Home Cộng Đồng Việt Nam lọt top những quốc gia đáng sống nhất thế giới
Cộng Đồng

Việt Nam lọt top những quốc gia đáng sống nhất thế giới

(www.Alouc.com) – Tăng 24 bậc so với năm ngoái trong bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống nhất thế giới, đây thật sự là điều đáng mừng đối với đất nước Việt Nam của chúng ta.

Việt Nam lọt top những quốc gia đáng sống nhất thế giới

Cuộc điều tra của trang web InterNations năm nay đã công bố một kết quả bất ngờ khi Việt Nam mạnh mẽ vươn lên 24 bậc (năm ngoái Việt Nam ở thứ hạng 35 trên tổng số 64 quốc gia được khảo sát) để tiến tới top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Thật đáng ngạc nhiên đúng không nào!

Tiêu chí đánh giá xếp hạng các quốc gia đáng sống nhất thế giới

Viet Nam lot top nhung quoc gia dang song nhat the gioi - Anh 2

Những điểm đến lý tưởng của năm 2016 do trang web InterNations bình chọn.

Vậy những tiêu chí xếp hạng một quốc gia đáng sống như thế nào và lý do gì khiến Việt Nam có thể vươn lên mạnh mẽ để xếp hạng thứ 11 như vậy.

Trang web InterNations đã tiến hành khảo sát 14.000 cá nhân đang sống và làm việc, học tập tại nước ngoài. Sau đó, họ sẽ được hỏi về quốc gia lý tưởng cho cuộc sống và công việc, nơi khiến họ cảm thấy thoải mái nhất.

Những người tham gia khảo sát sẽ sắp xếp thứ hạng cho các quốc gia khảo sát theo các tiêu chí trên. Dựa vào đó InterNations sẽ tổng hợp lại và đưa ra danh sách thứ hạng của các quốc gia.

Cụ thể hơn, các tiêu chí đưa ra là:

1. Sự thoải mái khi tới định cư ở một đất nước hoặc vùng lãnh thổ

Viet Nam lot top nhung quoc gia dang song nhat the gioi - Anh 3

Việt Nam là quốc gia an toàn cho khách du lịch.

Sự thân thiện, mến khách, dễ kết bạn và ổn định chính là điều mà người ngoại quốc đánh giá rất cao ở Việt Nam, chúng ta xếp vị trí thứ 9 về tiêu chí thân thiện với người nước ngoài.

“Người Việt Nam tốt bụng, chu đáo, hay giúp đỡ, và cũng khá hài hước. Cuộc sống ở đây khá tốt, là một trong những nơi đẹp nhất tôi từng sống”. Đó là đánh giá của người khảo sát khi nói về Việt Nam.

Đa số người được khảo sát (84%) đều cảm thấy sự mến khách, thân thiện của người Việt Nam.

2. Chất lượng cuộc sống

Viet Nam lot top nhung quoc gia dang song nhat the gioi - Anh 4

Người Việt Nam rất thân thiện.

Mặc dù không thuộc top những quốc gia có chất lượng cuộc sống cao (Việt Nam chỉ xếp thứ 42), thế nhưng bù lại bảng đánh giá cho thấy người Việt Nam có mức độ hạnh phúc cao (xếp thứ 8).

3. Chi tiêu cá nhân

Giá cả sinh hoạt ở Việt Nam xếp thứ 4 trong các quốc gia được khảo sát, được đánh giá là quốc gia khá “dễ chịu” với du khách và người nước ngoài.

Viet Nam lot top nhung quoc gia dang song nhat the gioi - Anh 5

Âm thực là yếu tố không thể thiếu ở mỗi quốc gia lý tưởng.

4. Môi trường làm việc (chỉ tiêu công việc)

Nếu như năm ngoái, chúng ta ở vị trí khá cao là 36 thì năm nay, vị trí này đã thay đổi rất nhiều (lên vị trí 12), điều này cho thấy môi trường làm việc của chúng ta đã được cải thiện đáng kể. Theo đánh giá, Việt Nam là đất nước dễ tìm việc đối với người nước ngoài.

5. Khả năng ổn định và hòa nhập

việt nam

Cảnh quan thanh bình hấp dẫn du khách.

Việt Nam cũng vươn lên từ vị trí 35 lên vị trí 29 so với năm ngoái. Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện (đứng đầu khảo sát của Business Insider trong 30 nước Đông Nam Á).

Năm ngoái, tạp chí The Economist (Anh) xếp hạng thành phố Hồ Chí Minh thuộc top 50 thành phố an toàn nhất cho khách du lịch.

Khảo sát của Business Insider

Top 20 quốc gia đáng sống nhất thế giới (theo bảng xếp hạng của Business Insider):

Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc, Đức, Bahrain, New Zealand, Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ, Hong Kong, Canada, Úc, Qatar, Oman, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Việt nam, Nga, Nhật Bản, Malaysia, Bỉ.

Năm ngoái, một khảo sát của Business Insider cũng cho thấy Việt Nam là top 20 quốc gia đáng sống nhất thế giới. Nhưng dựa vào các tiêu chí đánh giá khác (kinh nghiệm sống, nền kinh tế, môi trường và mức sống của người dân).

Theo đó chúng ta “vượt mặt” những quốc gia có nổi tiếng có mức sống cao như Nhật Bản, Bỉ,… để vươn lên vị trí 16.

Viet Nam lot top nhung quoc gia dang song nhat the gioi - Anh 7

Chi phí giao thông phụ hợp với khách du lịch.

Mà điểm cộng lớn nhất của Việt Nam chính là cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực đa dạng, chí phú cuộc sống (giao thông, ăn ở, vui chơi giải trí…) phải chăng, hợp túi tiền đối với đa số người ngoại quốc và khách du lịch.

Có tới 87 % khách du lịch được khảo sát tỏ ra thích thú với ẩm thực đường phố của Việt Nam, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 về ẩm thực.

Viet Nam lot top nhung quoc gia dang song nhat the gioi - Anh 8

Tổng thống Obama trải nghiệm ẩm thực Việt.

Những món ăn được du khách ưa thích nhất bao gồm: phở, bánh mì, bún chả, nem rán,.. Nếu như cải thiện chất lượng dịch vụ y tế và chất lượng chăm sóc trẻ em (điểm trừ lớn khiến chúng ta xếp cuối bảng về tiêu chí này), chúng ta hoàn toàn có thể vươn tới những thứ hạng cao hơn.