Home Tin Nước Úc Úc báo động tình trạng khẩn cấp quốc gia tại thành phố Sydney
Tin Nước Úc

Úc báo động tình trạng khẩn cấp quốc gia tại thành phố Sydney

Thừa nhận biện pháp phong tỏa không thể giúp ngăn chặn đợt bùng phát mới tại Sydney, chính quyền bang New South Wales đã kêu gọi Chính phủ Úc khẩn cấp chuyển thêm vaccine và nguồn lực hỗ trợ.

Ngày 23/7, các lãnh đạo bang New South Wales của Úc nhận định số ca mắc mới tại thành phố Sydney đang tăng quá nhanh khiến đợt bùng phát mới tại đây trở thành một “tình huống khẩn cấp quốc gia.”

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thành phố lớn nhất Úc ghi nhận ca mắc mới cao kỷ lục.

Thừa nhận rằng biện pháp phong tỏa kéo dài một tháng đã không thể giúp ngăn chặn đợt bùng phát mới do biến thể Delta tại Sydney, chính quyền bang New South Wales đã kêu gọi Chính phủ Úc khẩn cấp chuyển thêm vaccine và các nguồn lực tới hỗ trợ bang này.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì bùng phát dịch bệnh có thể mở đường để chính phủ liên bang can thiệp nhiều hơn trong công tác phòng chống dịch.

Nhà hát Opera Sydney phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19 tại Sydney, Úc, ngày 14/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bang này hiện diễn biến nghiêm trọng.

Ngày 23/7, bang này ghi nhận 136 ca mắc mới, cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên là 1.782 ca.

Bà Berejiklian cũng cho rằng hiện virus “đang lây lan khắp nơi” ở Úc, theo đó, bà kêu gọi chính phủ liên bang tập trung triển khai các nỗ lực tăng tốc tiêm chủng phòng bệnh trên toàn quốc.

Hiện mới chỉ có 12% dân số Úc được tiêm phòng đầy đủ.

Lãnh đạo bang New South Wales cũng lưu ý rằng các biện pháp hạn chế tại Sydney, thành phố 5 triệu dân, có thể kéo dài đến tháng 10 tới.

Theo bà Berejiklian, những nhân viên làm việc trong lĩnh vực không thiết yếu ở một số khu vực của Sydney không được phép ra khỏi nhà, tiếp tục siết chặt biện pháp phong tỏa gần như chắc chắn sẽ được gia hạn chính thức trong tuần tới.

So sánh trong nhóm các nền kinh tế phát triển, Úc được đánh giá là một trong những quốc gia ứng phó tốt với đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, đợt bùng phát mới đang khiến 50% trong tổng số 25 triệu dân Úc phải thực hiện biện pháp phong tỏa.

Đến nay Úc đã ghi nhận hơn 32.400 ca mắc và 915 ca tử vong./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...