôi và hoàn toàn không có lý do biện minh cho kiểu giám sát này. Đây là công viên công cộng, nơi cha mẹ dẫn trẻ em đến chơi, người dân dắt chó và người già đi tập thể dục, vì tất cả bọn họ đều có quyền làm việc đó,” ông nói.

Một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Victoria xác nhận các camera giám sát di động đang được triển khai ở một số hội đồng địa phương trên khắp Melbourne.

Các camera có thể giúp ghi lại và ngăn chặn các hành vi vi phạm chỉ dẫn của Trưởng ban Y tế cũng như các tội phạm khác và các vấn đề an toàn cộng đồng.

“Vì lý do hoạt động, chúng tôi sẽ không đưa ra bình luận về số lượng camera đang được sử dụng hay vị trí của chúng.”

Hội đồng thành phố Stonnington đã thông báo về việc sử dụng camera an ninh trên trang mạng của họ như sau:

“Camera an ninh ở Stonnington là một phần của các biện pháp phòng chống tội phạm… Các camera được đặt tại khu vực Chapel Street và Toorak Village, và chúng tôi cũng đang nhanh chóng triển khai các camera di động.”

Một người dân khác ghé thăm Victoria Gardens vào sáng Chủ nhật và cáo buộc cảnh sát đã “lạm dụng quyền lực”.

“Nếu bạn quan sát xung quanh, mọi người đang làm điều đúng đắn và hoàn toàn không cần bị theo dõi. Họ không quan tâm đến quyền tự do dân sự của chúng tôi,” ông nói với tờ The Age.

“Liệu có ai đó đang quan sát qua màn hình từ xa, và điều động cảnh sát đến khi họ thấy người dân đi picnic hay nắm tay nhau?”

Tuy nhiên, Chủ tịch Liberty Victoria, ông Julian Burnside, QC đứng về phía cảnh sát và nói rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng khiến người dân phải từ bỏ một số quyền cơ bản.

“Điều này nghe có vẻ khá hợp lý đối với tôi. Các hạn chế đã được áp đặt là chính đáng… Chúng ta đang trong cuộc chiến chống lại coronavirus và khi cuộc chiến đang diễn ra, các hạn chế đối với quyền tự do bình thường là chính đáng,” ông nói.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...