Home Cộng Đồng Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ
Cộng Đồng

Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ

Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Vũ Hán để đáp trả động thái tương tự của Mỹ ở Houston, theo một nguồn tin giấu tên.

Nguồn tin giấu tên nói với Reuters tại Bắc Kinh hôm nay. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận, nhưng tại một cuộc họp báo trước đó, họ đã cảnh báo về khả năng trả đũa Mỹ.

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán nằm tại tòa nhà Thương mại Thế giới mới. Ảnh: BNG Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. Trung Quốc gọi đây là “sự leo thang chưa từng có”, “khiêu khích chính trị đơn phương”, phá hoại quan hệ song phương và Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết.

Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích họ làm vậy để “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Họ nhấn mạnh các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và “có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ” của quốc gia đó.

Sau yêu cầu của Mỹ, cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Cảnh sát Houston được triển khai đến bên ngoài lãnh sự quán và cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng “không được cấp quyền vào tòa nhà”. Video do các nhân chứng chia sẻ cho thấy một số người đang tập trung xung quanh và ném đồ vào các đám lửa ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Chỉ trong vài tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đồng thời gây sức ép để các đồng minh dừng hợp tác với Huawei.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *