Home Cộng Đồng Bị Mỹ bác yêu sách chủ quyền, Trung Quốc tập trận bắn 3.000 tên lửa ở Biển Đông?
Cộng Đồng

Bị Mỹ bác yêu sách chủ quyền, Trung Quốc tập trận bắn 3.000 tên lửa ở Biển Đông?

Hình ảnh được Đài CCTV đăng tải cho thấy tham gia cuộc tập trận của Trung Quốc có máy bay tiêm kích ném bom JH-7 và các tiêm kích J-11B. Một nhà bình luận quân sự nói rằng cuộc tập trận này nhằm gửi cảnh báo tới Mỹ.

Hình ảnh được cho là trong cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc, cho thấy máy bay bắn tên lửa tấn công mục tiêu giả định – Ảnh chụp màn hình Sohu/JS7TV

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 21-7 đưa tin không quân Trung Quốc tuần trước đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và đưa các tiêm kích tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Cuộc tập trận này do Chiến khu nam bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành hôm 15 và 16-7. Đáng chú ý, Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) tường thuật rằng “hơn 3.000 tên lửa đã được bắn về phía các mục tiêu đang hoạt động trên biển”.

Con số 3.000 tên lửa dùng trong một cuộc tập trận như vậy được xem là đáng chú ý. Không rõ đây là những tên lửa loại gì.

Trước đó, Thời Báo Hoàn Cầu cũng đưa tin về cuộc tập trận này với thông tin “PLA gần đây tiến hành các cuộc tập trận tấn công mục tiêu trên biển ở Biển Đông”.

Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời “các nhà phân tích” nói rằng đối diện với các hoạt động quân sự “khiêu khích” của Mỹ, quân đội Trung Quốc có thể phải tăng cường hiện diện, với việc triển khai và diễn tập thường xuyên.

Đài CNR không thông tin cụ thể cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra ở đâu trên Biển Đông.

Trong khi đó, hình ảnh từ cuộc tập trận này được đăng trên trang web của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy tham gia tập trận có máy bay tiêm kích ném bom JH-7 và các tiêm kích J-11B.

Một hình ảnh khác được cho là trong cuộc tập trận được chú thích “Trúng mục tiêu” – Ảnh chụp màn hình Sohu/JS7TV

Cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra chỉ khoảng một ngày sau khi Mỹ hôm 14-7 chính thức bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan bất ngờ tiến hành tập trận ở Biển Đông (từ hôm 17-7) lần thứ hai trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Ông Tống Trung Bình, một nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nói rằng cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc nhằm gửi cảnh báo tới Hải quân Mỹ về các cuộc tuần tra gần đây của Hải quân Mỹ trong khu vực, với các máy bay ném bom tham gia tập trận được thiết kế để tấn công tàu chiến trên biển.

“Trung Quốc cũng đã phát triển một máy bay ném bom khác là J-16, uy lực hơn chiếc JH-7. Các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Biển Đông sẽ trở thành một hoạt động thường xuyên khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang”, ông Tống nhận định rằng quân đội Trung Quốc sẽ điều thêm nhiều tiêm kích tới khu vực để tập trận.

Trước đó, theo tạp chí Forbes, ảnh chụp vệ tinh hôm 15-7 cho thấy 4 tiêm kích của Trung Quốc được cho là J-11B xuất hiện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng gần đây đã tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *