Home Tin Nước Úc Sydney: Từ chối cắt tóc cho một bé gái, người thợ phải ra hầu tòa
Tin Nước Úc

Sydney: Từ chối cắt tóc cho một bé gái, người thợ phải ra hầu tòa

Một thợ cắt tóc ở Sydney cho biết anh đã suy sụp trầm trọng khi bị đưa tới Ủy ban Nhân quyền và Cơ hội Bình đẳng vì không cắt tóc cho một bé gái.

Sam Rahim là chủ một tiệm cắt tóc dành riêng cho nam giới ở Hunters Hill Village trên North Shore Sydney.

Ngay trước Giáng sinh, một phụ nữ làm nghề luật sư đã bước vào tiệm tóc của anh và yêu cầu anh cắt tóc cho con gái của mình.
Anh nói: “Tôi đã từ chối rất lịch sự. Tôi cũng đã giải thích là tôi không đủ khả năng để cắt tóc cho phụ nữ hoặc các cô gái. Tôi chưa bao giờ làm điều đó. Nhưng cô ấy vẫn tiếp tục ép tôi, bảo tôi cứ cắt đi.

Tôi đã nói với cô ấy rằng có tới ba tiệm cắt tóc nữ cách đó chỉ một phút đi bộ nhưng cô ấy tức giận và xông ra ngoài.”
Anh Rahim cho biết người phụ nữ này đã khiếu nại với Ủy ban Nhân quyền và Cơ hội Bình đẳng, cho rằng anh đã vi phạm luật chống phân biệt đối xử và làm cho con gái cô xấu hổ.
Anh Rahim nói: “Cô bé có khi còn xấu hổ hơn nữa khi đến trường nếu tôi động tay vào tóc của bé. Kỹ năng cắt tóc cho từng đối tượng rất khác nhau. Hãy nhìn tiệm cắt tóc của tôi xem, đây là ‘nơi cắt tóc dành riêng cho nam giới’, không phải nữ giới”.

Anh Rahim đã phải thuê luật sư và nhờ vợ và con hỗ trợ. Hiện giờ điều anh quan tâm là những tác động của vụ việc sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của mình.
Cô Sandy Chong thuộc Hiệp hội làm tóc Úc cho biết các kỹ thuật cắt tóc khác nhau được áp dụng khi cắt cho nam giới và nữ giới.
Cô nói: “Nghề cắt tóc không hề có bằng cấp trong vòng 31 năm qua và chỉ mới được cấp lại 2 năm gần đây. Hiện giờ đã bước vào giai đoạn mà rất nhiều thợ tóc nữ đang tìm đủ mọi cách để kiếm được tấm bằng vì họ nhìn thấy tiềm năng của ngành dịch vụ này. Một người như anh Rahim – chỉ cắt tóc cho nam giới trong nhiều năm nay – có lẽ có còn có nhiều kỹ năng hơn giáo viên đào tạo các khóa học. Tôi hiểu lý do vì sao anh ấy lại thấy không thoải mái khi cắt tóc cho nữ giới”. Vụ việc sẽ hoàn tất trong vài tuần tới.
Anh Rahim cho biết: “Tôi không thể ngủ nổi. Vợ tôi cũng thế. Tôi không hiểu tại sao người ta lại kiện cáo tôi vì chuyện như thế này”.

Người khiếu nại từ chối tiết lộ tên con gái đã đưa ra tuyên bố sau: “Tôi đã đâm đơn kiện chống lại tiệm tóc Hunters Hill lên Toà án Liên bang Circuit để cáo buộc hành vi vi phạm Đạo luật Phân biệt giới tính của anh chủ tiệm cắt tóc vì đã từ chối cắt tóc cho con tôi chỉ vì nó là con gái. Tôi đã bảo anh ta rằng tôi không cần anh tạo kiểu, cắt hay tỉa tóc kiểu đầu ‘bob’ của con bé. Anh Rahim chỉ giải thích rằng tiệm tóc của anh ta chỉ dành riêng cho nam giới. Anh ta chưa bao giờ nói anh ta không đủ khả năng cắt tóc cho nữ, như những gì anh ta giải thích trước truyền thông.

Vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại trước phiên tòa và tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào vào thời điểm này”

 

Theo: Tin Tức Nước Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...