Trả lời phỏng vấn báo Morgunbladid, ông Gudnason nói rằng không ai biết trước tương lai sẽ xảy ra điều gì. Vì vậy, không loại trừ khả năng các biện pháp hạn chế Covid-19 được Iceland áp đặt gần đây có thể kéo dài tới 15 năm.

Ngoài việc nhấn mạnh đại dịch Covid-19 sẽ không kết thúc ở Iceland cho đến khi nó kết thúc trên toàn thế giới, ông Gudnason cũng thừa nhận tỉ lệ bảo vệ của vắc-xin Covid-19 ước tính là 90%.

Nhà dịch tễ học hàng đầu của Iceland, ông Thorolfur Gudnason. Ảnh: Bộ Quản lý khẩn cấp và Bảo vệ dân sự Iceland

Trước đó, vào ngày 26-6, chính quyền Iceland loại bỏ tất cả hạn chế liên quan tới dịch Covid-19 trong nước. Truyền thông quốc tế ca ngợi Iceland đã “chiến thắng dịch Covid-19”. Thời điểm đó, Iceland không ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào trong vài tuần và không có ca tử vong nào kể từ tháng 12 năm ngoái.

Đồng thời, phần lớn dân số trưởng thành của Iceland đều được tiêm vắc-xin Covid-19. Đối với những người trên 50 tuổi, tỉ lệ tiêm phòng đạt gần 100%.

Tuy nhiên, Iceland chứng kiến ​​sự gia tăng số ca mắc Covid-19 nhanh chóng do biến thể Delta gần đây. Nhiều ca mắc từng được tiêm phòng đầy đủ. Tuần này, số ca mắc Covid-19 ở Iceland lên mức cao nhất cho đến nay: 131 ca/ngày.

Iceland: Các biện pháp hạn chế Covid-19 có thể kéo dài... 15 năm - Ảnh 2.

Thủ đô Reykjavík của Iceland. Ảnh: Pixabay

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết trong báo cáo tình huống dịch tễ học Covid-19 toàn cầu rằng tình hình ở Iceland đang ở mức màu cam. Báo Morgunbladid tuần này đưa tin Iceland có thể được phân loại màu đỏ do sự gia tăng số ca mắc Covid-19 vừa qua.

Tính đến nay, Iceland, quốc gia với 330.000 dân, đã ghi nhận tổng cộng ​​7.676 ca mắc và 30 ca tử vong do Covid-19.

Theo Người lao động