Home Tin Nước Úc Bắc Kinh gọi cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp, Úc là ‘phí dầu’
Tin Nước Úc

Bắc Kinh gọi cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp, Úc là ‘phí dầu’

Trung Quốc gọi cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp và Úc là “phí dầu”, song giới quan sát nhận định đây có thể là dấu hiệu Mỹ thắt chặt liên minh trong khu vực.

Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc ngày 13-5 đã mô tả cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp và Úc là một sự lãng phí nhiên liệu, song giới quan sát nhận định rằng cuộc diễn tập có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ thắt chặt liên minh trong khu vực.

Cuộc diễn tập Arc-21, kéo dài một tuần với các nội dung diễn tập trên không, trên bộ và trên biển, đã bắt đầu từ ngày 11-5 tại khu vực huấn luyện Kirishima trên bán đảo Kyushu, theo đó mô phỏng các kịch bản khác nhau như bảo vệ các đảo xa và đánh chặn các tàu trên biển.


Bắc Kinh gọi cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp, Úc là ‘phí dầu’. Ảnh: SCMP

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các cuộc tập trận “không có tác động” đến Trung Quốc.

“Có ai nghĩ rằng cuộc diễn tập chung nhằm gây áp lực lên Trung Quốc này sẽ thực sự khiến Trung Quốc sợ hãi không?” – bà Hoa tuyên bố.

“Trong số bốn quốc gia này, có những quốc gia đã phát triển bản chất bản chất gây hấn và xâm lược như chúng ta có thể kể từ lịch sử” – bà Hoa nói.

“Thay vì tự nhìn lại bản thân và sử dụng sức mạnh của mình để đóng góp vào hòa bình khu vực, họ nhắm vào Trung Quốc như một cái cớ để tăng cường hành vi quân sự. Ý định của họ là gì?” – bà Hoa nói thêm.

“Cái gọi là cuộc diễn tập chung này không có tác động gì đến Trung Quốc, nó chỉ khiến họ tốn dầu. Tôi hy vọng họ sẽ sử dụng thời gian và nguồn lực cho quốc gia của họ, và đóng góp nhiều hơn vào việc chống lại đại dịch COVID-19 ở quốc gia của họ và trên thế giới” – bà Hoa nhấn mạnh.

Theo South China Morning Post, đây là lần đầu tiên các đơn vị của Pháp tiến hành diễn tập cùng các lực lượng của Nhật và Mỹ, trong bối cảnh một loạt các hoạt động quân sự liên quan của Mỹ và các đồng minh trong khu vực, bao gồm ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong những tháng gần đây, Nhật đã tăng cường liên minh quân sự với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh xung quanh quần đảo Senkaku (cách Nhật gọi)/ Điếu Ngư (cách Trung Quốc gọi) tiếp tục leo thang.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, hai tàu hải quân Pháp – tàu sân bay trực thăng Tonnerre và tàu khu trục Surcouf – đang tham gia cuộc diễn tập cùng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật, lực lượng Thủy quân lục chiến của Mỹ và một tàu của Úc.

South China Morning Post dẫn lời ông Liu Zongyi – nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải – nhận định rằng Pháp sẽ tăng cường liên kết quân sự với Mỹ trong khu vực.

Hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết đã chứng kiến sự “khôi phục cạnh tranh chiến lược và quân sự của cả Trung Quốc và Nga”, đồng thời mô tả khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “sân khấu của những thay đổi chiến lược sâu sắc” mà Pháp “phải duy trì phạm vi tiếp cận địa chiến lược theo thứ tự phù hợp”.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh, Pháp sẽ không thường xuyên tham gia các cuộc diễn tập trong khu vực.

“Đó chỉ là một trong những cuộc diễn tập mà Mỹ và Nhật muốn thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh của họ” – ông Zhou nói.

Theo plo

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...