Home Tin Nước Úc Nhóm phụ nữ bị lột trần ở sân bay Qatar muốn khởi kiện
Tin Nước Úc

Nhóm phụ nữ bị lột trần ở sân bay Qatar muốn khởi kiện

Những phụ nữ bị lột trần khám xét ở sân bay Doha chưa được chính phủ Qatar hay hãng hàng không Qatar Airways xin lỗi và đang tính khởi kiện.

Các hành khách nữ trên chuyến bay từ Doha tới Sydney hồi đầu tháng 10 cho biết Qatar Airways và chính phủ Qatar không liên hệ với họ suốt 6 tuần qua, sau khi giới chức sân bay Doha ép họ rời máy bay và yêu cầu họ cởi hết quần áo để khám xét cơ thể, gây phẫn nộ khắp thế giới.

Một số hành khách đã khiếu nại lên Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cũng như Cảnh sát liên bang Úc trong vòng 24h sau khi về nước. Họ cũng cho biết không được bồi thường sau sự việc.

Một máy bay của Qatar Airways. Ảnh: Reuters

Những hành khách này tuyên bố sẽ theo đuổi tới cùng cuộc điều tra về cách hành xử của chính phủ Qatar. Họ cũng muốn chính phủ nước này gửi lời xin lỗi bằng văn bản tới từng cá nhân và đang cân nhắc khả năng khởi kiện, đồng thời muốn chính quyền Qatar cam kết đặt sự an toàn của du khách quá cảnh ở Doha lên hàng đầu trong tương lai.

Các nữ hành khách cho biết chính phủ Úc cũng rất ít liên lạc với họ. Một người giấu tên cho hay DFAT không liên lạc với cô cho tới khi Ngoại trưởng Marise Payne thông báo những phụ nữ bị khám người ở sân bay Doha đã được “hỗ trợ thích hợp” trong cuộc họp báo hôm 26/10.

Cô bị lỡ một cuộc gọi và nhận được một tin nhắn thoại, đề nghị gọi tới số 1300 nếu cần hỗ trợ. Trong hai tuần bị cách ly ở khách sạn, cô đã nhận được cuộc gọi từ cơ quan chính phủ, nhưng không rõ cuộc gọi bị lỡ trên nhằm đáp lại khiếu nại về việc bị đối xử tệ ở sân bay Doha, hay là cuộc gọi kiểm tra dành cho những người trở về phải cách ly.

Chính quyền Qatar cho biết sân bay Doha đã vi phạm quy trình khi yêu cầu 18 phụ nữ, trong đó có 13 công dân Úc, xuống máy bay vào ngày 2/10 và theo nhân viên tới khu vực kiểm tra y tế để khám xem có phải họ vừa sinh con hay không, với lý do đang tìm kiếm mẹ của một em bé sơ sinh bị vứt trong thùng rác sân bay.

Điều tra sơ bộ cho thấy quyết định khám xét hành khách là “hành động trái phép” và những người chịu trách nhiệm sẽ bị truy tố. Hành khách của 10 chuyến bay khác cũng bị kiểm tra.

Thủ tướng Qatar Sheikh Khalid bin Khalifa bin Abdulaziz Al Thani đã “chân thành xin lỗi các hành khách nữ phải trải qua cuộc khám xét”. Trong cuộc điện đàm với bà Payne hôm 30/10, ông “cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho tất cả hành khách đi qua sân bay quốc tế Hamad”.

Paney cho biết Úc hài lòng với những hành động mà Qatar đã thực hiện, tin tưởng những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm, đồng thời tuyên bố Úc sẽ theo dõi sự việc.

Nhưng một số người Úc nói rằng họ mong đợi nhận được lời xin lỗi đến từng cá nhân. Một người cho biết “rất ngạc nhiên” vì không thấy ai liên lạc.

“Chúng tôi đặt vé của hãng hàng không. Họ có mọi cách thức liên lạc với chúng tôi”, cô nói.

Qatar Airways không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cũng không phản hồi yêu cầu trả lời của báo chí.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...