Home Tin Thế Giới Mỹ trang bị súng cho giáo viên
Tin Thế Giới

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.

Từ tháng 5/2019, bang Florida đã thông qua một kế hoạch gây tranh cãi “Guardian Program” cho phép giáo viên và nhân viên bảo vệ trường được mang súng vào trường để đối phó với việc 17 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một trường trung học ở Parklan. Theo Bộ Giáo dục Florida, hiện có khoảng 39 quận, hạt hiện đang tham gia chương trình này, mặc dù không phải tất cả các khu học chính đều đồng ý vũ trang cho giáo viên. Chương trình này chỉ mang tính tự nguyện, người đăng ký phải vượt qua kiểm tra tâm lý và ma túy, đồng thời hoàn thành ít nhất 144 giờ đào tạo, bao gồm bắn súng, điều trị vết thương do đạn bắn, ngăn chặn cướp súng… Những ai tình nguyện tham gia thành công sẽ nhận được 500 USD trợ cấp.

Ít nhất hai khu học chính ở miền nam bang Colorado cũng đã tuyên bố công khai có nhân viên vũ trang trong khuôn viên trường. Tim Kistler, một trong những giám đốc khu học chính địa phương, nói: “Chúng tôi không dựa hoàn toàn vào giáo viên có vũ trang, còn có những nhân viên chuyên trách về an ninh, chăm sóc y tế và đánh giá học sinh nào có thể trở thành sát thủ”. Bang Ohio đang soạn thảo một dự luật cho phép giáo viên của bang được huấn luyện sử dụng súng hai giờ trong năm nay.

Mỹ trang bị súng cho giáo viên ảnh 1

Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng.

Ngoài vũ trang giáo viên, các trường học trên khắp Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như thuê cảnh sát thường trú, buộc học sinh đi qua máy dò kim loại trước khi vào trường và diễn tập mô phỏng… để ứng phó với các vụ nổ súng ở trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin cánh hữu Newsmax, Viện trưởng Kiểm sát bang Texas Ken Paxton đề nghị huấn luyện “giáo viên có vũ trang” để ngăn chặn các vụ xả súng như ở Uvalde. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Texas Ted Cruz, cũng lập luận rằng việc hạn chế quyền sử dụng súng sẽ không thể ngăn chặn được các vụ xả súng, thay vào đó nên tăng cường thực thi pháp luật hơn trong các khuôn viên trường.

Hiện tại, nhiều khu học chính địa phương Texas đã tự bảo vệ mình khỏi các vụ xả súng trong trường học bằng cách cho phép giáo viên hoặc nhân viên nhà trường khác tự trang bị vũ khí. Theo số liệu năm 2018, ít nhất 170 học khu ở Texas có giáo viên hoặc nhân viên trường học có vũ trang, thường là ở những vùng nông thôn hoặc hẻo lánh, nơi cảnh sát địa phương phải mất nhiều thời gian hơn để đến hiện trường. “Chúng tôi muốn bảo vệ chính mình, chúng tôi không muốn trở thành nạn nhân của bất kỳ ai”, người đứng đầu một khu học chính Texas nói.

Về việc vũ trang cho giáo viên, có người ​​cho rằng không phải là ý kiến ​​hay, một mặt không có bằng chứng cho thấy giáo viên được vũ trang có tác dụng phòng ngừa hoặc ngăn chặn các vụ xả súng; hai là, việc sử dụng có hiệu quả súng cần sự huấn luyện, súng cướp cò thi thoảng xảy ra. Có ý kiến nói: “Giáo viên được tuyển chọn đào tạo làm giáo viên, không phải nhân viên an ninh, và điều này cũng có thể xảy ra và họ có thể là người đầu tiên ăn đạn.

Scott DiMauro, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục bang Ohio cho rằng, việc vũ trang giáo viên đã vượt quá nhiệm vụ cơ bản của một giáo viên và sẽ chỉ làm tăng áp lực cho các nhà giáo dục. Ông chỉ ra, nghiên cứu của hiệp hội cho thấy 90% các nhà giáo dục trên toàn quốc đang kiệt sức và 55% đang cân nhắc bỏ nghề sớm.

Ngoài một số vấn đề nêu trên về giáo viên có vũ trang, vụ xả súng gần đây tại trường tiểu học Uvalde, Texas cũng phần nào phản ánh rằng giáo viên có vũ trang có thể không hiệu quả trong việc ngăn chặn các vụ xả súng trong trường học như một số người vẫn nghĩ.

Một số người cho rằng, xét từ những tình tiết trên, nếu một nhóm cảnh sát được đào tạo chuyên nghiệp để xử lý các vụ xung đột bạo lực còn không ngăn được kẻ xả súng thì khó tin rằng những “giáo viên có vũ trang” thiếu đào tạo chuyên nghiệp có thể bảo vệ được nhà trường khỏi các vụ xả súng. Trang bị súng cho giáo viên là đòi hỏi họ phải hy sinh vô ích, không giúp gì được việc ngăn chặn thương vong hàng loạt; thậm chí tệ nhất, giáo viên có thể vô tình bắn hoặc giết chết học sinh, hoặc bị nhầm lẫn với sát thủ. Hơn nữa, việc cất giữ súng trong khuôn viên trường học làm tăng nguy cơ tai nạn ở một mức độ nào đó, hoặc gây ra nhiều vấn đề hơn.

Điều đáng chú ý là phó Thống đốc bang Texas Dan Patrick dường như cũng hiểu rằng trang bị vũ khí cho giáo viên không phải là giải pháp. Đồng thời ông chủ trương trường học chỉ được mở một cổng, “như thế sẽ hạn chế việc ai cũng vào trường được”. Nhưng ý kiến này của ông đã bị nhiều người phê phán, cho rằng chỉ mở một cửa sẽ càng gây ra nhiều thương vong hơn khi xảy ra một vụ xả súng.

Có ý kiến cho rằng vấn đề thực sự là sự gia tăng đáng kinh ngạc của số lượng súng ở Mỹ, bao gồm cả những loại súng sát thương mạnh nhất. Hơn nữa, các địa phương đến nay vẫn còn thiếu các biện pháp bảo vệ cơ bản để ngăn chặn những kẻ giết người có cơ hội xả súng hàng loạt. Môi trường chính trị ở Mỹ hiện nay cũng khiến nước này không thể giải quyết vấn đề quy phạm dân chúng sở hữu và sử dụng những vũ khí này.

Theo tienphong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...