Châu Âu chi tiền san sẻ bệnh nhân COVID-19 sang các nước còn giường trống

Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ chi 220 triệu euro để chuyển các bệnh nhân COVID-19 xuyên biên giới, từ các nước bị ảnh hưởng nặng sang các nước còn giường bệnh trống, để giảm tải cho hệ thống y tế khi số ca bệnh và nhập viện tăng cao.

“Sự lây lan của virus sẽ làm hệ thống chăm sóc y tế quá tải nếu chúng ta không khẩn trương hành động”, Hãng tin Reuters ngày 29-10 dẫn lời bà Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen nói sau cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo châu Âu. Bà cũng kêu gọi các thành viên EU chia sẻ dữ liệu dịch bệnh bởi “để xài tiền cho tốt đổi lại cần có thông tin tốt”.

Tại cuộc gặp, các lãnh đạo châu Âu đồng ý phối hợp tốt hơn để xử lý dịch COVID-19, đến nay đang biến khu vực này trở thành điểm nóng dịch một lần nữa, với tổng cộng hơn 10 triệu ca bệnh. Thay vì đóng cửa biên giới lẫn nhau, mỗi nước có chính sách chống dịch riêng, lần này các thành viên EU sẽ chia sẻ kỹ thuật xử lý bệnh và chuẩn bị phân phối vắc xin.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen – Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng các nước cần đoàn kết và phối hợp cùng nhau chống dịch bệnh nguy hiểm này, nhất là trong bối cảnh dịch đang gia tăng ở mức đáng lo ngại. Một trong những ưu tiên hiện nay, theo bà, là phải tiếp tục mở cửa biên giới để duy trì thông thương hàng hóa nội khối, qua đó giúp nền kinh tế vận hành ổn định.

Trong khi đó, bà Ursula nói rằng việc xét nghiệm hàng loạt sẽ là mấu chốt để đối phó với dịch bệnh

Số ca nhiễm COVID-19 mới ở châu Âu đang gia tăng từng ngày. Riêng tại Đức trong 24 giờ qua ghi nhận 18.099 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát hồi tháng 3 vừa qua. Số ca tử vong cũng đã tăng thêm 89 người sau 24 giờ. Trước tình hình này, Chính phủ và 16 bang ở Đức đã nhất trí tái áp đặt phong tỏa có giới hạn để ngăn dịch lây lan nhanh.

Theo Báo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín