Home Tin Nước Úc Từ ngày 2/8, quân đội tuần tra sẽ thực thi lệnh phong tỏa ở Sydney
Tin Nước Úc

Từ ngày 2/8, quân đội tuần tra sẽ thực thi lệnh phong tỏa ở Sydney

Police officers patrol outside the Manly wharf ferry terminal at the Circular Quay to check the identifications of the passengers in Sydney on July 31, 2021, as authorities warned against the anti-lockdown protest. (Photo by DAVID GRAY / AFP)

Quân đội Úc triển khai 300 binh sĩ tuần tra tại Sydney sau khi nhiều người dân phớt lờ lệnh phong tỏa, dù ca Covid-19 tăng mạnh.

300 binh sĩ không vũ trang sẽ phối hợp với cảnh sát bang New South Wales để thực thi lệnh phong tỏa ở thành phố Sydney và các vùng lân cận từ ngày 2/8. Họ sẽ kiểm tra các hộ gia đình để bảo đảm cư dân tuân thủ quy định ở trong nhà, hạn chế ra đường.

“Chúng tôi cần sự hỗ trợ của quân đội trong thực thi lệnh hạn chế vì một bộ phận nhỏ cư dân nghĩ rằng các quy định không áp dụng cho họ”, lãnh đạo cảnh sát bang New South Wales David Elliott cho hay.

Cảnh sát tuần tra đường phố Sydney, Úc, hôm 30/7. Ảnh: AFP.

Giới chức Sydney hồi giữa tuần gia hạn lệnh phong tỏa thêm một tháng, kéo dài đến ngày 28/8, do ca Covid-19 tiếp tục tăng cao. Bất chấp những biện pháp hạn chế chặt chẽ, bang New South Wales đã ghi nhận thêm 170 ca nCoV liên quan đến một người nhiễm virus nhưng không tự cách ly.

Theo lệnh phong tỏa tăng cường, các cửa hàng không thuộc diện thiết yếu tại Sydney và những vùng ngoại ô chịu ảnh hưởng nặng của đợt bùng phát sẽ phải đóng cửa. Người dân không được rời khu vực cư trú trừ khi làm việc trong lực lượng khẩn cấp hoặc y tế. Các công trường xây dựng tại Sydney bị đình chỉ hoạt động.

Lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt tại Sydney, thủ phủ bang New South Wales, được đưa ra hồi giữa tháng 7 sau khi thành phố với 6 triệu dân trải qua ba tuần phong tỏa nhưng chưa khống chế được đợt bùng phát dịch.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng bị chỉ trích nặng nề vì tốc độ tiêm chủng chậm chạp, khi mới chỉ có 14% người dân nước này được tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19.

“Không quốc gia nào đạt khả năng phản ứng 100% trước đại dịch”, Thủ tướng Morrison nói hôm 28/7. Ông cũng thông báo những người tiêm vaccine đầy đủ có thể tránh được một số hạn chế khi tỷ lệ tiêm chủng toàn quốc đạt mức 70%, trong khi những lệnh phong tỏa diện rộng ở các thành phố lớn có thể chấm dứt khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%.

Chương trình tiêm vaccine Covid-19 tại Úc rơi vào tình trạng chậm trễ “tới mức đau đớn” cùng biến chủng Delta với khả năng lây lan nhanh đang đe dọa chiến dịch “Covid Zero” của Úc, vốn đạt được nhờ đóng biên từ tháng 3/2020. Úc tới nay đã ghi nhận 34.381 ca nhiễm và 924 ca tử vong.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...