Home Cộng Đồng Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân
Cộng Đồng

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân

Cảnh quá tải giờ đây xuất hiện không chỉ ở các bệnh viện, mà còn tại các địa điểm hỏa táng của Ấn Độ khi số người chết tăng đáng kể. Những bãi hỏa táng đỏ lửa ngày đêm, dưới mỗi đống củi là một thi thể bệnh nhân.

“Bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ chết ngạt do oxy thấp” (CTV News, Canada), “Số ca nhiễm trong ngày của Ấn Độ leo lên kỷ lục thế giới mới” (Nikkei Asia, Nhật Bản), “Sự gia tăng ca nhiễm đột ngột đang làm quá tải hệ thống y tế của Ấn Độ” (Vox, Mỹ), “Nhu cầu oxy vượt quá nguồn cung ở các điểm nóng của Ấn Độ” (AP, Mỹ)…

“Các gia đình được phép chôn người chết ở sân sau nhà khi tình trạng tăng vọt ca nhiễm của Ấn Độ làm quá tải các địa điểm hỏa táng” (Straits Times, Singapore), “Trong bối cảnh COVID-19 tàn phá Ấn Độ, số người chết đã bị đếm thiếu” (New York Times, Mỹ), “Đại dịch có thể kéo nền kinh tế Ấn Độ quay lại thời điểm cách đây 20 năm. Trung Quốc sẵn sàng giúp” (Global Times, Trung Quốc)…

Đó là một số trong hàng loạt dòng tít khiến người ta đau lòng, được truyền thông quốc tế đăng trong 24 giờ qua khi đưa tin về tình hình dịch bệnh đang xấu đi trầm trọng ở Ấn Độ.

Cảnh hỏa thiêu thi thể bệnh nhân COVID-19 tại một bãi hỏa táng ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ hôm 24-4 – Ảnh: REUTERS

Những bức ảnh được truyền thông ghi nhận tại hàng loạt địa điểm từ đường phố, bệnh viện tới các bãi hỏa táng, trạm bơm oxy càng cho thấy rõ hơn bức tranh dịch bệnh COVID-19 hiện nay tại đất nước 1,3 tỉ dân.

Báo New York Times ngày 24-4 mô tả tình hình dịch COVID-19 ở Ấn Độ: “Cách đây nhiều tháng, Ấn Độ dường như đã thực hiện cực kỳ tốt công tác chống dịch.

Sau khi lệnh phong tỏa khắt khe vào đầu năm ngoái được nới lỏng, nước này không ghi nhận số ca nhiễm và ca tử vong tới mức khủng khiếp, trong khi nhiều nước lớn khác bị đẩy vào khủng hoảng.

Nhiều quan chức và dân thường ở Ấn Độ sau đó ngừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Họ hành động như thể những ngày tồi tệ nhất đã kết thúc.

Giờ đây, vô số người Ấn Độ đang tìm tới mạng xã hội để truyền đi những thông điệp SOS (tín hiệu báo nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp) nhằm cầu xin giường bệnh, thuốc men và một chút oxy để thở. Trên khắp Ấn Độ, cảnh hỏa táng đang diễn ra. Đôi khi hàng chục đống lửa bùng lên cùng lúc”.

Theo trang Vox, cả bệnh viện và các địa điểm hỏa táng đang trở nên quá tải ở Ấn Độ. Các bệnh viện đang thiếu giường bệnh và oxy trầm trọng. Hãng tin Reuters cho biết hôm 24-4, Fortis Healthcare, một chuỗi bệnh viện lớn, đã tạm ngưng nhận bệnh nhân mới ở vùng thủ đô New Delhi. Tại nhiều nơi khác, bệnh nhân buộc phải chia sẻ giường bệnh.

Tình trạng trở nên tồi tệ tới mức các bệnh viện đã lên mạng xã hội cầu xin cung cấp thêm oxy. Theo Đài CNN, ít nhất 20 bệnh nhân tại một bệnh viện ở Delhi đã tử vong hôm 23-4 sau khi nguồn cung cấp oxy thêm cho họ bị trì hoãn.

Trong lúc đó, nước này đang đối diện với tình trạng thiếu vắc xin đáng kể và nhiều sự kiện có đông đảo người tham gia, gồm các lễ hội, vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp dịch bệnh.

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 2.

Người dân đợi bơm đầy các bình oxy y tế dành cho bệnh nhân COVID-19 tại một trạm bơm oxy ở thành phố Allahabad, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ hôm 24-4 – Ảnh: AFP

Hôm 22-4, số ca nhiễm trong ngày của Ấn Độ đã vượt mặt kỷ lục 297.430 từng được ghi nhận ở Mỹ. Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục thế giới ngày 23 và 24-4.

Ngày 25-4, nước này có thêm gần 350.000 ca nhiễm trong 24 giờ, lập kỷ lục thế giới mới. Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 được báo cáo thường hơn 2.000 ca mỗi ngày gần đây.

Nhà dịch tễ học Bhramar Mukherjee đến từ Đại học Michigan (Mỹ) cho rằng số người chết thật sự còn nhiều “gấp 2 tới 5 lần” con số được báo cáo ở Ấn Độ.

“Tại một trong những bãi hỏa táng lớn ở Ahmedabad, những đống lửa màu cam làm sáng cả trời đêm, cháy suốt 24 giờ một ngày, giống như một nhà máy công nghiệp chưa bao giờ đóng cửa. Suresh Bhai, người lao động tại đây, cho biết ông chưa bao giờ thấy dòng người chết bất tận như vậy” – báo New York Times mô tả.

Đầu tuần này, báo Washington Post cho biết tại thành phố Surat thuộc bang Gujarat, các nhà hỏa táng đang phải xử lý số thi thể nhiều gấp 5 lần bình thường. Theo Đài BBC, một lò hỏa táng tại thành phố này đã hoạt động liên tục đến mức nhiệt độ bắt đầu làm tan chảy ống khói.

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 3.

Xe cấp cứu chở bệnh nhân COVID-19 xếp hàng dài chờ lượt tại một bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, tây Ấn Độ hôm 22-4 – Ảnh: AP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 4.

Ảnh chụp hôm 23-4 cho thấy bệnh nhân COVID-19 chờ nhập viện tại một khu phức hợp bệnh viện ở New Delhi – Ảnh: AFP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 5.

Một bệnh nhân COVID-19 thở oxy trong lúc chờ giường bệnh ở New Delhi, Ấn Độ hôm 24-4 – Ảnh: AP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 6.

Bệnh nhân COVID-19 nhận oxy bên trong một chiếc ôtô do một Gurdwara (đền thờ của đạo Sikh) cung cấp ở New Delhi, Ấn Độ ngày 24-4. Tình trạng thiếu oxy y tế đã trở nên nghiêm trọng tới mức Gurdwara này bắt đầu cung cấp oxy miễn phí cho những bệnh nhân COVID-19 đang chờ giường bệnh – Ảnh: AP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 7.

Người dân đợi bơm đầy các bình oxy y tế dành cho bệnh nhân COVID-19 tại một trạm bơm oxy ở thành phố Allahabad ngày 24-4 – Ảnh: AFP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 8.

Đường phố vắng tanh giữa lệnh phong tỏa vào cuối tuần ở Mumbai, Ấn Độ hôm 10-4 – Ảnh: AP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 9.

Thông báo hết vắc xin trước cổng một trung tâm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Mumbai, Ấn Độ hôm 20-4 – Ảnh: AP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 10.

Khói bốc lên từ ống khói của một lò hỏa táng, cùng những giàn thiêu thi thể bệnh nhân COVID-19 đang cháy tại một địa điểm hỏa táng ở thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ hôm 23-4 – Ảnh: AFP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 11.

Người nhà đứng gần những giàn hỏa thiêu thi thể bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Virar ngày 23-4. Những bệnh nhân này đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn – khiến 13 bệnh nhân COVID-19 chết – tại Bệnh viện Vijay Vallabh ở Virar – Ảnh: AFP

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 12.

Cảnh hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ hôm 21-4. Mỗi đống củi là một bệnh nhân – Ảnh: REUTERS

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 13.

Người nhà đốt lửa để hỏa táng bệnh nhân COVID-19 tại một bãi hỏa táng ở New Delhi hôm 23-4. Nhiều địa điểm hỏa táng đỏ lửa ngày đêm, do số bệnh nhân COVID-19 tử vong ngày càng tăng – Ảnh: REUTERS

Chùm ảnh hiện thực dịch bệnh kinh hoàng ở Ấn Độ, dưới mỗi đống củi là một xác bệnh nhân - Ảnh 14.

Một bãi hỏa táng với nhiều thi thể bệnh nhân COVID-19 được thiêu san sát nhau ở New Delhi hôm 22-4 – Ảnh: REUTERS

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *