Home Đời Sống Úc: Những người xoa dịu nỗi đau
Đời Sống

Úc: Những người xoa dịu nỗi đau

Trong bối cảnh các vụ bạo hành gia đình có chiều hướng gia tăng tại Úc, tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Friends with Dignity được thành lập từ năm 2015 với mục đích hỗ trợ các nạn nhân vượt qua nghịch cảnh.

Tại một nhà kho nhỏ ở TP Brisbane, cô Manuela Whitford và chồng là Darrell cùng nhau chất những món đồ quyên tặng những nạn nhân của bạo hành gia đình lên xe tải (ảnh). Anh Darrell sẽ chở chúng (thường là đồ đạc sử dụng trong gia đình) đến nơi mà họ gọi là “nơi trú ẩn” – những ngôi nhà được các nạn nhân thuê để thoát khỏi cảnh “địa ngục trần gian”, bắt đầu một cuộc sống mới. “Khi những nạn nhân rời bỏ ngôi nhà của mình, họ không mang theo gì cả ngoài một cái ba lô. Do đó, chúng tôi cố gắng tặng họ những vật dụng cần thiết như bàn, đồ dùng trong bếp, chăn đệm… để họ sử dụng”, Manuela nói. Theo đài SBS, đến nay Friends with Dignity đã hỗ trợ, giúp đỡ được gần 700 gia đình trên khắp nước Úc, với tổng giá trị đồ đạc lên đến 8 triệu USD.

Quyết định thành lập Friends with Dignity của Manuela một phần xuất phát từ trải nghiệm đau đớn của bản thân cô. Chính Manuela cũng là nạn nhân của hành vi bạo lực. Năm 2009, khi đang trên đường đi làm, cô bị tấn công ngay trên đường phố ở quê nhà Johannesburg, Nam Phi. “Họ chửi rủa rồi xô tôi xuống đất, tôi bị trầy trụa khá nặng và cánh tay bị sưng lên. Khi đó, rất nhiều người ở xung quanh nhưng không một ai giúp đỡ tôi. Tôi hoàn toàn bị bỏ mặc. Kể từ thời khắc đáng sợ đó, tôi quyết định sẽ không phải là người qua đường làm ngơ. Nếu tôi biết về chuyện bạo hành hay những việc tương tự như vậy, tôi sẽ đứng lên và giúp đỡ người đó”, Manuela cho biết.

Sau đó không lâu, Manuela chuyển đến Úc sinh sống và làm y tá cho hệ thống nhà tù của bang Queensland, trước khi thành lập tổ chức Friends with Dignity. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, số vụ bạo hành gia đình được ghi nhận tăng mạnh tại bang này. Theo báo cáo của cơ quan thống kê bang Queensland, số vụ bạo hành gia đình đã tăng 17% trong năm qua. Bà Hayley Foster, một nhà hoạt động về bạo hành gia đình, Giám đốc của tổ chức Fullstop Australia, cho rằng, đó là một cuộc khủng hoảng toàn quốc và còn trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19 – như Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc gọi đó là một đại dịch trong bóng tối. “Hãy nhìn vào con số thống kê. Cứ 1 trong 3 phụ nữ phải trải qua một trong nhiều hình thức về bạo hành thể xác; 1 trong 5 người trải qua bạo hành về tình dục. Với nam giới, là 1 trong 2 người trải qua bạo hành thể xác và 1 trong 20 người bị lạm dụng tình dục”, bà Hayley Foster thông tin.

Bà Mary Page, 66 tuổi, 1 trong 150 tình nguyện viên của Friends with Dignity, người đã chạy trốn khỏi cuộc hôn nhân đẫm nước mắt cùng với 3 con vào những năm 1990, cho biết, để bắt đầu một cuộc sống mới với hai bàn tay trắng thật sự vô cùng khó khăn. “Nếu có những tổ chức như Friends with Dignity vào thời điểm đó, có lẽ chúng tôi – nhất là bọn trẻ – sẽ được giúp đỡ rất nhiều. Khi nghĩ đến những nạn nhân, lòng tôi nặng trĩu. Việc hỗ trợ họ khiến tôi cảm thấy mình đang làm một điều thiện cho một ai đó đang rất cần đến mình”, bà Mary chia sẻ.

Khi số vụ bạo hành gia đình gia tăng nhanh về số lượng trên khắp nước Úc, các vật phẩm hiến tặng thật sự rất cần thiết cho những nạn nhân để họ có thể bắt đầu một cuộc sống mới. Và Friends with Dignity thực sự là cầu nối, giúp các nạn nhân phần nào xoa dịu những nỗi đau thể xác, tinh thần mà họ đã phải hứng chịu.

Theo sggp.org.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles