Home Tin Nước Úc Úc cảnh báo tổn thương tâm lý nghiêm trọng do COVID kéo dài
Tin Nước Úc

Úc cảnh báo tổn thương tâm lý nghiêm trọng do COVID kéo dài

Ngày 26/7, Hiệp hội Tâm lý học Úc (APS) cảnh báo nước này đang đối mặt với làn sóng các vấn đề tâm lý do ảnh hưởng của hội chứng COVID kéo dài.

Người dân được xét nghiệm COVID-19 tại Sydney, Úc ngày 27/6/2021. Ảnh: AAP/TTXVN.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi thống kê gần đây cho thấy có tới 500.000 người có nguy cơ bị tổn thương tâm lý bởi căn bệnh dai dẳng này trong những tháng tới.

Chủ tịch APS Tamara Cavenett khuyến cáo nếu không được chữa trị, cuộc sống của nhiều người có nguy cơ bị gián đoạn hoàn toàn do sức khỏe tâm thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID kéo dài.

Trong bối cảnh làn sóng các vấn đề sức khỏe tâm thần hiện nay ngày càng trở nên trầm trọng hơn, hàng nghìn người Úc sẽ đối mặt với lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, rối loạn căng thẳng sau sang chấn, rối loạn hành vi và tâm lý.

Do đó, bà Cavenett hối thúc chính quyền liên bang và các bang nhanh chóng giải quyết vấn đề.

APS ước tính các bệnh về tâm thần khiến Úc tiêu tốn tới 200 tỷ AUD (139 tỷ USD) trong năm 2020. Theo bà Cavenett, nếu không hành động, chi phí này sẽ ngày càng tăng lên.

Vì vậy, Úc cần hạn chế tác động của hội chứng COVID kéo dài thông qua việc đưa dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần vào công tác chăm sóc bệnh nhân trong và sau thời gian nhập viện.

Các chuyên gia tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân sau điều trị COVID-19, cũng như trong việc đào tạo các chuyên gia y tế khác về các triệu chứng liên quan đến nhận thức và tâm lý hậu điều trị.

Bà Cavenett cho rằng các phương pháp điều trị như Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giảm đáng kể các phản ứng sang chấn sau khi nhập viện, hoặc phải điều chỉnh cuộc sống khi bị hội chứng COVID kéo dài.

Các chuyên gia tâm lý, bao gồm các chuyên gia về tâm lý thần kinh, có thể sử dụng kỹ thuật dựa trên não bộ để kiểm soát các tác động về nhận thức, vốn thường được ghi nhận ở những trường hợp bị COVID kéo dài.

Cùng chung quan điểm trên, Giáo sư Andrew Baillie của Đại học Sydney cho rằng nên trích một phần ngân sách quốc gia để đảm bảo những bệnh nhân bị COVID kéo dài có thể tiếp cận các chuyên gia y tế, như các chuyên gia vật lý trị liệu và chuyên gia sinh lý học thể thao trong quá trình phục hồi.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng là phải nhận thức được rằng hội chứng COVID kéo dài có thể để lại hậu quả về sức khỏe tâm thần, chứ không phải là rối loạn tâm thần./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...