Home Cộng Đồng Mỹ kết án 3 người Trung Quốc chụp lén căn cứ quân sự
Cộng Đồng

Mỹ kết án 3 người Trung Quốc chụp lén căn cứ quân sự

Căn cứ không quân - hải quân Mỹ tại Key West, Florida (Ảnh: SCMP)

3 công dân Trung Quốc đã bị kết án tù vì đột nhập vào khu vực cấm tại một căn cứ hải quân của Mỹ ở Key West, bang Florida và chụp ảnh.

Liao Lyuyou, công dân Trung Quốc 27 tuổi, bị kết án 12 tháng tù sau khi nhận tội đột nhập trái phép vào khu vực cấm tại căn cứ hải không quân Key West ở bang Florida, Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Tại đây, Liao đã có hành vi chụp ảnh và quay video.

Trong một vụ việc khác, Jielun Zhang, 25 tuổi và Yuhao Wang, 24 tuổi cũng bị kết án lần lượt 12 tháng tù và 9 tháng tù. Cả hai công dân Trung Quốc này đều nhận tội đột nhập trái phép vào khu vực cấm tại căn cứ Key West giống Liao. Họ cũng thực hiện hành vi chụp ảnh tại đây.

Căn cứ không quân – hải quân Mỹ tại Key West, Florida (Ảnh: SCMP)

Liao bị bắt vào ngày 26/12 khi đi vào khu vực cấm và chụp ảnh các công trình và tòa nhà của chính phủ gần các cơ sở quân sự nhạy cảm. Theo cáo trạng, Liao đã được cảnh báo không đi vào khu vực này, nhưng vẫn không tuân thủ. Liao đã vượt qua hàng rào an ninh, bất chấp nhiều cảnh báo đã được gắn trên đó.

Một tuần sau đó, Jielun và Yuhao cũng tới chốt bảo vệ tại căn cứ Key West trên xe Hyundai màu xanh. Sau khi Jielun và Yuhao không thể xuất trình giấy tờ tùy thân, một sĩ quan an ninh đã yêu cầu họ quay xe và rời khỏi căn cứ. Tuy nhiên, cả hai không làm theo chỉ dẫn mà vẫn đi vào trong khoảng thời gian gần 30 phút.

Hải quân Mỹ mô tả căn cứ Key West là “một trong những trung tâm liên hợp tình báo hàng đầu thế giới”. Căn cứ này theo dõi hơn 1.000 mục tiêu mỗi ngày, biến các hình ảnh tình báo thành các chương trình thực tế ảo.

Căn cứ Key West cũng giám sát hàng chục triệu km2 bề mặt Trái Đất để xác định các mối đe dọa tới an ninh của Mỹ, bao gồm các hoạt động vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Mỹ. Nhân sự từ toàn bộ 5 nhánh của quân đội Mỹ và đại diện của 13 quốc gia làm việc tại căn cứ này.

Các vụ việc trên xảy ra không lâu sau khi hai quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc bị Mỹ “bí mật trục xuất” vào năm ngoái do đi vào một căn cứ quân sự “nhạy cảm” gần Norfolk, bang Virginia. Theo New York Times, giới chức Mỹ tin rằng ít nhất một trong hai quan chức Trung Quốc được cho là sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Giới chức Mỹ nghi ngờ Trung Quốc có liên quan tới nỗ lực nhằm đánh cắp các bí mật của Washington, từ đó làm suy giảm tầm ảnh hưởng của nền kinh tế số một thế giới.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *