Home Tin Nước Úc Úc truy nã tội phạm mạng trên phạm vi quốc tế
Tin Nước Úc

Úc truy nã tội phạm mạng trên phạm vi quốc tế

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) thông báo triển khai trên phạm vi quốc tế một lực lượng đặc nhiệm nhằm truy bắt các tội phạm mạng.

AFP thông báo triển khai trên phạm vi quốc tế một lực lượng đặc nhiệm nhằm truy bắt các tội phạm mạng. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo kế hoạch được Ủy viên mới của AFP Reece Kershaw công bố ngày 9/8, các đặc vụ của AFP sẽ có quyền bắt giữ những đối tượng khả nghi tại các nước châu Phi, châu Âu và Mỹ. Ông Kershaw cho biết lực lượng trên sẽ phối hợp với giới chức địa phương thực hiện việc bắt giữ và truy tố những tội phạm mạng, trong đó có các đối tượng lừa đảo và lạm dụng tình dục nhằm vào các nạn nhân là người Úc ở nước ngoài.

Trả lời hãng tin News Corp Úc, ông Kershaw khẳng định AFP hoàn toàn có thể “sờ gáy” những cá nhân hay tổ chức tội phạm mạng hoạt động ở nước ngoài. Theo ông, các tổ chức tội phạm mạng đang nhắm đến người dân Úc thông qua các hình thức tống tiền, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, cũng như âm mưu tấn công khủng bố. Đó là chưa kể các đối tượng lạm dụng tình dục đang có xu hướng nhằm vào trẻ em thông qua mạng Internet. Do đó, AFP sẽ kiên quyết loại trừ mối đe dọa này với việc nối lại chiến dịch cũng như triệt tiêu môi trường hoạt động của các tội phạm mạng. AFP sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Binh chủng Thông tin Úc (ASD) cùng một số cơ quan an ninh khác. Hơn 100 cảnh sát an ninh mạng và các chuyên gia công nghệ sẽ được AFP tuyển chọn và cơ quan này sẽ cùng Trung tâm An ninh mạng Úc (ACSC) thiết lập một đội truy quét tội phạm mạng.

Theo Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Úc (ACCC), tính từ năm 2009 đến 2019, nước này đã thất thoát hơn 2,5 tỷ dollar Úc (1,79 tỷ USD) liên quan đến các hoạt động lừa đảo qua mạng.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...