Home Cộng Đồng Ông Biden tặng thủ tướng Anh xe đạp 6.000 USD và nhận về một bức ảnh?
Cộng Đồng

Ông Biden tặng thủ tướng Anh xe đạp 6.000 USD và nhận về một bức ảnh?

Tổng thống Biden đã tặng cho Thủ tướng Johnson chiếc xe đạp trị giá 6.000 USD và nhận lại một bức ảnh được cho là có nguồn gốc từ Wikipedia.

Khi tới Cornwall, Anh để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 (11-13/6), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tặng Thủ tướng Anh Boris Johnson một chiếc mũ bảo hiểm và xe đạp được thiết kế riêng. Đáp lại, ông Johnson đã tặng ông Biden bức ảnh chụp tranh tường của Frederick Douglass, nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi trong phong trào bãi nô, theo Politico.

Qua tang cua tong thong My va thu tuong Anh anh 1

Tổng thống Biden và Thủ tướng Anh Johnson trên bãi biển tại Cornwall, Anh. Ảnh: Twitter/@POTUS.

Một số nguồn tin cho rằng bức tranh được lấy từ Wikipedia, một nền tảng bách khoa toàn thư mở. Đây dường như là một khoảnh khắc khó xử trong ngoại giao quốc tế. Quà tặng đối ngoại của hai phía rất chênh lệch về giá trị.

“Lần trao đổi quà tặng này thể hiện rõ sự thiếu tôn trọng hoàn toàn đối với ông Biden”, Donald Trump Jr., con trai cựu Tổng thống Trump, viết trên Twitter. Tuy nhiên, thực tế phức tạp hơn rất nhiều.

Chiếc xe đạp đặc biệt

Theo Washington Post, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chi 1.800 USD cho chiếc xe đạp được sản xuất bởi Bilenky Cycle Works. Đây là một doanh nghiệp nhỏ có trụ sở tại bang Philadelphia. Một mẫu xe được sản xuất tại đây thường có giá 6.000 USD.

Đối với những chiếc xe và mũ bảo hiểm thiết kế riêng phải sản xuất gấp, giá bán có thể lên đến 10.000 USD.

“Ban đầu, Bộ Ngoại giao đề xuất ngân sách 1.500 USD”, Stephen Bilenky, chủ sở hữu công ty, cho biết. Ban đầu, anh khá bối rối. Một email “khó hiểu” được gửi đến đã đưa ra đề xuất liệu anh có thể sản xuất một chiếc xe đạp thủ công cho một vị lãnh đạo nước ngoài giấu tên trong vòng chưa đầy hai tuần hay không.

Anh đã phải làm việc 14 tiếng đồng hồ mỗi ngày để hoàn thành chiếc xe đạp. Chính quyền Mỹ đã gửi cho anh một số gợi ý, bao gồm nhà lãnh đạo cao 1,75 m và cờ quốc gia có màu đỏ, trắng, xanh.

Qua tang cua tong thong My va thu tuong Anh anh 2

Chiếc xe đạp được tặng cho thủ tướng Anh. Ảnh: Philly Bike Expo.

Anh Bilenky không biết món quà này sẽ được dành tặng cho Thủ tướng Johnson. Khi nhận lời sản xuất chiếc xe, anh mới được biết sự thật.

“Đất nước gọi, bạn trả lời”, anh Bilenky viết trên trang web của mình.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, món quà này nhằm kỷ niệm niềm đam mê chung của hai nhà lãnh đạo Biden và Johnson đối với việc đi xe đạp. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng chiếc xe đạp, ông Johnson có thể sẽ phải trả tiền.

Luật pháp Anh chỉ cho phép các bộ trưởng nhận những món quà có giá trị dưới 140 bảng Anh (tương đương 200 USD). Nếu muốn giữ lại những món quà đắt tiền, họ sẽ phải trả khoản phí chênh lệch. Điều này có nghĩa nếu thủ tướng Anh muốn giữ lại chiếc xe, có thể ông sẽ phải trả khoảng 1.600 USD.

Bức tranh từ Wikipedia?

Câu chuyện bắt đầu khi các quan chức trong Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã tình cờ nhìn thấy một bức ảnh chụp bức tranh tương trên trang Wikipedia.

Bức tranh trên đường phố Edinburgh có nhân vật chính là Frederick Douglass, một người theo chủ nghĩa bãi nô nổi tiếng. Melissa Highton, chủ nhân bức ảnh, đã được chính quyền Anh liên lạc và xin phép sử dụng để tặng cho Tổng thống Biden.

“Tôi đã đồng ý và gửi cho họ phiên bản có độ phân giải cao hơn. Nó sẽ giúp họ có một bản in chất lượng tốt hơn”, bà Highton cho biết.

“Tôi không biết họ in như thế nào. Tôi cho rằng họ có một bản in chất lượng cao và đóng vào một chiếc khung đẹp. Tôi chưa thấy thành quả cuối cùng”.

Qua tang cua tong thong My va thu tuong Anh anh 3

Bức tranh Frederick Douglass trên đường phố Edinburgh. Ảnh: Melissa Highton.

Bà Highton hiện là giám đốc phụ trách học tập giảng dạy và hệ thống web tại Đại học Edinburgh. Bức ảnh được bà đăng tải lên Wikipedia Commons với giấy phép sử dụng miễn phí cho bất kỳ mục đích nào. Bà cũng không yêu cầu chính phủ trả phí.

Tuy nhiên, bà đã thúc giục chính quyền Anh liên hệ với nghệ sĩ đã vẽ bức tranh tường Ross Blair. Khi nghe tin, anh rất nhiệt tình đồng ý và coi đây là “một vinh dự lớn”.

“Bức tranh được treo trong Nhà Trắng cho thấy rằng những điều tình cờ sẽ xảy ra khi bạn chia sẻ một cách cởi mở”, bà Highton viết.

Bà cũng lưu ý trên blog cá nhân rằng mình mang hai quốc tịch Mỹ và Anh. Điều này có thể khiến món quà trở nên đặc biệt hơn và làm nổi bật ảnh hưởng của Frederick Douglass.

Phố Downing không trả lời câu hỏi về giá trị món quà. Tuy nhiên, việc in ấn và đóng khung có thể tốn hàng trăm USD. Các tổng thống Mỹ bị cấm nhận những món quà cá nhân từ các nhà lãnh đạo thế giới có giá trị lớn hơn 415 USD. Nếu giá trị món quà vượt quá giới hạn, nó sẽ được gửi trực tiếp đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Mặc dù một số người Mỹ cho rằng món quà của phía Anh rất nhỏ so với giá trị chiếc xe đạp nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy rằng ông Biden cảm thấy khó chịu.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden được tặng một cuốn tiểu thuyết của tác giả người Anh Daphne du Maurier. Trong khi đó, phu nhân của thủ tướng Anh nhận một chiếc khăn lụa và một chiếc túi da.

Nếu nhiều người vẫn nhất quyết cho rằng hai món quà quá chênh lệch thì cuộc trao đổi quà lần này giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ có thể được coi là đảo ngược của tình huống năm 2009. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Anh Gordon Brown tặng Tổng thống Barack Obama một chiếc giá để bút có cùng chất liệu với bàn làm việc trong Phòng Bầu dục. Đổi lại, Tổng thống Mỹ trao cho ông Brown một bộ 25 chiếc đĩa DVD phim kinh điển của Mỹ.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *