Úc mua lại giấy phép khai mỏ gây tranh cãi từ một công ty của Trung Quốc

Tin Tức Nước Úc – Giới chức Australia ngày 12/7 cho biết đã mua lại phần lớn giấy phép khai thác mỏ gây tranh cãi gần khu đất nông nghiệp quan trọng từ Công ty Thần Hoa của Trung Quốc.

Giới chức Australia ngày 12/7 cho biết đã mua lại phần lớn giấy phép khai thác mỏ gây tranh cãi gần khu đất nông nghiệp quan trọng từ Công ty Thần Hoa của Trung Quốc.

Năm 2008, Công ty Thần Hoa đã được chính phủ khi đó cấp phép khai thác mỏ Watermark, gần Gunnedah tại bang New South Wales với mức phí 1 tỷ AUD (tương đương 770 triệu USD). Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối của nông dân địa phương và các nhà hoạt động môi trường khi cho rằng nó sẽ gây hại cho khu vực có tài nguyên đất và nước dồi dào, cùng khí hậu lý tưởng này.

Theo thỏa thuận mới, chính quyền bang NSW đã mua lại 51,4% giấy phép khai thác với 262 triệu AUD (hơn 200 triệu USD). Người đứng đầu cơ quan phụ trách tài nguyên bang NSW, Don Harwin khẳng định chính phủ đã quyết định không cho phép khai thác trên vùng đất màu mỡ ở các đồng bằng Liverpool.

Bất kỳ hoạt động khai thác nào cũng sẽ hạn chế trong khu vực đất đồi núi và việc tiến hành sẽ phụ thuộc vào các kế hoạch quản lý và sự giám sát trên cở sở áp dụng các điều kiện chặt chẽ.

Nhà chức trách cho hay Dự án khai thác mỏ than Watermark của Công ty Thần Hoa sẽ phải tuân thủ các điều kiện môi trường khắt khe. Công ty này vẫn chưa đưa ra hạn chót cho việc tiến hành khai thác, cũng như chưa được sự cho phép của chính quyền bang về kế hoạch liên quan đến nước, hệ sinh thái và môi trường.

Tuy nhiên, các nông dân địa phương cho rằng việc mua lại giấy phép vẫn chưa đủ, mà cần phải hủy giấy phép và chấm dứt việc khai thác mỏ than này.

Việc khai thác mỏ quy mô lớn tại các khu vực nông nghiệp, cũng như việc nước ngoài sở hữu các tài sản nông nghiệp và khoáng sản then chốt là những chủ đề nhạy cảm tại Australia, khi Canberra rút lại việc mở bán trong những năm gần đây vì lợi ích quốc gia.

Năm ngoái, chính quyền bang NSW cũng mua lại giấy phép khai thác tại các đồng bằng Liverpool được cấp phép cho công ty khai thác mỏ BHP vào năm 2006, chấm dứt tranh cãi kéo dài một thập kỷ với nông dân tại đây.

Các đồng bằng Liverpool, cách Sydney 350 km về phía Bắc, có điều kiện tốt nhất cho hoạt động thu hoạch vụ mùa và chăn nuôi. Khu vực này được biết đến là “kho lương thực” của Australia, song đồng thời cũng là khu vực giàu than đá.

Theo TTXVN

Link gốc: www.vietnamplus.vn/australia-mua-lai-giay-phep-khai-mo-than-tu-cong-ty-trung-quoc/455799.vnp

Đối Tác Uy Tín