Home Cộng Đồng Indonesia bắt bộ trưởng ‘ăn’ tiền cứu trợ COVID-19, tìm thấy 7 vali tiền mặt
Cộng Đồng

Indonesia bắt bộ trưởng ‘ăn’ tiền cứu trợ COVID-19, tìm thấy 7 vali tiền mặt

Cơ quan chống tham nhũng Indonesia ngày 6-12 đã bắt giữ Bộ trưởng các vấn đề xã hội Juliari Batubara và 4 người khác vì bị cáo buộc đút túi cả triệu USD khi được giao nhiệm vụ phát hàng cứu trợ COVID-19 cho dân nghèo.

Với tư cách là bộ trưởng các vấn đề xã hội, ông Batubara được giao nhiệm vụ giám sát và quản lý số tiền 5,9 ngàn tỉ rupiah (tương đương 420 triệu USD).

Khoản tiền này được dùng để mua sắm thực phẩm cơ bản và phân phát cho dân nghèo dưới danh nghĩa “hàng cứu trợ của chính phủ” trong đại dịch COVID-19.

Theo báo Jakarta Post, ông Batubara đã tự nộp mình ngày 6-12 sau khi người đứng đầu Ủy ban loại trừ tham nhũng (KPK), ông Firli Bahuri, kêu gọi bộ trưởng Batubara “đầu thú” trong một cuộc họp báo cuối ngày 5-12.

Khám xét nơi ở của ông Batubara ở thủ đô Jakarta, KPK đã tìm thấy số tiền mặt trị giá 14,5 tỉ rupiah, tương đương 1,03 triệu USD. “Số tiền được cất giữ trong 7 vali, 3 balô và nhiều xấp phong bì khác”, ông Bahuri thông tin thêm. Tất cả vali và balô đựng tiền được trưng ra trong cuộc họp báo ngày 6-12.

Các vali đầy tiền hối lộ ông Batubara được trưng ra tại cuộc họp báo ngày 6-12 – Ảnh chụp màn hình AP

Động thái diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo tuyên bố các quan chức đã “ăn dày” và bòn rút công quỹ sẽ bị trừng trị. Ông Batubara là bộ trưởng thứ hai bị bắt vì cáo buộc tham nhũng trong thời gian chưa đầy 1 tháng qua.

Theo điều tra của KPK, Batubara đã bỏ túi riêng bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp hàng hóa chi tiền “huê hồng” cho mình. Với mỗi gói hàng cứu trợ, doanh nghiệp phải chi 0,7 USD cho ông bộ trưởng.

Điều tra cũng cho thấy số tiền được chuyển qua “cửa sau” là hai cấp dưới của ông Batubara. Hiện hai người này đã bị bắt cùng với hai người khác không làm việc trong chính phủ. “Chúng tôi sẽ không dừng lại đây. KPK sẽ rà soát chặt chẽ cách sử dụng và phân bổ tiền cứu trợ COVID-19”, ông Bahuri nhấn mạnh.

Tổng thống Widodo ủng hộ các nỗ lực chống tham nhũng của KPK, khẳng định sẽ không can thiệp và bảo vệ những quan chức đã tham nhũng, đút túi riêng tiền cứu trợ nhân dân. Nếu bị kết án bòn rút công quỹ, ông Batubara sẽ phải ngồi tù chung thân.

“Đó là tiền của nhân dân, đó là khoản viện trợ cấp thiết để giúp đỡ người ta trong thời gian dịch COVID-19, cũng là khoản cứu trợ cho sự hồi phục kinh tế của quốc gia này”, Tổng thống Widodo nhấn mạnh trong một đoạn video phát ngày 6-12.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *