Home Tin Nước Úc Úc có nữ Phó Thủ tướng tạm quyền sau vụ bê bối quốc tịch
Tin Nước Úc

Úc có nữ Phó Thủ tướng tạm quyền sau vụ bê bối quốc tịch

Tin Tức Nước Úc – Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm nay (28/10) bổ nhiệm Ngoại trưởng Julie Bishop vào vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền.

Bà Bishop sẽ thay thế ông Barnaby Joyce, người vừa buộc phải từ chức do bê bối liên quan việc ông này mang hai quốc tịch Australia và New Zealand

australia co pho thu tuong tam quyen sau vu be boi quoc tich hinh 1
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Julie Bishop (trái) vào vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền. Ảnh: The Guardian.

 

Kể từ hồi tháng 7 vừa qua, vụ bê bối quốc tịch nổ ra khiến nhiều nghị sĩ Australia phải làm rõ quốc tịch bởi theo Hiến pháp nước này, những người mang 2 quốc tịch không được phép tham gia tranh cử.

Tóa án Tối cao Australia hôm qua (27/10) đã ra phán quyết cho rằng, Phó Thủ tướng Barnaby Joyce và 4 nghị sĩ khác không đủ tư cách đảm nhận các vị trí trong Quốc hội do đều có hai quốc tịch trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử gần đây.

Theo phán quyết của tòa án, việc ông Joyce được bầu vào Hạ viện là “trái quy định”, vi phạm điều 44 của Hiến pháp nước này. Theo đó, ông Joyce sẽ không còn tư cách nghị sĩ Hạ viện, mất chức Phó Thủ tướng và phải rời khỏi chính phủ Australia. Thời gian tới ông Barnaby Joyce có thể tái tranh cử vào Hạ viện Australia với điều kiện từ bỏ quốc tịch New Zealand.

Do chưa kịp bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Thủ tướng Australia MalcolmTurnbull hôm qua đã phải tạm hoãn chuyến thăm Israel dự kiến kéo dài một tuần vì lo ngại không có người đảm nhiệm vai trò quyền Thủ tướng trong lúc ông vắng mặt.

Dự kiến chuyến thăm làm việc của ông MalcolmTurnbull đến Israel sẽ được hoãn lại tới ngày 30/10./.

Theo Phương Anh/VOV

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...