Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Mỏ than – nguồn phát thải khí nhà kính đáng lo ngại tại Úc

0

Khai thác than đá là một ngành kinh tế mũi nhọn tại Úc, tuy vậy ngành này đang tạo ra những tác động không nhỏ tới bầu khí quyển khi các mỏ than đang thải ra lượng khí metan làm đẩy nhanh quá trình nóng lên của trái đất.

Báo cáo vừa công bố của Ember, một tổ chức nghiên cứu năng lượng độc lập có trụ sở tại Anh dẫn thông tin từ Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết, lượng khí metan thải ra từ các mỏ than tại Úc đã tăng gấp đôi lên tới 1,8 triệu tấn vào năm 2021 so với con số 0,9 triệu tấn mà chính phủ Úc công bố.

Úc có thể đạt kỷ lục mới về xuất khẩu than trong năm tài chính này. Nguồn: Russel Talbot.

Khí metan tuy tồn tại trong thời gian ngắn nhưng lại có sức nóng gấp 82 lần so với khí CO2 trong khoảng thời gian 20 năm. Vì vậy, việc xuất hiện nhiều khí metan sẽ đẩy nhanh quá trình nóng lên của trái đất. Thực tế này cho thấy, khí metan thải ra từ các mỏ than tại Úc đang gây nhiều tác hại tới khí hậu hơn là lượng khí thải từ ôtô tại nước này.

Báo cáo cũng phát hiện ra rằng, các mỏ than thải ra nhiều khí metan nhất lại là những mỏ có công suất khai thác không cao. Cụ thể 15 mỏ than thải ra 50% lượng khí metan chỉ khai thác khoảng 10% lượng than của Úc.

Không chỉ riêng tại Úc, báo cáo cũng dự đoán lượng khí metan thải ra từ các mỏ than trên toàn thế giới có thể nhiều hơn 70% so với con số được thông báo chính thức. Trước thực tế này, việc giảm khí meta đang trở thành trọng tâm mới của toàn cầu trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của Ember, cách tốt nhất để làm giảm lượng khí thải metan đó là dần loại bỏ than đá, ngừng phát triển các dự án khai thác than mới và hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng.

Vào năm 2021, Mỹ, Liên minh Châu Âu và Indonesia, các nhà xuất khẩu than lớn nhất thế giới đã cam kết cắt giảm 30% khí thải nhà kính từ khí metan vào năm 2030 tuy vậy Úc, một trong những quốc gia xuất khẩu than hàng đầu thế giới chưa đưa ra cam kết này. Trong bối cảnh Úc cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050, chính phủ Úc đang chịu nhiều sức ép trong việc cân bằng giữa nỗ lực đạt được cam kết với việc giảm thiểu tác động tới nền kinh tế./.

Theo VOV.vn

Leave a comment