Home Tin Nước Úc Cảnh báo khẩn cho Du Học Sinh Tại Úc
Tin Nước Úc

Cảnh báo khẩn cho Du Học Sinh Tại Úc

Cảnh báo khẩn cho Du Học Sinh Tại Úc
Cảnh báo khẩn cho Du Học Sinh Tại Úc

Hiện nay có xuất hiện 1 số độc chiêu lừa đảo như sau:
1- Gọi điện bảo người của công ty điện thoại, công ty đòi nợ …. Có người gọi điện bảo xác nhận hay kích hoạt thẻ ngân hàng, số pin của điện thoại, rồi của chính phủ này nọ hay nợ thuế ….
Tuyệt chiêu đối phó: Nói hoàn toàn bằng tiếng Việt.
2- Vay tiền, mượn đồ: Ở xứ Úc này, người tốt thì lắm mà kẻ gian thì nhiều vô kể. Khuyến cáo các trường hợp người quen rồi cho mượn tiền không có giấy tờ cam kết, không ID về thông tin của người vay. Tốt nhất tiền ai nấy xài, tránh trường hợp tiền mất tật mang, ôm cục tức. Việc này rút ra từ thực tế mình có nói chuyện với tất cả các bạn DHS.
3- Thuê nhà: Như các bạn đã biết việc thuê nhà qua agent nhà đất đối với DHS không hề đơn giản, để cạnh tranh với dân bản địa càng khó. Các bạn để ý có thấy nhà cho thuê đầy rẫy trên các Group cũng như báo ti vi tuần san …etc. Rất nhiều.
Vậy có tin tưởng thuê nhà được từ đó không? Tất nhiên được, nhưng vẫn có rủi ro.
Để hạn chế rủi ro, mình khuyên các bạn vài mẹo như sau:
– Cần yêu cầu chủ nhà đưa Passport hoặc ID … để 2 bên cùng biết thông tin của nhau, tốt nhất photocopy mỗi bên giữ ít nhất 1 bản. Luật riêng tư gì không cần quan tâm, thuê nhà thì phải biết mình thuê của ai, lai lịch như thế nào ….

– Đã là chủ nhà, thì phải đóng các phí như Council rate, water supply charge … các bạn phải yêu cầu chủ nhà đưa mình xem những thứ đó, tốt nhất là chụp hình lại cho chắc gạo.
– Kí hợp đồng theo mẫu hiện hành, tốt nhất lên mạng google download bản hợp đồng định dang file word có tên “Residential tenancy agreement” rồi về 2 bên kí tá vào, mỗi bên giữ 1 bản. Đưa ra một số điều khoản thỏa thuận …
– Chụp hình hiện trạng tất cả nhà, việc này nên làm, và tốt nhất có vấn đề gì cần ghi chú trong hợp đồng luôn. Điện thoại thường có chức năng xác định ngày giờ theo ảnh nên không lo sau này bị bật lại …. tốt nhất cái nào hỏng hóc yêu cầu sửa rồi hãy nhận nhà. Ngoài ra các bạn nên biết về luật hao mòn khi thuê nhà. Ví dụ: Nhà vô thuê nền gạch đang mới soi thấy cả mặt, sau 1 năm thì nó mờ tịt; chủ nhà tưởng vớ được gà yêu cầu thay gạch mới cóng hoặc trừ tiền bond. Nếu có chuyện như vậy xảy ra thì nói lý với họ trước, nếu không giải quyết đc thì cho ra tòa Victorian Civil and Administrative Tribunal (VCAT).

Cảnh báo khẩn cho Du Học Sinh Tại Úc
Cảnh báo khẩn cho Du Học Sinh Tại Úc

Ngoài ra, mình nhắc 1 điều là, nếu đúng luật thì tiền Bond nhà chỉ có bên cơ quan quản lý tiền Bond nhà của chính phủ giữ. Muốn lấy lại bond thì khi hết hạn hợp đồng thuê nhà, chủ nhà và người thuê cần xem xét và claim lại tiền Bond. Đại đa số các chủ nhà người Việt đều ẫm ờ về khoản bond này, nếu chuẩn bài là chủ nhà phải nộp tiền bond lên chính phủ và đưa bản sao receipt cho mình. Nói chung tiền bond này không phải chủ nhà dễ nuốt đâu.
– Lưu ý nữa: Các bạn đi thuê nhà, cẩn thận loại nhà có bungalow. Nếu bạn thuê chỉ 1 trong 2, cần phải biết nhà hay bungalow còn lại ai ở, lịch sinh hoạt thế nào, có gì khuất tất không? Nếu lỡ kí hợp đồng mà không phải toàn bộ nhà, hãy note trong hợp đồng là không có thuê và không có trách nhiệm gì với phần còn lại. Nếu các bạn không làm vậy, lỡ may có nông dân làm việc ở phần còn lại của ngôi nhà, lỡ có gì xảy ra là bạn chết chắc rồi đấy => “Tình ngay lý gian”.
Nếu lỡ may ở phát hiện có gì khuất tất, nên thông báo cho police và đề nghị dấu tên …. tránh bị trả thù. Cứ vờ như không biết gì thôi và tìm cách chuyển nhà càng sớm càng tốt.
Trên đây chỉ là một số hiểu biết nho nhỏ của mình, mình thấy cần thiết chia sẻ với các bạn, ai thấy thiếu gì bổ sung giúp mình nhé. Chúc các bạn sống vui vẻ và lành mạnh!

Nguồn : Fb Đức Quyết

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...