Home Cộng Đồng CNN nói Trump nên được ghi công vì vaccine Covid-19
Cộng Đồng

CNN nói Trump nên được ghi công vì vaccine Covid-19

CNN, kênh tin tức thường công kích Trump, thừa nhận vaccine Covid-19 đầy triển vọng của Moderna, là thành công cho Trump và ông nên được ghi công.

“Đây là một thành công hoàn toàn và chúng ta nên thừa nhận điều đó”, người dẫn chương trình CNN Jake Tapper hôm 17/11 khẳng định. “Vaccine Moderna được sản xuất bằng tiền từ Chiến dịch Thần tốc và tôi nghĩ điều quan trọng là những người làm việc cần mẫn phải được ghi công vì điều này. Và Tổng thống Trump là một trong những người xứng đáng”.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna hôm 16/11 thông báo vaccine Covid-19 của mình hiệu quả 94,5%, dựa trên dữ liệu sơ bộ thử nghiệm giai đoạn cuối. Ưu điểm của vaccine Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như sản phẩm của Pfizer, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn.

Một hình ảnh minh họa cho thấy các lọ có dán nhãn vaccine Covid-19 và ống tiêm có logo của công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna hôm 17/11. Ảnh: AFP.

Dữ liệu từ Moderna cũng cho thấy vaccine ngăn ngừa được các trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng. Như vậy, cùng sản phẩm của Pfizer, Mỹ có hai loại vaccine Covid-19, dự kiến được phê duyệt khẩn cấp tháng 12 năm nay.

Vaccine của Moderna là một phần trong Chiến dịch Thần tốc của chính phủ Mỹ. Chương trình dự kiến sản xuất 20 triệu liều tiêm cho người dân nước này trong năm nay.

Trong 4 năm nhiệm kỳ của Trump, CNN thường xuyên công kích ông và cũng hạ thấp những thành tích của Tổng thống. Tuy nhiên, hãng thể hiện một giọng điệu khác về Trump sau thành công của Moderna. Tiến sĩ Sanjay Gupta, phóng viên y tế của CNN, cũng đồng tình với lời tán dương của Tapper.

Gupta nói rằng ông “không tin nổi” tốc độ giữa việc phát hiện ra trình tự gene của nCoV hồi tháng 1 và thử nghiệm vaccine đầu tiên bắt đầu vào tháng 3. Theo Gupta, thường phải mất “nhiều năm để những vaccine này thực sự được phê duyệt”

“Nhưng vaccine này được thực hiện trong một năm, nên điều đó rất đáng ăn mừng và hiện tại chúng tôi đã có một số dữ liệu sơ bộ để lạc quan. Tất cả các nhà khoa học, tất cả những người đứng sau điều này cho đến Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence, xin chúc mừng thành tựu tuyệt vời này”, Tapper nói thêm.

Dữ liệu từ Moderna cũng cho thấy vaccine ngăn ngừa được các trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng. Đây là câu hỏi còn bỏ ngỏ đối với “ứng viên” từ Pfizer. Trong số 95 tình nguyện viên dương tính, 11 trường hợp nghiêm trọng.

Hiện có hơn 100 loại vaccine đang được phát triển trên thế giới. 12 “ứng viên” đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, thuộc về Mỹ, Đức, Trung Quốc, Anh, Nga, Ấn Độ. Hồi tháng 8, Nga đã chấp thuận khẩn cấp vaccine Sputnik V trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Ngày 12/11, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Sputnik V đạt hiệu quả 90% và vài ngày sau đính chính thành 92%, song không công bố các dữ liệu chi tiết mà “dựa trên quan sát”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *