Home Tin Nước Úc Úc trả tự do cho một công dân Iran
Tin Nước Úc

Úc trả tự do cho một công dân Iran

Truyền hình nhà nước Iran ngày 5/10 đưa tin một công dân nước này bị giam giữ tại Úc trong 13 tháng với cáo buộc vi phạm những lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới các thiết bị quân sự, đã trở về Tehran sau khi được trả tự do.

Theo đó, nghiên cứu sinh người Iran tại trường Đại học Queensland ở Brisbane, Úc, tên là Reza Dehbashi, đã được phía Úc trả tự do. Trang mạng của truyền hình nhà nước Iran cho biết nhà chức trách Úc dự định dẫn độ công dân Iran trên sang Mỹ, nhưng cuối cùng người này đã được phóng thích vì Bộ Ngoại giao Iran đã giải quyết.

Theo nguồn tin này, vào thời điểm bị bắt giữ, nghiên cứu sinh Dehbashi đang nghiên cứu về “một thiết bị phát hiện ung thư da”. Ông Reza Dehbashiđã bác bỏ những cáo buộc của Úc là “hiểu lầm” và “không công bằng.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Úc Marise Payne thông báo hai trong số ba công dân nước này bị nhà chức trách Iran bắt giữ tháng 9 vừa qua vì phạm tội gián điệp, đã được trả tự do.

Cụ thể, công dân Jolie King và Mark Firkin, trú tại Perth, bang Tây Úc đã được đưa trở về Úc. Tuy nhiên, công dân Úc thứ ba là Kylie Moore-Gilbert, giảng viên Đại học Melbourne mang hai quốc tịch Úc và Anh, vẫn chưa được trả tự do.

Trước đó, Iran đã cáo buộc tội danh gián điệp đối với 3 công dân Úc bị bắt giữ. Trong đó, 2 người bị cáo buộc sử dụng thiết bị bay không người lái để chụp ảnh các địa điểm quân sự và khu vực cấm ở Iran. Người thứ ba bị cáo buộc “làm gián điệp cho một nước khác”.

Thông tin về các vụ bắt giữ trên xuất hiện sau khi Úc thông báo sẽ tham gia lực lượng do Mỹ dẫn đầu bảo vệ tàu biển qua lại eo biển Hormuz, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...