Home Cộng Đồng Ấn Độ cho 600.000 người hành hương giữa vực thẳm Covid-19
Cộng Đồng

Ấn Độ cho 600.000 người hành hương giữa vực thẳm Covid-19

Chính quyền vùng Kashmir, Ấn Độ, lên kế hoạch chuẩn bị nơi lưu trú cho 600.000 tín đồ Hindu tham gia lễ hành hương Amarnath từ tháng 6.

Giới chức Kashmir đã tạm dừng cho phép người dân đăng ký trên website để tham dự sự kiện hành hương về ngôi đền thiêng trong hang động Amarnath, song thông báo sự kiện này vẫn sẽ diễn ra theo lịch trình từ ngày 28/6 đến 22/8.

Chính quyền Kashmir còn lên kế hoạch dựng hai khu trại Baltal và Chandanwari làm điểm dừng chân cho các tín đồ Hindu hành hương về Amarnath. Ngôi đền thiêng Amarnath, nằm trên độ cao 3.880 mét so với mực nước biển, mỗi năm vẫn đón hàng trăm nghìn tín đồ Hindu.

Hồi đầu năm, hình ảnh hàng triệu tín đồ kéo về bờ sông Hằng ở thành phố cổ Haridwar, miền bắc Ấn Độ, để dự lễ hội Kumbh Mela, đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ siêu lây nhiễm Covid-19 trong các sự kiện tôn giáo. Nhiều người từ đó lo sợ cuộc hành hương Amarnath năm nay có thể gây ra thảm họa Covid-19 ở vùng Kashmir, Ấn Độ.

Dòng người đổ về dự lễ hội tôn giáo Kumbh Mela ở Haridwar, Ấn Độ, hôm 14/4. Ảnh: Reuters.

“Tình hình đang tồi tệ trên khắp Ấn Độ. Sẽ tốt hơn nếu cuộc hành hương Amarnath năm nay chỉ mang tính tượng trưng, khi một vài người được phép tới thăm ngôi đền. Nếu không như vậy, cuộc hành hương sẽ trở thành thảm họa”, chính trị gia Tanvir Sadiq nói.

Sadiq cảnh báo chuyến hành hương của hàng trăm nghìn tín đồ Hindu về ngôi đền thiêng Amarnath có thể là một “sự kiện siêu lây nhiễm chết người” trong bối cảnh hệ thống y tế của khu vực Kashmir vốn còn hạn chế.

“Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 được khởi động và số ca nhiễm hàng ngày giảm đã khiến giới chức mất cảnh giác, cho phép nối lại các sự kiện đông người, dẫn tới tình cảnh mọi thứ dường như đang sụp đổ bây giờ”, một quan chức giấu tên ở Jammu, vùng Kashmir, nói.

Ban quản lý đền thờ Shri Amarnath (SASB), đơn vị tổ chức cuộc hành hương, cho biết ít nhất 30.000 tín đồ từ các vùng khác nhau của đất nước đã đăng ký tham gia cuộc hành hương trong tháng này, bất chấp lễ hội Kumbh Mela trước đó đã được chứng minh là một sự kiện siêu lây nhiễm.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 17,6 triệu ca nhiễm và gần 200.000 ca tử vong do nCoV, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới. Nhiều quốc gia đã đình chỉ bay và cấm nhập cảnh người đến từ Ấn Độ trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *