Home Cộng Đồng Cậu ấm, cô chiêu Trung Quốc chi hàng trăm đô học lễ nghi phương Tây
Cộng Đồng

Cậu ấm, cô chiêu Trung Quốc chi hàng trăm đô học lễ nghi phương Tây

Danielle Liu cùng 7 đứa trẻ khác dành ngày cuối tuần để học về lễ nghi phương Tây tại một khách sạn 5 sao ở trung tâm Thượng Hải.

Danielle Liu (trái) và các học viên nhí được giáo viên hướng dẫn cách giữ thăng bằng sách trên đầu và bước đi. Ảnh: AFP

Danielle Liu (trái) và các học viên nhí được giáo viên hướng dẫn cách giữ thăng bằng sách trên đầu và bước đi. Ảnh: AFP

Danielle Liu nhìn chăm chăm vào phía trước và cẩn thận bước đi theo vạch đỏ trên sàn. Cuốn sách trên đầu cô bé chênh vênh như sắp rớt xuống. Mẹ của bé gái 10 tuổi hy vọng bài tập này sẽ giúp con trở thành một “tiểu quý cô” và tỏa sáng giữa những đứa trẻ xuất thân trong các gia đình giàu có ở Trung Quốc.

Danielle đã cùng 7 đứa trẻ 7-11 tuổi khác dành ngày thứ bảy để theo học một lớp về lễ nghi, ứng xử trên tầng thượng của một khách sạn 5 sao tại trung tâm Thượng Hải. 4 bé trai bảnh bao trong vest đen, thắt nơ cổ, đi giày bóng loáng. 4 bé gái mặc váy xòe và tươi cười.

“Cháu có vấn đề về sự ổn định”, Guillaume de Bernadac, chuyên gia về phong cách ứng xử kiểu Pháp tại Thượng Hải, nói với một cậu bé đang cố bước đi và giữ thăng bằng cuốn sách trên đầu.

Hứng thú của những đứa trẻ trong lớp với bài tập này vơi đi khi chúng phải ngồi thẳng lưng và giữ khuỷu tay luôn ở ngoài bàn ăn trong bữa trưa.

“Cháu rất sợ”, Zachary lặp đi lặp đi khi vật lộn với món súp đậu Hà Lan và hai tờ giấy trắng kẹp dưới nách. Những tờ giấy này giúp cho những học viên luôn giữ khuỷu tay đúng vị trí nhưng chẳng mấy chốc, sàn nhà đầy những tờ A4.

Những dải ruy băng đỏ được thắt chặt đằng sau vai của 7 đứa trẻ để giữ cho dáng người luôn thẳng. Những em không thực hiện được sẽ bị Bernadac hoặc nhân viên của anh phê bình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

Guillaume de Bernadac hướng dẫn các học viên nhí cách dùng dao, dĩa trong bữa ăn. Photo: AFP

Guillaume de Bernadac hướng dẫn các học viên nhí cách dùng dao, dĩa trong bữa ăn. Photo: AFP

Cheng Liyan, mẹ của Danielle, muốn đứa con duy nhất của mình phải “hoàn hảo”. “Quý phái, khỏe mạnh và uyên bác, tôi hy vọng con bé có thể phát triển toàn diện bản thân”, Cheng, một giáo viên, nói. Ngoài học lễ nghi phương Tây, Danielle cũng học bơi, piano và khiêu vũ, bộ môn mà cô bé yêu thích.

“Tôi luôn trò chuyện với con bé và hỏi xem nó có thích không”, Cheng nói, thừa nhận có một cuộc cạnh tranh khốc liệt để khẳng định vị thế tại Thượng Hải, thành phố quốc tế nhất Trung Quốc với khoảng 25 triệu dân.

Cheng và mỗi phụ huynh trả cho Bernadac gần 2.700 tệ (390 USD) cho 4 giờ hướng dẫn con cái họ. Trong tiếng nhạc cổ điển, những đứa trẻ học các kỹ năng xã hội, cách ăn uống, ứng xử, giao tiếp, đi lại. Những bài tập khác bao gồm tự giới thiệu bản thân và chào hỏi mọi người, trong đó có cả học “hôn gió” và những chủ đề thích hợp để thảo luận trên bàn ăn tối.

Bernadac, người đến Trung Quốc du học, cho hay nhu cầu học lễ nghi phương Tây đã tăng lên kể từ khi anh mở công ty Academie de Bernadac vào năm 2014. Giới chức Thượng Hải gần đây đã đề nghị anh thiết kế chương trình cho các trường học trong thành phố. Bernadac cũng mở lớp dạy cho người lớn cùng các công ty tư nhân.

Bernadac kiên quyết rằng anh không chỉ đang giúp cho những đứa trẻ Tây hóa. “Quan điểm của chúng tôi thực sự mà nói là nếu bạn ra nước ngoài, hay thậm chí chỉ trong Trung Quốc, khi bạn bước vào một môi trường quốc tế và tiếp xúc với các văn hóa khác, chúng tôi sẽ cho bạn chìa khóa để thích nghi”, anh nói.

Bernadac không có chuyên môn chính thức về nghi lễ, ứng xử nhưng cho hay cụ cố nhà anh từng được đưa tới Morocco vào những năm 1920 làm người giảng dạy cho giới quý tộc và nhà vua tương lai khi đó Hassan II là một trong những học trò của họ.

Guillaume de Bernadac hướng dẫn các học viên nhí cách chào hỏi. Photo: AFP

Guillaume de Bernadac hướng dẫn các học viên nhí cách chào hỏi. Photo: AFP

Bernadac, người đeo cà vạt và có nụ cười được luyện tập kỹ lưỡng, cho hay sự quan tâm đối với các lớp học của anh tại Thượng Hải và những thành phố khác ở khắp Trung Quốc cho thấy quốc gia này muốn trở thành “một phần của ngôi làng toàn cầu”.

Cheng, ngồi cạnh Danielle khi lớp học kết thúc, gạt bỏ những lo ngại của mọi người rằng ở tuổi này, trẻ em lẽ ra nên được vui chơi ngoài trời. Trừ bài tập về cách ăn uống, những học viên nhí dường như khá thích thú với việc học làm người lớn.

“Trẻ em nên là trẻ em, điều đó đúng, nhưng ít nhất chúng cũng nên có một số quy tắc”, Cheng nói. “Ví dụ, ở nơi công cộng, chúng không được la hét. Điều đó là không thích hợp”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *