Home Cộng Đồng Hồ Thanh Bình: Cuộc sống ở Úc cũng là những trải nghiệm quý báu
Cộng ĐồngTin Nước Úc

Hồ Thanh Bình: Cuộc sống ở Úc cũng là những trải nghiệm quý báu

Tiến sỹ Hồ Thanh Bình, giảng viên Đại học An Giang, đã được Đại học Queensland trao Giải thưởng của Trưởng Khoa giành cho Nghiên cứu xuất sắc ở Bậc Tiến sỹ vào tháng 4/2014. Tiến sỹ Bình đã học chương trình PhD tại đây theo Chương trình Học bổng chính phủ Australia.

Trong năm 2013, Đài Truyền hình ABC của Australia đã có bản tin nói về một kỹ thuật mới làm chín hoa quả trong quá trình vận chuyển do Giáo sư Bhesh Bhandari cùng anh Hồ Thanh Bình, khi đó là nghiên cứu sinh tiến sỹ do ông hướng dẫn, nghiên cứu. Đây là đoạn video bản tin nói trên của ABC

Một số công ty ở châu Âu và Nam Mỹ sau đó đã liên lạc với nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ Bình để bày tỏ mong muốn hợp tác. Nhóm cũng đã được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cấp bản quyền sáng chế trên toàn thế giới. Hiện các thành viên tiếp tục nghiên cứu khả năng thương mại hóa sản phẩm trong tương lai.

Ho Thanh Binh in lab

Tiến sỹ Bình trở về Việt Nam năm 2013 sau khi hoàn thành chương trình Tiến sỹ. Sau đó, anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên, phụ trách đào tạo. Anh tham gia rất tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu liên quan đến công nghệ sau thu hoạch và nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm. Hiện anh đã có một số nghiên cứu liên quan đến nông sản của Đồng bằng sông Cửu Long như lúa gạo, trái cây và đường thốt nốt.

Anh Bình miêu tả trải nghiệm của mình tại Brisbane và Đại học Queensland. “Thành phố Brisbane hiền hòa và thân thiện với phong cảnh rất tuyệt vời. Người dân và các dịch vụ thương mại, du lịch và giáo dục rất chuyên nghiệp của một nền kinh tế thị trường phát triển. Dù sống xa quê hương nhưng tôi và gia đình có một cảm nhận rất đặc biệt về cuộc sống thân thiện và ấm áp tại Brisbane, ở đó cuộc sống chúng tôi đã hòa nhập vào cuộc sống của thành phố. Cơ sở hạ tầng rất tốt đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu, học tập, vui chơi và giải trí.

Cuộc sống ở Úc cũng là những trải nghiệm quý báu

 

Trường Đại học Queensland (UQ) tọa lạc ở ngoại ô thành phố Brisbane. Khu chính của trường được bao bọc bởi dòng sông Brisbane thơ mộng và ngọt ngào. UQ là một trường đại học tổng hợp với rất nhiều các lĩnh vực nghiên cứu hàng đầu nước Úc và thế giới. Việc thực hiện một nghiên cứu tại UQ có rất nhiều thuận lợi từ tính đa ngành này của trường. UQ rất chú trọng tính khoa học và tính ứng dụng của các nghiên cứu, do đó người học sẽ học được rất nhiều kỹ năng về nghiên cứu chuyên sâu và các kỹ năng về xuất bản và thương mại hóa các công trình nghiên cứu khoa học đỉnh cao của thế giới.

 

Qua thời gian học tập ở thành phố Brisbane, bên cạnh việc học các kỹ năng và kiến thức hiện đại, người học còn được sống và sinh hoạt trong một môi trường giáo dục tiên tiến và hòa nhập trong nền kinh tế thị trường phát triển. Người dân Úc thân thiện và văn minh đã góp thêm cho sự hoàn thiện của nền giáo dục kết hợp giảng đường và thực tiễn xã hội của Úc,” anh cho biết.

Ho Thanh Binh in lab

Gia đình của anh Bình ở cùng anh trong thời gian anh học tại Australia. Anh cho rằng đây là một quyết định đúng đắn. “Việc đưa gia đình sang Úc trong quá trình học tập là một thử thách nhưng cũng rất thú vị. Đó là một cơ hội tốt để cả gia đình cùng trải nghiệm cuộc sống ở một nền kinh tế tiên tiến. Con tôi có cơ hội tốt được học trong trường phổ thông đẳng cấp quốc tế và tại đây các cháu phát triển tốt tiếng Anh cũng như vốn kiến thức tiên tiến của thế giới rất năng động và sáng tạo. Cuộc sống gia đình ở Úc cũng là những trải nghiệm quý báu vì ở đó, kỹ năng về quản lý thời gian và cân bằng giữa việc học với gia đình là một vốn sống rất quan trọng cho gia đình trong tương lai,” anh tâm sự.

Ho Thanh Binh

Anh Bình chia sẻ cảm nghĩ về Chương trình Học bổng Chính phủ Australia: “Học bổng Chính phủ Australia đã tạo ra một cơ hội rất tốt để người Việt Nam có thể tham gia nghiên cứu, học tập tại một nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và từ môi trường giáo dục này, rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và mạng lưới khoa học, xã hội đã được tạo ra, phục vụ tích cực cho quan hệ song phương Việt –Úc cũng như là xu hướng toàn cầu hóa của thế giới. Mạng lưới cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia thời gian gần đây đã phát huy tốt vai trò hỗ trợ, nối kết và nung đúc tinh thần cho các cựu sinh viên trong công tác và nghiên cứu khoa học ở Việt Nam. Rất mong chương trình Học bổng Chính phủ Australia tiếp tục tạo cơ hội cho Việt Nam và rất mong mạng lưới cựu học viên cũng không ngừng phát triển, đóng góp thiết thực cho sự phát triển dân trí và khoa học cho đất nước Việt Nam và cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Australia”.

 

Theo : Australia Awards