Home Cộng Đồng Úc nới lỏng các hạn chế để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19
Cộng Đồng

Úc nới lỏng các hạn chế để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19

Chính phủ Úc đang phải đối mặt với vụ rò rỉ dữ liệu di cư quy mô lớn

Giới chức bang New South Wales (NSW) ngày 14/6 thông báo sẽ dỡ bỏ giới hạn 50 người tại các địa điểm trong nhà như quán cà phê, quán rượu, nhà hàng và nhà thờ từ ngày 1/7 để giúp khôi phục các hoạt động kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các địa điểm trên vẫn phải bảo đám yêu cầu giãn cách 4 m2/người và một số quy định về giãn cách xã hội khác.

Các địa điểm văn hóa và thể thao ngoài trời với sức chứa không quá 40.000 người cũng được phép tổ chức trở lại các sự kiện thể thao và hòa nhạc từ tháng 7, với điều kiện chỉ được đón nhận lượng khán giả không quá 25% sức chứa. Trong khi các câu lạc bộ ban đêm, quán bar và lễ hội âm nhạc sẽ vẫn tiếp tục phải đóng cửa trong tháng 7, chính quyền bang cho biết sẽ nới lỏng hạn chế này trong tháng 8 nếu tỷ lệ nhiễm bệnh trong cộng đồng tiếp tục ở mức thấp.

Những người biểu tình tại London ủng hộ người da màu và phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát. (Ảnh: EPA)

Trong ngày 13/6, bang NSW ghi nhận 9 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có một ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau hai tuần và một ca nhiễm khác tại một trường học khiến trường này phải cho học sinh nghỉ học trong 2 tuần tới.

Cũng trong ngày 14/6, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew thông báo từ đầu tuần tới các quán cà phê, nhà hàng và quán rượu ở bang sẽ có thể tiếp nhận tối đa 50 khách tại cùng một thời điểm so với mức mức giới hạn hiện nay là 20 người. Các trung tâm thể thao trong nhà và phòng tập gym cũng sẽ được mở cửa trở lại cho tối đa 20 khách tập. Các địa điểm cắm trại ngoài trời, bể bơi và trung tâm thể thao ở bang sẽ được phép mở cửa trở lại từ ngày 22/6 tới.

Ngày 13/6, tại bang Victoria đã có thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19, 8 trong số đó là những người đang được cách ly và liên quan đến các ổ dịch đã được phát hiện.

Mặc dù, Chính phủ Úc mới đây đã gia hạn lệnh cấm công dân ra nước ngoài cho đến ngày 17/9, cũng trong ngày 14/6, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết giới chức nước này đang xem xét hai khả năng khôi phục lại việc đi lại quốc tế, bao gồm việc áp dụng hệ thống kiểm dịch với các sinh viên quốc tế và không áp dụng kiểm dịch đối với công dân từ những nước đã an toàn đối với dịch bệnh, ví dụ như New Zealand.

Tuy nhiên, ông Hunt nhấn mạnh vẫn cần thêm thời gian để xem xét hai khả năng trên và việc đi lại quốc tế sẽ khó thực hiện nếu các bang ở Úc vẫn chưa mở cửa biên giới bang.

Tính đến hết ngày 13/6, Úc đã ghi nhận tổng số hơn 7.300 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 102 ca tử vong.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *