Home Tin Nước Úc 20 người Việt Nam xuất cảnh sang Úc bằng hồ sơ giả
Tin Nước Úc

20 người Việt Nam xuất cảnh sang Úc bằng hồ sơ giả

TP HCM – Trần Thị Lệ Oanh, 42 tuổi, sử dụng 212 tài liệu giả để Tổng lãnh sự quán Úc cấp thị thực cho hàng chục người, trong đó 20 người đã xuất cảnh thành công.

Ngày 17/5, Oanh (Giám đốc Công ty TNHH Du học, du lịch Châu Đại Dương) và 4 đồng phạm bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về các tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phépSử dụng, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, Oanh móc nối với Nguyễn Thị Mỹ Phượng nhận làm hồ sơ xin thị thực đi Úc cho 40 người.

Để khách hàng được cấp thị thực, Oanh đã sử dụng 212 tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để lừa dối Tổng lãnh sự quán Úc tại TP HCM cấp thị thực cho khách hàng của mình. Kết quả, 28 người đã được cấp thị thực, trong đó, 20 người (18 khách hàng của Oanh và 2 khách hàng của Phương) đã xuất cảnh trái phép tại Tân Sơn Nhất.

Các bị cáo thu lợi bất chính hơn 941 triệu đồng, trong đó Phượng được 22 triệu đồng.

Bị cáo Oanh (trái) bị tạm giam, các bị cáo khác tại ngoại tham dự phiên tòa. Ảnh: Hải Duyên.

Ngoài việc giúp Oanh tổ chức cho 2 người xuất cảnh trái phép, Phượng còn đưa 69 tài liệu giả để Oanh và các đồng phạm dùng lừa dối Tổng lãnh sự quán Úc, để được cấp thị thực cho khách hàng của mình.

Là người cung cấp tài liệu giả cho Oanh, Vũ Hồng Tiến mua 89 con dấu mang tên một số doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề, bệnh viện. Tiến sử dụng 20 trong số 89 con dấu giả, làm ra 160 tài liệu giả của các trường học, tổ chức… đưa cho Oanh bổ sung vào hồ sơ xin thị thực cho khách hàng. Anh ta thu lợi bất chính 54 triệu đồng.

Để có các tài liệu giả cung cấp cho Phượng bổ sung hồ sơ xin thị thực cho khách hàng, Lê Văn Đại đề nghị Nguyễn Văn Tiến làm giả 234 con dấu mang tên các doanh nghiệp, ngân hàng, bệnh viện, công an, UBND… Trong đó, Đại đã sử dụng 30/234 con dấu giả để làm ra 104 tài liệu đưa cho Phượng, thu lợi bất chính hơn 127 triệu đồng. Đại chi cho Tiến là 43 triệu.

Tại tòa hôm nay, Oanh và các đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội. Gia đình bị cáo đã nộp 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Oanh cho biết bị bệnh ung thư, nhiều lần phải đi cấp cứu do bị biến chứng. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Bị cáo là mẹ đơn thân, gia đình khó khăn nên xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, có thể ra ngoài điều trị bệnh và có cơ hội sớm về thăm các con.

Oanh không cung cấp được hồ sơ bệnh án vì “đang dịch Covid-19” nên HĐXX đề nghị người thân của bị cáo liên hệ bệnh viện hoặc trại giam để bổ sung cho tòa.

Bị cáo Đại và Tiến cũng cho biết đã liên hệ với gia đình, trong vòng 2 ngày tới sẽ nộp tiền khắc phục hậu quả và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. “Giờ ra tòa bị cáo mới biết nếu khắc phục hậu quả sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt”, họ nói.

Trước đó, VKS đề nghị tòa xử phạt Oanh 11-13 năm tù. Các bị cáo khác từ 3 đến 7 năm tù.

HĐXX tuyên án vào ngày 19/5.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...