Home Tin Nước Úc Du Học Úc Tài chính du học Úc: Cần biết gì khi vay ngân hàng?
Du Học ÚcTin Nước Úc

Tài chính du học Úc: Cần biết gì khi vay ngân hàng?

Tài chính là vấn đề đầu tiên mà mọi du học sinh cần chuẩn bị trước khi học tập tại nước ngoài. Với những bạn du học Úc tự túc thì còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Vay ngân hàng là một trong giải pháp mà du học sinh Úc nên tính đến.

Giáo dục quốc tế đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên du học Úc thường đòi hỏi các chi phí phụ như ký túc xá, nhà ở, nội trú, sách vở, du lịch, đi lại và các chi phí khác liên quan đến du học. Chính vì vậy mà không phải ai cũng có thể thực hiện giấc mơ du học Úc. Đúng là hiện nay có rất nhiều học bổng du học Úc và trợ cấp cho sinh viên quốc tế thế nhưng chúng có tính cạnh tranh rất cao và không thể đáp ứng hoàn toàn các chi phí phát sinh. Một giải pháp được các bạn sinh viên du học Úc tìm đến chính là vay ngân hàng.

Điều kiện cơ bản để vay ngân hàng với mục đích du học

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng thương mại đều triển khai sản phẩm cho vay du học như: chứng minh khả năng tài chính, mở thẻ tiết kiệm – tài khoản và xác nhận số dư sổ tiết kiệm hay tài khoản; cho vay thanh toán chi phí du học Úc; dịch vụ chuyển tiền thanh toán chi phí du học; phát hành thẻ tín dụng, thẻ thanh toán.

Khách hàng đủ điều kiện vay là thân nhân của du học sinh Úc, có hộ khẩu thường trú, tạm trú; thu nhập ổn định; tài sản đảm bảo là tiền mặt, sổ tiết kiệm, giấy tờ có giá hoặc bất động sản.

Trong trường hợp này nếu thoả các điều kiện trên, bạn có thể vay tối đa 90% mức học phí, sinh hoạt phí tại trường con bạn đang theo học. Thời gian vay tối đa có thể lên tới 120 tháng (10 năm).

Tài chính du học Úc: Cần biết gì khi vay ngân hàng?

Vay ngân hàng để du học Úc có lợi ích gì?

Các khoản vay du học Úc dành cho sinh viên quốc tế mang đến nhiều lợi ích để vượt qua các khó khăn về tài chính:

 • Thứ nhất, đối tượng cho vay du học Úc được mở rộng.

Nó không chỉ hướng tới nhóm khách hàng thường xuyên là các bậc cha mẹ mà còn có mục tiêu khai thác nhóm khách hàng tiềm năng như vợ chồng, anh chị em, người đỡ đầu, người giám hộ hay người trực tiếp tham gia khóa học ở nước ngoài. Sự đa dạng hóa đối tượng cho vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người tuy còn hạn chế về khả năng tài chính nhưng vẫn muốn cho người thân của mình đi du học.

 • Thứ hai, thủ tục cho vay du học Úc khá đơn giản và thuận tiện.

Bên cạnh đó thì hạn mức, lãi suất và thời hạn cho vay rất linh hoạt, phù hợp với nhu cầu cụ thể cũng như khả năng trả nợ của từng khách hàng. Ví dụ như ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội có thể cho vay từ 60% tới 95% giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng. Trong đó, hạn mức cho vay sẽ là 60% giá trị tài sản nếu như khách hàng có vật thế chấp là động sản; 70% giá trị tài sản nếu vật thế chấp là bất động sản; 90%-95% giá trị tài sản nếu tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá. Hơn nữa, loại tiền cho vay có thể là VND hoặc các loại ngoại tệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà khách hàng yêu cầu để nộp học phí cho người thân của mình.

 • Thứ ba, nhận được sự hỗ trợ, tư vấn du học Úc từ ngân hàng

Khi tham gia vào hình thức vay du học Úc thì cha, mẹ, người thân và những người có ý định đi học nước ngoài sẽ nhận được sự tư vấn miễn phí về các thủ tục liên quan đến hồ sơ du học Úc và vay tiền. Ngoài ra, khách hàng còn được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ du học Úc khác như chứng minh tài chính hoặc thanh toán học phí và sinh hoạt với thủ tục nhanh chóng và chi phí thấp.

Thủ tục vay vốn ngân hàng du học Úc

Các ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay du học Úc sẽ đưa ra điều kiện cụ thể để được vay vốn đối với cha mẹ và những học sinh sinh viên có ý định đi học nước ngoài.

Với học sinh sinh viên, ngân hàng yêu cầu phải có thư mời học của một trường ở nước ngoài và các em cũng đang làm thủ tục du học Úc.

Về phía gia đình, ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, cầm cố hoặc bảo lãnh tài sản để đảm bảo nợ vay, bao gồm: động sản, bất động sản, các loại giấy tờ có giá như sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu … thuộc quyền sở hữu của cha, mẹ các em hoặc của bên thứ ba bảo lãnh. Ngoài ra, gia đình phải có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng trong suốt thời gian vay và khả năng này được xác định dựa trên các khoản thu nhập ổn định hàng tháng.

Để được vay vốn, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ về tài chính như: giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ theo mẫu, các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo cho vay, giấy chứng minh thu nhập hàng tháng của người vay và thông báo học phí, sinh hoạt phí từ cơ sở giáo dục nước ngoài.

Sau khi định giá tài sản thế chấp có giá trị phù hợp với số tiền vay của khách hàng, ngân hàng sẽ hoàn tất thủ tục cho vay và tiến hành giải ngân cho trường học ở Úc theo yêu cầu của gia đình. Lúc này, các em đã có thể hoàn thiện bộ hồ sơ xin visa du học Úc để chờ ngày lên đường du học. Cha mẹ các em sẽ bắt đầu trả gốc và lãi cho ngân hàng từng kỳ theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai bên.

Hạn mức và lãi suất cho vay du học của một số ngân hàng

Danh sách 1 số ngân hàng uy tín tại Việt Nam cung cấp dịch vụ cho vay du học dành cho phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo (lãi suất có thể thay đổi theo tháng, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tại các ngân hàng để có thông tin cập nhật):

 • ACB: 100% chi phí du học, tối đa 120 tháng, lãi suất trần: 18%.
 • Sacombank: 100% chi phí du học; tối đa 10 năm: lãi suất 12%/ năm, điều chỉnh 3 tháng/lần.
 • Eximbank: 100% chi phí du học, lãi suất 15%/năm điều chỉnh hàng tháng.
 • Đông Á: 100% chi phí du học, tối đa 10 năm, lãi suất dao động 14,5 – 16,5%/năm.
 • ABBank: tối đa 90% chi phí, 120 tháng, lãi suất 16,5%/năm, điều chỉnh 1 tháng/lần.
 • VIB: 70% chi phí du học, lãi suất 15,3%/năm, điều chỉnh 3 tháng/lần.
 • Oceanbank: tối đa 85% chi phí du học.
 • Vietinbank: tối đa 70% chi phí du học.

Những sự cố phát sinh khi vay ngân hàng du học Úc

Nhìn chung, vay du học Úc có tác động khá tích cực tới những du học sinh lựa chọn nó làm nguồn đảm bảo về mặt tài chính. Phần lớn họ có hoài bão, ý chí học tập nhưng điều kiện kinh tế gia đình lại không đủ để trang trải chi phí cho một khóa học ở nước ngoài. Do đó, việc vay tiền đi học đã góp phần khuyến khích, tạo ra động cơ tốt cho họ sống và học tập hiệu quả hơn vì luôn có một khoản nợ ‘treo’ lơ lửng trên đầu. Khi kết thúc khóa học, những sinh viên này cũng có ý thức cầu tiến trong công việc bởi số tiền vay ngân hàng và lãi suất dài hạn không phải là nhỏ.

 • Sa đà vào ăn chơi dẫn đến tốn kém, bị hủy visa

Tuy nhiên, vay du học Úc cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu như du học sinh Úc thiếu bản lĩnh hoặc mục đích du học Úc là chỉ để cho bằng chúng bạn và theo mốt ‘thời thượng’. Với những trường hợp này, việc ăn chơi, a dua để chứng tỏ sự ‘sành điệu’ đôi khi lại được coi trọng hơn việc học và thi lại cũng là ‘chuyện thường ngày ở huyện’! Đây là một điều rất nguy hiểm vì nếu sinh viên quốc tế không đáp ứng được yêu cầu về học tập của Bộ Di Trú Úc thì có thể dẫn tới việc visa Úc bị hủy bỏ. Đó là còn chưa kể đến sự tốn kém về mặt tài chính, đặc biệt là với những người vay tiền để đi học.

 • Lãi suất cao ảnh hưởng khả năng trả nợ

Thông thường, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay khá cao đối với VND, 0,85%-1%/tháng; đối với ngoại tệ là 4%-5%/năm hoặc được tính trên cơ sở lãi suất liên ngân hàng Singapore – SIBOR 12 tháng cộng với biên độ dao động (2%-4%/năm). Vì vậy, việc thi lại nhiều lần (với mỗi môn thi trượt du học sinh phải đóng hơn 2000 AUD) đã đặt thêm gánh nặng nợ nần cho cha, mẹ, người thân và ảnh hưởng tới khả năng trả nợ trong tương lai của chính những sinh viên đó.

 • Mê làm thêm nên bỏ bê học tập

Ngoài ra, một số du học sinh khác lại quá lo lắng về việc trả nợ nên đã đi làm thêm khá nhiều. Việc lao động quá mức quy định của Bộ Di Trú Úc (20h/tuần) nếu bị phát hiện cũng có thể dẫn tới visa sinh viên bị hủy bỏ. Hơn nữa, sự mất tập trung học tập do đi làm nhiều cũng lại là nguyên nhân dẫn đến cái vòng luẩn quẩn: thi lại – nợ nần – làm thêm nhiều – thi lại. Như vậy, thay vì trả bớt được nợ thì số nợ ngân hàng lại càng tăng thêm.

Vì vậy, khi phải vay ngân hàng để du học Úc, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Chỉ mượn khi bạn thấy là tuyệt đối mình cần.
 • Phải biết cách tổ chức và nhớ lưu trữ hồ sơ khoản vay du học Úc.
 • Khi tính toán chuyện vay tiền ngân hàng để đóng học phí, phụ huynh cần tìm hiểu ngân hàng sẽ cho vay bao nhiêu so với mức học phí phải đóng mỗi học kỳ và học phí từng trường. Tại nhiều trường, học phí thường xuyên tăng 0 – 40% mỗi năm.
 • Nếu bạn cần phải mượn thêm tiền, nên chỉ mượn cùng một ngân hàng. Như vậy, bạn sẽ gộp tất cả tiền nợ vào một món, sẽ làm đơn giản khi trả nợ.
 • Nhiều chủ nợ – lenders – khuyến khích những sinh viên, gia đình có lịch sử tín dụng tốt (good credit history) bằng cách cho mượn lãi suất thấp, vậy bạn phải nhớ làm tốt lịch sử tín dụng của mình trước khi mượn nợ tư nhân (private loan).
 • Phần lớn những khoản nợ giáo dục thường có những lãi suất linh động (variable rate) và một lãi suất giới hạn nào đó (interest rate cap). Bạn có quyền hỏi khoảng chừng món nợ bao nhiêu và toàn bộ món nợ sẽ trả là bao nhiêu.
 • Các bậc cha mẹ nên tham khảo nhiều ngân hàng vì mỗi ngân hàng có chính sách ưu đãi riêng thu hút người vay như lãi suất thoả thuận từng giai đoạn vay, kế hoạch và phương thức thanh toán thuận lợi, số tiền cho vay tối đa trên tổng chi phí du học, phương thức và định giá tài sản cầm cố có lợi hơn cho người vay.
 • Tìm hiểu là bạn có phải trả nợ khi còn đang du học Úc.
 • Ngoài tài sản thế chấp và khoản chi trả tiền mượn và lãi suất hàng tháng, gia đình phải chuẩn bị các phương án khác nếu giá trị đồng tiền của Úc thay đổi và học phí gia tăng.
 • Hãy chọn một chủ nợ – lender – với lịch trình trả lại nợ linh động. Bên cạnh đó, nếu thời gian cho vay được kéo dài sẽ tạo điều kiện để du học sinh Úc ra trường đi làm trả nợ, giảm bớt khó khăn cho gia đình.
 • Tìm hiểu xem nếu bạn trả đúng nợ theo thời hạn, bạn có quyền được hưởng lãi suất ưu đãi không?
 • Hãy chọn một chủ nợ mà bạn có thể trả qua ngân hàng điện tử (internet banking), điều này sẽ giúp bạn trả nhanh hơn, tiết kiệm thì giờ và tiền bạc
 • Cân nhắc đến uy tín của ngân hàng vì đây cũng là yếu tố quan trọng bảo đảm thành công khi nộp visa du học Úc. Uy tín, năng lực tài chính ngân hàng sẽ đảm bảo cung cấp sản phẩm, dịch vụ hiệu quả như: lãi suất thỏa thuận theo từng thời kỳ, tư vấn kế hoạch và phương án trả nợ hợp lý, thủ tục chuyên nghiệp, gọn nhẹ.
 • Cuối cùng, người đi vay phải ghi nhớ hoạt động cho vay du học Úc của ngân hàng không phải hoạt động từ thiện mà là thương mại. Vì thế mọi khó khăn về quy trình chứng minh giấy tờ cần thiết thế chấp vay vốn hay rủi ro trong quá trình thực hiện chi trả đều giống với mọi hợp đồng vay tiền vào mục đích khác.

Tóm lại, vay ngân hàng để du học Úc ẩn chứa rất nhiều rủi ro nhưng cũng không kém phần lợi ích đáng đầu tư. Vì thế, nếu chấp nhận vay ngân hàng, phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về hạn mức và lãi suất cho vay du học Úc của các ngân hàng, lựa chọn ngân hàng phù hợp để hỗ trợ và cần có lộ trình trả nợ ngân hàng cũng như phương án dự phòng. Chúc các bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất!

Nguồn: Kênh tuyển sinh

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...