Home Cộng Đồng Thượng nghị sĩ Mỹ khẩu chiến vì khẩu trang
Cộng Đồng

Thượng nghị sĩ Mỹ khẩu chiến vì khẩu trang

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz gọi đồng nghiệp Sherrod Brown là “thằng khốn”, khi tranh cãi về việc đeo khẩu trang ở nghị trường.

Khẩu chiến giữa hai bên bắt đầu từ việc Brown, một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, yêu cầu Dan Sullivan, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Alaska, đeo khẩu trang khi chủ trì một phiên họp tại Thượng viện.

“Tôi sẽ bắt đầu bằng việc đề nghị chủ tọa đeo khẩu trang khi nói”, Brown, người đang đeo khẩu trang, nói khi phát biểu tại Thượng viện hôm 16/11.

“Tôi không đeo khẩu trang khi phát biểu và giống đa số thượng nghị sĩ, tôi không cần ông chỉ đạo”, Sullivan, người không đeo khẩu trang, trả lời khi ngồi ở ghế chủ tọa.

Dan Sullivan và Sherrod Brown tranh cãi về khẩu trang Tại thượng viện hôm 16/11.

Ted Cruz, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas, sau đó chỉ trích Brown trong bài đăng trên Twitter. “Thật ngu xuẩn. Sherrod Broiwn hoàn toàn là một gã khốn. Ông ta đeo khẩu trang lúc phát biểu, khi không ai ở gần đó, đúng là một dấu hiệu phô trương giả tạo”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News tối 17/11, Sullivan nhắc lại cuộc tranh cãi về việc đeo khẩu trang với Brown, cho rằng thượng nghị sĩ đảng Dân chủ này đang tìm cách “lên lớp” mình.

Cuộc khẩu chiến là một trong nhiều tranh cãi tại quốc hội Mỹ vì khẩu trang, diễn ra trong bối cảnh số ca Covid-19 khắp nước Mỹ đang tăng ở mức kỷ lục. Một số thành viên quốc hội Mỹ đã xét nghiệm dương tính hoặc phải cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây.

Dù các thành viên lưỡng đảng chỉ trích nhau thường xuyên xảy ra tại quốc hội Mỹ, việc một thượng nghị sĩ dùng lời lẽ bị cho là thô tục nhắm vào đồng nghiệp là điều rất bất thường. Thượng viện Mỹ đã ban hành Quy tắc 19, cấm thượng nghị sĩ chửi bới người đang trong cuộc họp.

Tuy nhiên, Cruz dường như không vi phạm quy tắc này khi chỉ trích Brown qua Twitter chứ không phải đang trong cuộc họp. Cruz nói thêm Sullivan cách Brown hơn “15 mét”.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khoảng cách không thể thay thế cho khẩu trang khi ở trong nhà, bởi các hạt chứa virus vẫn lơ lửng trong không khí và tích tụ trong phòng.

Ngoài ra, bài đăng của Cruz gây hiểu lầm, bởi Brown dường như nhắc nhở Sullivan đeo khẩu trang bởi có một số nhân viên đang đứng cách ông chỉ vài mét. Trong một cuộc họp báo hôm 17/11, Brown bày tỏ quan ngại về nguy cơ các nhân viên Thượng viện làm việc gần nơi chủ tọa đang ngồi và có nguy cơ phơi nhiễm Covid-19.

“Họ không có lựa chọn nào khác, mất việc hoặc làm việc, giống đa phần người dân Mỹ”, Brown nói. “Sullivan ngồi cách 4 người đeo khẩu trang chưa đầy một mét, nhưng khẩu trang cũng không thể bảo vệ họ khỏi ông ta”.

“Tôi không quan tâm đến những gì người khác nói về tôi. Tôi chỉ quan tâm đến sức khỏe cộng đồng”, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ nói thêm. “Rất rõ ràng là McConnell và một số đồng nghiệp tại Thượng viện của tôi như Ted Cruz không quan tâm gì đến những người lao động làm công việc thiết yếu”.

Khi cuộc khẩu chiến về đeo khẩu trang tại Thượng viện diễn ra, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley của Iowa hôm 17/11 thông báo trên Twitter rằng ông đã dương tính Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với người nhiễm.

Grassley, 87 tuổi, là đảng viên Cộng hòa nhiều tuổi nhất trong Thượng viện và ở độ tuổi rất dễ gặp biến chứng nguy hiểm khi nhiễm nCoV. Ông đã tới Thượng viện họp hôm 16/11 và từng trò chuyện với phóng viên chiều hôm đó ở quốc hội.

“Tôi cảm thấy khỏe và sẽ tiếp tục làm việc ở nhà”, ông thông báo qua Twitter.

Sau đó, Brown lập tức lên tiếng: “Tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp đảng Cộng hòa ngừng gây nguy hiểm cho tất cả nhân viên Thượng viện, mà việc đơn giản là chỉ cần đeo khẩu trang khi phát biểu”.

Từ khi Covid-19 bùng phát, đã có nhiều thượng nghị sĩ Mỹ không duy trì giãn cách xã hội hợp lý khi họp hành tại Thượng viện, đặc biệt là trong các cuộc bỏ phiếu. Các thượng nghị sĩ thường chen chúc, mặt đối mặt và vai kề vai, tiếp tục các cuộc trò chuyện kéo dài trong phòng.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *