Home Cộng Đồng Chính phủ Úc giúp phụ nữ Tây Bắc của Việt Nam cải thiện cuộc sống
Cộng Đồng

Chính phủ Úc giúp phụ nữ Tây Bắc của Việt Nam cải thiện cuộc sống

(www.Alouc.com) – Vừa qua, Chính phủ Australia đã chính thức khởi động Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (GR EAT) tại khu vực Tây Bắc Việt Nam nhằm nâng cao vị thế, tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho phụ nữ địa phương.
giup phu nu tay bac cai thien cuoc song
Dự án tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho phụ nữ Tây Bắc

Vùng núi Tây Bắc của Việt Nam là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số và cũng là nơi có tỷ lệ nghèo đói và bất bình đẳng giới cao nhất trong cả nước. Phụ nữ ở những vùng này gặp nhiều khó khăn và thách thức như bị sống cô lập, trình độ học vấn thấp và hầu như không có quyền quyết định trong gia đình và cộng đồng, khiến họ không thể tiếp cận được với các cơ hội làm kinh tế.

Để giúp giải quyết những thách thức này, Chính phủ Australia hỗ trợ Dự án GREAT. Dự án được thiết kế nhằm cung cấp cho phụ nữ địa phương tại các tỉnh này cơ hội tham gia nhiều hơn và hưởng lợi nhiều hơn trong các hoạt động chuỗi giá trị nông nghiệp và du lịch, đồng thời tham gia vào việc ra quyết định kinh tế và giữ vai trò lãnh đạo.

Bằng cách thúc đẩy phát triển hệ thống thị trường toàn diện, nhiều thành phần và với nỗ lực hợp tác với khu vực tư nhân, chương trình sẽ giúp tăng năng suất ngành nông nghiệp và du lịch ở các tỉnh này, góp phần tăng trưởng kinh tế toàn diện và cải thiện bình đẳng giới.

Trong nông nghiệp, chương trình sẽ tập trung vào các chuỗi giá trị được lựa chọn, bao gồm các loại gia vị, rau, trà, dược liệu, gạo. Trong du lịch, trọng tâm của dự án sẽ được đặt vào ngành du lịch cộng đồng, tạo công ăn việc làm, tăng cường nghề thủ công truyền thống và du lịch kết hợp nông nghiệp.

giup phu nu tay bac cai thien cuoc song
Hỗ trợ cho 40.000 phụ nữ tự kinh doanh
giup phu nu tay bac cai thien cuoc song
Tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho phụ nữ
giup phu nu tay bac cai thien cuoc song
Phát triển du lịch, tăng cường nghề thủ công truyền thống

Với trị giá 33,7 triệu đô-la Australia (tương ứng khoảng 600 tỷ đồng) và được thực hiện từ nay đến năm 2021, dự án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho phụ nữ địa phương. Đồng thời, khuyến khích họ tham gia vào thị trường nông nghiệp và du lịch, tăng cường tiếng nói của phụ nữ trong việc đưa ra các quyết định kinh tế.

Dự án sẽ hợp tác với nhiều đối tác thuộc khu vực tư nhân và phi chính phủ trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch nhằm cải thiện môi trường chính sách và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và công bằng ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Dự kiến dự án sẽ hỗ trợ khoảng 40.000 phụ nữ tự kinh doanh cải thiện thu nhập và tạo ra khoảng 4.000 việc làm mới cho phụ nữ nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các tỉnh này.

Theo Công Thương