Home Tin Nước Úc Úc: Nguy cơ cực đoan hóa tù nhân bởi phần tử khủng bố
Tin Nước Úc

Úc: Nguy cơ cực đoan hóa tù nhân bởi phần tử khủng bố

(www.Alouc.com) – Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 11/10, một chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực chống khủng bố của Australia nhận định những phạm nhân trẻ tuổi đang bị cực đoan hóa bởi những phần tử khủng bố khét tiếng cùng bị giam giữ ở Trung tâm Quản lý rủi ro cao Supermax, tại Goulburn thuộc tiểu bang New South Wales, nhà tù có chế độ bảo mật an ninh cao nhất nước này.

Chuyên gia giấu tên cho biết số lượng tù nhân tại Supermax được phân loại mức độ nguy hiểm đối với an ninh quốc gia (loại AA) đã tăng lên đột biến trong 2 năm qua.

khủng bố

Trong tổng số 41 phạm nhân hiện đang bị giam giữ, có tới 24 phạm nhân thuộc loại AA, 6 phạm nhân đang chờ xét xử và số còn lại bị buộc tội ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hầu hết những phạm nhân trẻ tuổi trong nhà tù Supermax có thể tiếp xúc với một số phần tử khủng bố khét tiếng và có ảnh hưởng nhất Australia như Bilal Khazal, từng được huấn luyện tại một doanh trại ở Afghanistan và là đối tượng thân cận của trùm khủng bố Osama bin Laden trước dây, hay Faheem Lodhi, kẻ đầu tiên bị kết tội lên kế hoạch tấn công khủng bố tại Australia.

Theo giới chuyên gia, mặc dù những phạm nhân loại AA bị hạn chế tối đa về thăm thân cũng như thông tin liên lạc và chỉ được phép tiếp xúc với 1 phạm nhân khác, song các đối tượng này có thể tìm cách giao tiếp, truyền tin cho nhau bằng cách la hét, sử dụng mật ngữ.

Đáng lo ngại, tháng trước, nhà chức trách lần đầu tiên phát hiện 2 chiếc điện thoại di động của trùm băng đảng Bassam Hamzy trong nhà tù Supermax.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...