Home Cộng Đồng Thuốc uống trị Covid-19 đầu tiên được cấp phép
Cộng Đồng

Thuốc uống trị Covid-19 đầu tiên được cấp phép

Cơ quan quản lý dược phẩm Anh vừa cấp phép cho thuốc trị Covid-19 dạng viên molnupiravir.

Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Anh (MHRA) ngày 4.11 khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus dạng viên molnupiravir để điều trị Covid-19.

Theo Reuters, đây là loại thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống đầu tiên được phê duyệt. Các cố vấn y tế của Mỹ sẽ nhóm họp trong tháng này để bỏ phiếu phê duyệt loại thuốc này.

Thuốc viên molnupiravir trị Covid-19 – REUTERS

Thuốc viên molnupiravir do hai hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics sản xuất, được khuyến cáo sử dụng ngay khi xét nghiệm dương tính hoặc trong vòng 5 ngày từ khi biểu hiện triệu chứng. Tại Anh, loại thuốc này có tên Lagevrio.

Thuốc này nhắm đến một enzyme giúp virus nhân lên trong cơ thể, qua đó giữ tải lượng virus trong cơ thể ở mức thấp và giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng.Theo BBC, bệnh nhân sẽ uống thuốc này 2 lần mỗi ngày. Tháng trước, công ty công bố kết quả thử nghiệm cho thấy nếu uống sớm, thuốc molnupiravir có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc nhập viện cho những người có nguy cơ bị bệnh nặng.

Hồi tháng 10, Anh đã đặt mua 480.000 đợt thuốc. Merck dự kiến có thể sản xuất 10 triệu đợt thuốc vào cuối năm nay và ít nhất 20 triệu đợt thuốc sẽ được sản xuất trong năm 2022.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *