Home Tin Nước Úc COVID-19: Người nước ngoài ở Úc không được hỗ trợ tài chính
Tin Nước Úc

COVID-19: Người nước ngoài ở Úc không được hỗ trợ tài chính

Quyết định mới của Thủ tướng Scott Morrison gây nên sự lo lắng đối với những người nước ngoài tạm trú tại Úc, đặc biệt là các du học sinh quốc tế.

Ngày 3/4, sau cuộc họp Nội các, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã ra thông báo hướng đến những du khách và sinh viên quốc tế rằng nếu không thể tự hỗ trợ cho cuộc sống tại Úc trong thời điểm này thì họ nên trở về nước mình.

Thông báo của Thủ tướng Morrison được đưa ra trong bối cảnh những ngày gần đây có rất nhiều câu hỏi dành cho Chính phủ Úc về việc liệu những du học sinh hoặc những người tạm trú tại Úc trong thời gian khủng hoảng dịch bệnh có nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ như người dân nước này hay không.

Trong phát biểu của mình, ông Morrison cho rằng Chính phủ Úc sẽ chỉ ưu tiên tập trung vào người dân và thường trú nhân của Úc để đưa ra các hỗ trợ về tài chính và kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Ông thẳng thắn cho biết trong quá trình xin thị thực tới Úc, tất cả các du khách và sinh viên quốc tế phải xác nhận đủ khả năng tài chính cho việc học và sinh hoạt tại Úc suốt thời gian lưu trú, do đó, những người này sẽ không được nhận hỗ trợ từ chính phủ.

Mặc dù vậy, ông Morrison cho biết đối với một số người nước ngoài hoặc sinh viên quốc tế có chuyên ngành ở một số lĩnh vực như y tá, bác sỹ hoặc những lĩnh vực có thể giúp đỡ nước này trong khủng hoảng sẽ là các trường hợp ngoại lệ và chính phủ sẽ nghiên cứu phương thức hỗ trợ cho những người này.

Quyết định mới của Thủ tướng Scott Morrison gây nên sự lo lắng đối với những người nước ngoài tạm trú tại úc, đặc biệt là các du học sinh quốc tế.

Hiện có khoảng hơn 500.000 sinh viên quốc tế đang học tập và lưu trú tại Úc, rất nhiều người đã mất việc làm toàn thời gian hoặc bán thời gian do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo thống kê của Chính phủ Úc, sinh viên quốc tế đóng góp tới 34 tỷ AUD (khoảng 20,5 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này trong năm 2018.

Giáo dục cũng là ngành xuất khẩu đứng thứ 2 trong nền kinh tế Úc, chỉ sau khai khoáng.

Nước Úc và người dân nước này đã được hưởng lợi rất nhiều từ sinh viên quốc tế và du khách nước ngoài nhưng giờ đây, những đối tượng này sẽ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ chính phủ trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh.

Các sinh viên quốc tế tại Úc giờ đây sẽ phải trông chờ vào sự hỗ trợ trực tiếp từ những cơ sở giáo dục mà họ đang theo học./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...