Home Cộng Đồng Án mạng chấn động bị phanh phui sau gần 40 năm
Cộng Đồng

Án mạng chấn động bị phanh phui sau gần 40 năm

Sau nhiều thập kỷ, cảnh sát mới phát hiện Alan Lee Phillips đã sát hại hai người phụ nữ trong đêm 6/1/1982, khi Phillips may mắn được cứu sống.

Đêm 6/1/1982, ông Harold E. Bray nhìn ra ngoài cửa sổ khi máy bay di chuyển qua dãy núi Colorado, Mỹ. Ông chợt nhận thấy những tia sáng lóe lên trên một con đèo tối đen: Ba đoạn ngắn, ba đoạn dài, rồi lại ba đoạn ngắn.

Đó là tín hiệu kêu cứu khẩn cấp “SOS”, ông Bray, vốn là một cảnh sát trưởng, đã nhận ra điều này. Ông lập tức báo cáo sự việc với cơ trưởng của chuyến bay.

Lực lượng cứu hộ mặt đất nhanh chóng tìm đến đỉnh đèo có độ cao khoảng 3.000 m, nơi phát ra tín hiệu SOS. Họ tìm thấy Alan Lee Phillips, 30 tuổi, đang mắc kẹt trong một chiếc xe bán tải. Vụ giải cứu hy hữu đã được truyền thông đưa tin rộng rãi.

Alan Lee Phillips may mắn được cứu sống vào ngày 6/1/1982. Ảnh: The Denver Post.

Giờ đây, sau gần 4 thập kỷ, câu chuyện đã rẽ sang một hướng khác. Cảnh sát mới phát hiện ra Phillips đã sát hại hai người phụ nữ trẻ vào đêm mà người đàn ông này được giải cứu, Washington Post đưa tin.

Vụ án mạng năm 1982

Cảnh sát đã sử dụng kho dữ liệu ADN để phân tích các mẫu máu tại hiện trường một vụ án mạng ở hạt Park, bang Colorado. Đầu tháng 5/2021, họ bắt giữ được nghi phạm chính trong vụ án là Alan Lee Phillips, nay đã 70 tuổi.

Phillips bị buộc tội sát hại hai người phụ nữ, chưa kể đến cáo buộc bắt cóc và hành hung. Giờ đây, cảnh sát mới nhận thấy mối liên hệ giữa vụ giải cứu Phillips và vụ án mạng.

Cựu điều tra viên Charlie McCormick ở thành phố Denver là người đã dành nhiều năm để điều tra vụ việc. Ông McCormick chia sẻ với KUSA: “Sau bao năm lẩn trốn, cuối cùng thủ phạm cũng phải đối mặt với hậu quả”.

Hai nạn nhân trong vụ án mạng là bà Annette Schnee, 22 tuổi, và bà Barbara Jo Oberholtzer, 29 tuổi. Ảnh: The Denver Post.

Hai nạn nhân trong vụ án mạng là Annette Schnee, 22 tuổi, và Barbara Jo Oberholtzer, 29 tuổi. Họ đều mất tích vào ngày 6/1/1982, sau khi đi nhờ xe đến gần khu vực Breckenridge thuộc bang Colorado.

Lần cuối bà Oberholtzer xuất hiện là khi đi uống rượu với các đồng nghiệp vào khoảng 20h. Một ngày sau, gia đình tìm thấy thi thể của bà Oberholtzer nằm cách khu vực Breckenridge khoảng 16 km về phía nam.

Theo cơ quan điều tra bang Colorado, thi thể của bà Oberholtzer nằm cách đường cao tốc chỉ vài mét. Cảnh sát cho biết bà Oberholtzer bị bắn vào ngực và nằm ngửa. Họ cũng tìm thấy đồ dùng của nạn nhân cách đó 38 km.

Trong khi đó, bà Schnee xuất hiện lần cuối vào khoảng 16h45 chiều cùng ngày. Sáu tháng sau, một cậu bé đã tìm thấy thi thể của bà Schnee tại hạt Park. Nạn nhân được phát hiện trong tình trạng nằm úp mặt xuống suối, mặc đầy đủ quần áo và có vết đạn trên lưng, theo cơ quan điều tra.

Hàng chục năm phá án

Cựu điều tra viên Charlie McCormick bị ám ảnh với vụ án suốt nhiều thập kỷ. Năm 1989, gia đình Schnee thuê ông McCormick làm thám tử tư. Ông chỉ lấy mức phí là 1 USD/ năm. Một thập kỷ sau, ông McCormick tình nguyện tham gia vào lực lượng đặc nhiệm của văn phòng chưởng lý nhằm điều tra vụ án mạng.

Vụ án chỉ có bước tiến khi cảnh sát ứng dụng phả hệ di truyền và kho dữ liệu ADN. Song họ phải mất nhiều năm để xác minh sự liên quan giữa mẫu máu và nghi phạm.

Đầu năm 2021, nhà nghiên cứu gene di truyền đã gọi cho ông McCormick để báo tin: ADN tại hiện trường có liên kết chặt chẽ với nghi phạm Alan Lee Phillips.

“Khi nhà nghiên cứu nói: ‘Chúng ta tóm được nghi phạm rồi’, tôi thấy thật kinh ngạc. Đó là điều mà tôi tưởng sẽ không bao giờ xảy ra”, ông McCormick kể lại.

Vào ngày 3/3, cảnh sát tiếp cận và bắt giữ nghi phạm Phillips tại một điểm dừng giao thông. Khi ấy, Phillips là một ông bố ba con, sống tại Dumont, bang Colorado.

Kết quả điều tra đã khiến dư luận chấn động. Tên tuổi của Alan Lee Phillips một lần nữa xuất hiện trên nhiều mặt báo.

Ông Dave Montoya, từng là đội trưởng đội cứu hỏa ở hạt Clear Creek, đã nhận ra nghi phạm giết người. Vào đêm 6/1/1982, ông Montoya tham gia vụ giải cứu Phillips trên con đèo. Ông Montoya nói với KUSA: “Khi ấy, tôi nghĩ chúng tôi đã đưa người đàn ông này thoát khỏi cửa tử”.

Đêm đó, Alan Lee Phillips mắc kẹt trên đỉnh đèo khi tuyết rơi dày đặc và nhiệt độ giảm xuống âm 20 độ C. Trước lúc nửa đêm, ông Montoya có mặt tại hiện trường và thấy Phillips có mùi rượu và nhiều vết bầm trên mặt.

Phillips nói mình bị va đầu vào xe tải sau khi đống tuyết đổ ập xuống. Ông Montoya nhớ lại: “Phillips mắc kẹt trong chiếc xe bán tải nhỏ. Khi nhìn thấy tôi, ông ấy mừng rỡ vì được cứu”.

Alan Lee Phillips, 70 tuổi, đang sống ở Dumont, bang Colorado. Ảnh: The Denver Post.

Ông Montoya nói thêm: “Tôi đã nghĩ tại sao anh chàng này may mắn thế nhỉ. Mọi thứ đều thuận lợi một cách kỳ lạ”.

Theo bài báo năm 1982 của United Press International, Phillips cho biết ông đang lái xe rời nhà của một người bạn ở Bailey thì bị mắc kẹt trong tuyết.

“Ông ấy được cứu sống, ông ấy không chết ở đó. Nhưng ông ấy đã làm những điều tồi tệ và bây giờ ông ấy phải trả giá thôi”, ông Montoya nói.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *