Victoria: Các doanh nghiệp và ngành nghề nào sẽ đóng cửa theo các hạn chế giai đoạn bốn?

Hãng tin ABC cho biết, khoảng 250 nghìn người dân ở Victoria sẽ phải tạm ngưng làm việc hoặc làm việc ở nhà, vì toàn bộ các ngành công nghiệp trên khắp Melbourne buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19.

Photo: abc.net.au

Hiện nay 500,000 người đang phải làm việc ở nhà và 250,000 người khác đang tạm nghỉ việc trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp sẽ phải hoạt động với công suất giảm và ít nhân viên hơn.

Nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa vào lúc nửa đêm hôm 5/8, và các doanh nghiệp còn lại đang lên kế hoạch để mở cửa an toàn vào cuối tuần này.

Sau đây là những thay đổi mà Thủ hiến Daniel Andrews thông báo:

Bán lẻ

Tất cả các doanh nghiệp bán lẻ bị yêu cầu đóng cửa, ngoại trừ: siêu thị và cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán rượu, cửa hàng tiện lợi, quầy bán báo, trạm xăng, nhà thuốc, bưu điện, cửa hàng kim khí, xây dựng, cửa hàng bán thiết bị làm vườn, nhà cung cấp văn phòng phẩm cho doanh nghiệp sử dụng, nhà cung cấp thiết bị chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ người khuyết tật, phụ nữ mang thai, thiết bị lưu động, nhà bán lẻ phụ tùng xe cơ giới để sửa chữa khẩn cấp, thiết bị nông nghiệp.

Doanh nghiệp bán lẻ sẽ có thể tiếp tục áp dụng dịch vụ giao hàng và dịch vụ đặt hàng trước sau đó đến cửa hàng nhận hàng, theo các quy tắc và quy định bổ sung.

Chế biến thịt

Chính quyền bang Victoria xem các ngành chế biến thịt và hải sản là các ngành thiết yếu nhưng có rủi ro cao.

Các ngành này sẽ vẫn được phép hoạt động trên toàn bang nhưng phải chịu các hạn chế như sau: doanh nghiệp phải giảm 1/3 công suất tối đa, nhân viên chỉ có thể làm việc tại một địa điểm duy nhất nhưng phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ.

Siêu thị phải giảm 1/3 lực lượng lao động ở trung tâm phân phối.

Thủ hiến Andrews cho biết “Các doanh nghiệp chế biến thịt sẽ rất khác biệt theo các quy tắc mới.

Về cơ bản nhân viên của các hãng thịt sẽ mặc trang phục giống như nhân viên y tế – tức là đeo găng tay, mặc áo choàng, đeo khẩu trang và đeo tấm che mặt.

Họ sẽ bị đo thân nhiệt ở nơi làm việc và bị xét nghiệm”.

Sản xuất

Các nhà sản xuất những sản phẩm sau đây phải đóng cửa: sản phẩm từ khoáng kim loại, sản phẩm kim loại chế tạo, đồ nội thất, đồ gỗ, đồ da, đồ làm từ lông thú, vải dệt, sản phẩm dệt kim, quần áo, giày dép, thiết bị gia dụng.

Các nhà sản xuất những sản phẩm sau đây có thể đưa ra kế hoạch “an toàn trong mùa dịch COVID-19”: thực phẩm và đồ uống, thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ, xăng dầu và sản phẩm than đá, hóa chất cơ bản, quan tài, bình đựng tro hỏa táng, luyện nhôm, xi măng và vôi, dược phẩm, sản phẩm vệ sinh, hạ tầng viễn thông, sản phẩm cho ngành an ninh quốc phòng, vật tư xây dựng nhà ở, bột giấy, giấy và sản phẩm làm từ giấy, sản phẩm tẩy rửa, phân bón, thuốc trừ sâu, dịch vụ hỗ trợ và in ấn, thủy tinh và sản phẩm làm từ thủy tinh, thiết bị máy tính và điện tử, hàng hóa cung ứng xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng, xe tải hạng nặng, thiết bị và máy móc chuyên dụng, thiết bị vận tải, polyethylene và nhựa.

Các nhà sản xuất những sản phẩm sau đây có thể tiếp tục vận hành với các nhân viên chủ chốt, để đảm bảo các cơ sở và thiết bị được bảo vệ an toàn và các yêu cầu về môi trường được đáp ứng: sản xuất polymer và cao su, sản xuất hóa chất cơ bản khác, sản xuất kim loại chính và sản phẩm kim loại, sản xuất polymer cơ bản.

Xây dựng

Tại các công trình xây dựng sẽ áp dụng các hạn chế sau: bất cứ dự án xây dựng nào từ ba tầng lầu trở lên chỉ được phép điều động tối đa 25% nhân viên làm việc ở công trường so với bình thường, bất cứ tòa nhà nào từ ba tầng lầu trở xuống chỉ được phép có tối đa năm nhân viên xây dựng (bao gồm cả người giám sát), mỗi công trường phải có kế hoạch an toàn phòng chống COVID-19, nhân viên xây dựng chỉ có thể làm việc tại một địa điểm duy nhất trong giai đoạn bốn và không được làm việc xoay ca.

Tài chính và dịch vụ bảo hiểm

Các dịch vụ sau có thể tiếp tục hoạt động: các chi nhánh ngân hàng, dịch vụ ngân hàng quan trọng để hỗ trợ tín dụng và phương tiện thanh toán.

Các dịch vụ sau chỉ có thể hoạt động bên ngoài văn phòng làm việc: dịch vụ tài chính không phải dạng gửi tiền, đầu tư tài sản tài chính, quỹ bảo hiểm và hưu bổng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm phụ trợ.

Đua chó và đua ngựa

Hoạt động đua chó và đua ngựa sẽ vẫn được phép tổ chức nhưng sẽ bị giới hạn số người tham dự, và chỉ có đài truyền hình cùng với người tham gia trực tiếp vào cuộc đua mới được phép có mặt trong cuộc đua.

Bán buôn

Các địa điểm sau sẽ bị đóng cửa: các cửa hàng bán sản phẩm không liên quan đến thực phẩm và thiết bị y tế, trừ khi là dịch vụ quan trọng được cấp phép, bán buôn xe máy và phụ tùng xe cơ giới, bán buôn nội thất, thảm trải sàn và hàng hóa khác, bán buôn dựa trên hoa hồng.

Các dịch vụ bán buôn sau đây được mở cửa nếu có thể đưa ra kế hoạch “an toàn trong mùa dịch COVID-19”: bán buôn tạp hóa, rượu, thuốc lá.

Dịch vụ bán lẻ

Các địa điểm sau sẽ bị đóng cửa: chăm sóc cá nhân, bao gồm tiệm hớt tóc, tiệm chụp hình, rửa ảnh, tiệm rửa xe.

Các địa điểm sau được phép mở cửa nếu có thể đưa ra kế hoạch “an toàn trong mùa dịch COVID-19”: tiệm làm chìa khóa, tiệm giặt ủi, sấy khô.

Thông tin, truyền thông và viễn thông

Các doanh nghiệp sau sẽ phải đóng cửa: xuất bản sách, danh bạ, danh sách email, các ấn phẩm khác, xuất bản phần mềm, hoạt động ghi lại hình ảnh và âm thanh, thư viện và các dịch vụ thông tin khác.

Những nơi làm việc sau được phép mở cửa nếu có thể đưa ra kế hoạch “an toàn trong mùa dịch COVID-19”: dịch vụ viễn thông, xuất bản báo và tạp chí, phát thanh và truyền hình, xuất bản và phát sóng Internet, nhà cung cấp dịch vụ Internet, cổng tìm kiếm web và dịch vụ xử lý dữ liệu, sản xuất màn hình, sản xuất, phát sóng và phân phối các dịch vụ hỗ trợ cho các chức năng quan trọng như thực thi pháp luật, an toàn công cộng, y tế hoặc các ngành công nghiệp quan trọng khác.

Dịch vụ bất động sản và thuê chỗ ở

Các doanh nghiệp sau không thể tiếp tục mở cửa nơi làm việc: cho thuê chỗ ở, nhà điều hành bất động sản và dịch vụ bất động sản.

Những nơi làm việc được cấp giấy phép và dịch vụ cho thuê trang trại chăn nuôi có thể mở cửa nếu đưa ra được kế hoạch “an toàn trong mùa dịch COVID-19”.

Dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học, kỹ thuật

Các địa điểm sau sẽ bị đóng cửa: dịch vụ kiến trúc, kỹ thuật, pháp lý, kế toán, quảng cáo, nghiên cứu thị trường, thống kê số liệu, quản lý và tư vấn, nhiếp ảnh chuyên nghiệp, thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan.

Những nơi làm việc được phép mở cửa: các dịch vụ mang tính khoa học liên quan đến COVID-19, giám sát các mối nguy hại và khả năng phục hồi, an toàn sinh học và sức khỏe cộng đồng, nghiên cứu y tế hoặc nghiên cứu khác ở Úc có lợi thế cạnh tranh và không thể hoãn lại, cơ sở khoa học quan trọng.

Quản trị và dịch vụ hỗ trợ

Các dịch vụ không thể mở cửa nơi làm việc: dịch vụ việc làm, đại lý du lịch và dịch vụ nhóm du lịch, dịch vụ hành chính văn phòng, dịch vụ chuẩn bị tài liệu.

Các dịch vụ có thể mở cửa: xây dựng và bảo trì sân vườn, làm sạch và kiểm soát sâu gây hại, trung tâm cuộc gọi cung cấp dịch vụ quan trọng, dịch vụ việc làm không thể chuyển sang trực tuyến.

Theo Vtimes

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín