Home Tin Nước Úc Australia chuẩn bị áp dụng hệ thống cảnh báo khủng bố mới
Tin Nước Úc

Australia chuẩn bị áp dụng hệ thống cảnh báo khủng bố mới

Ngày 23/7, Australia thông báo sẽ áp dụng hệ thống cảnh báo khủng bố mới vào cuối năm nay.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp tại thành phố Sydney, với sự tham gia của Thủ tướng Tony Abbott cùng lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Theo hệ thống mới trên, cấp độ cảnh báo khủng bố sẽ được phân chia thành 5 mức là “chắc chắn, có nguy cơ, có khả năng, ít nguy cơ và không thể xảy ra.”

Thủ tướng Abbott cho rằng điều này sẽ giúp người dân dễ hiểu hơn, trong khi các mức cảnh báo khủng bố hiện nay gồm 4 mức là “rất cao, cao, trung bình và thấp” chưa bao quát được các cấp độ.

Ông Abbott cũng cho biết thêm những thay đổi mới sẽ đi kèm phần giải thích về ý nghĩa của cấp độ, mối đe dọa xuất phát từ đâu và mục tiêu đe dọa là gì.

Trong nỗ lực ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan, Chính phủ Australia đã đưa ra một chiến lược mới dài hạn, theo đó tập trung vào việc cung cấp thông tin cho cộng đồng về những mối đe dọa khủng bố, cũng như biện pháp chống khủng bố mà chính phủ đang thực hiện.

Chiến lược này chú trọng đến 5 yếu tố cốt lõi, gồm ngăn ngừa tư tưởng cực đoan, ngăn chặn người dân tham gia khủng bố thông qua với việc liên kết cộng đồng để xác định những đối tượng có nguy cơ cao nhất và nhanh chóng đập tan âm mưu khủng bố.

Chính phủ Australia ngày càng quan ngại trước tình trạng nhiều đối tượng tới Iraq và Syria để gia nhập các nhóm khủng bố như tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, trong đó khoảng 120 người Australia đã có mặt ở khu vực này và 160 đối tượng khác đang tích cực ủng hộ các tổ chức cực đoan thông qua hoạt động tuyển mộ và quyên góp tài chính.

Tháng 9/2014, Australia đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao nhằm vào cảnh sát ở Melbourne và vụ bắt cóc con tin ở Sydney./.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...