Home Cộng Đồng Nghị sĩ Mỹ đòi lãnh đạo WHO từ chức mới nối lại tài trợ
Cộng Đồng

Nghị sĩ Mỹ đòi lãnh đạo WHO từ chức mới nối lại tài trợ

Trong lá thư gửi Tổng thống Donald Trump, các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhấn mạnh họ đã mất niềm tin vào tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới và đề xuất điều kiện nối lại tài trợ.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa ngày 16/4 kêu gọi Tổng thống Donald Trump ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến khi Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức. Có 17 nghị sĩ đảng này trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ủng hộ quyết định ngừng tài trợ cho cơ quan của Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

Trong lá thư, các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa nói họ đã mất niềm tin vào Tổng giám đốc Tedros. Nhóm quy trách nhiệm cho WHO và giới lãnh đạo Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, nhóm vẫn đánh giá cao “vai trò then chốt” của WHO trên khắp thế giới.

Nghi si My doi lanh dao WHO tu chuc moi noi lai tai tro hinh anh 1 giam_doc_WHO.JPG
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

“Trong nhiều thời điểm, WHO là tổ chức duy nhất hiện diện ở những nơi có tình hình tồi tệ nhất trên thế giới. Mỹ cần tiếp tục ủng hộ công việc quan trọng này”, nhóm hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mike McCaul, nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, chúng ta buộc phải hành động khẩn trương để đảm bảo sự công tâm, minh bạch và tính chính danh của tổ chức đáng quý này”, các nhà lập pháp Mỹ khẳng định.

Tổng thống Trump ngày 14/4 tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO. Ông chỉ trích WHO đã ủng hộ “thông tin sai lệch” từ Trung Quốc về virus corona và quá mềm mỏng với Trung Quốc trong những tuần đầu của cuộc khủng hoảng. Động thái lập tức vấp phải phản đối kịch liệt từ giới chuyên gia y tế cũng như lãnh đạo các nước.

Phản ứng trước quyết định của ông Trump, nhiều ý kiến cho rằng tổ chức lại WHO là công việc cần thiết nhưng nhà lãnh đạo Mỹ không nên tìm cách ép buộc điều này diễn ra giữa bối cảnh đại dịch diễn biến nghiêm trọng trên toàn cầu.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *