Home Khám Phá Những phát hiện thú vị về đàn ông
Khám Phá

Những phát hiện thú vị về đàn ông

Đàn ông có thể tiết ra sữa, thiếu nhạy cảm mùi vị hơn nữ giới nhưng lão hóa chậm hơn.

Đàn ông có thể tiết ra sữa

Ở nam giới, vú được hình thành giống hệt phụ nữ, có khoang chứa tế bào tiết sữa, nhưng prolactin (hormone liên quan đến khả năng tiết sữa) thấp. Phụ nữ không mang thai cũng có gấp đôi lượng prolactin trong cơ thể so với nam giới. Tuy nhiên, nồng độ hormone này tăng lên ở nam giới vì nhiều lý do khác nhau.

Ví dụ, bất cứ khi nào gan bị tổn thương đều có nguy cơ khiến đàn ông tiết sữa. Vì gan không khỏe làm giảm khả năng hấp thụ hormone dự phòng, sự mất cân bằng khiến quá nhiều prolactin trôi nổi.

Y văn thế giới từng ghi nhận, một số đàn ông sau khi được giải cứu khỏi các trại tù binh trong Thế chiến thứ hai, đã tiết sữa vì hormone tiếp tục sản xuất prolactin khi họ được cho ăn, nhưng gan chưa hồi phục sau chấn thương.

Trái tim lớn hơn phụ nữ

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Queen Mary London, phối hợp với ĐH Barcelona và ĐH Southampton, sử dụng những cách mới để xem xét cấu trúc tim của 667 người khỏe mạnh, gồm 309 nam giới và 358 phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra diện tích bề mặt trái tim của nam giới thường lớn hơn của phụ nữ, bất kể kích thước tổng thể của cơ thể. Ngoài ra, các buồng tim của đàn ông lớn hơn.

Không chỉ kích thước, tim của phụ nữ bơm nhanh hơn, trong khi tim của nam bơm với tốc độ chậm nhưng lại nhiều máu hơn.

Ngoài ra, trái tim của đàn ông phản ứng với căng thẳng khác với phụ nữ. Động mạch của họ co lại khi đối mặt với một tình huống căng thẳng, khiến huyết áp tăng. Còn khi nhịp tim phụ nữ tăng, lượng máu được bơm đến cơ thể nhiều hơn.

Già chậm hơn phụ nữ

Nếu loại trừ dinh dưỡng, lối sống và di truyền thì có nhiều lý do sự lão hóa ở nam khác với phụ nữ. Thứ nhất, phụ nữ trải qua những thay đổi lớn qua những cột mốc rất cụ thể như sinh con và mãn kinh, trong khi đàn ông trải qua những thay đổi tương tự, nhưng dần dần. Ngoài ra, nam giới không có những thay đổi lớn về mức testosterone, trong khi nồng độ hormone chính của nữ, gồm estrogen giảm nhiều sau 50 tuổi.

Và vì lượng testosterone cao, da đàn ông thường dày hơn 25% so với phụ nữ. Chúng sản sinh ra nhiều collagen và elastin, 2 thành phần giúp họ trông trẻ, làn da mịn màng hơn.

Đàn ông ngủ ngáy hơn phụ nữ

Một nghiên cứu cho hay, cứ 10 đàn ông thì có bốn người ngủ ngáy, trong khi chỉ 3/10 phụ nữ có thói quen đó.

Có nhiều lý do ngủ ngáy, trong đó có cách chúng ta ngủ và lối sống. Tuy nhiên, đàn ông có cấu trúc cổ và họng khác với phụ nữ, khiến họ trở thành “ứng viên sáng giá” cho chứng ngủ ngáy hơn.

Vị giác không nhạy bằng phụ nữ

Phụ nữ có vị giác nhạy cảm hơn nam giới, vì khứu giác của họ có nhiều tế bào hơn 43% so với nam giới. Ngoài ra, nam giới có khả năng bị mù màu cao hơn, cứ 10 người đàn ông thì có một người bị mù màu.

Một nghiên cứu của ĐH Yale (Mỹ) cho thấy, 35% phụ nữ là người siêu nếm thử, trong khi tỷ lệ này chỉ là 15% ở nam. Ngoài yếu tố di truyền, thực tế cho thấy phụ nữ có khả năng tập trung tốt hơn nhiều so với nam giới khi cảm nhận mùi mà họ muốn.

Xương đàn ông chắc khỏe hơn phụ nữ

Nam giới được sinh ra với cấu trúc xương to và khỏe hơn phụ nữ. Phụ nữ có thể có xương chậu khỏe hơn do khả năng sinh nở, nhưng cũng dễ mắc bệnh về xương.

Đàn ông khi trưởng thành testosterone tăng lên nhanh chóng, giúp xương chắc khỏe. Trong khi sự gia tăng nồng độ estrogen của phụ nữ làm giảm sự phát triển của xương.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...