Home Tin Nước Úc Thủ tướng Morrison gây áp lực cho Victoria phải đẩy nhanh lộ trình thoát khỏi việc phong tỏa
Tin Nước Úc

Thủ tướng Morrison gây áp lực cho Victoria phải đẩy nhanh lộ trình thoát khỏi việc phong tỏa

Thủ tướng Scott Morrison hi vọng lộ trình của Thủ hiến Victoria chỉ dành cho tình huống xấu nhất, ông thúc giục Thủ hiến Victoria cân nhắc những cách khác để nhanh chóng thoát khỏi việc phong toả.

Người dân Melbourne đang đối mặt với việc phong tỏa giai đoạn 4 bị kéo dài thêm 2 tuần theo như lộ trình do Thủ hiến Daniel Andrews công bố hôm chủ nhật, theo đó các hạn chế sẽ được nới lỏng theo 5 bước trong những tuần sắp tới.

Nhưng ông Morrison nói ông hi vọng là lộ trình này sẽ chỉ là tình huống xấu nhất, ông gọi nó là ‘tin tức gây sốc’ cho người dân Victoria, những người đang chuẩn bị tiếp tục phải sống theo điều kiện phong tỏa.

Điều tôi bị sốc là nếu áp dụng theo hạn mức lây nhiễm đề ra trong kế hoạch thì Sydney có lẽ cũng đang bị giới nghiêm rồi.

“Sydney đã không cần phải thiết lập giới nghiêm. Họ có khả năng truy tìm người tiếp xúc rất hiệu quả trong việc đối phó với bùng phát dịch bệnh. Đó là lý do tôi nói điều quan trọng là chúng ta phải làm sao tăng cường khả năng truy tìm người tiếp xúc ở Victoria.”

 

Phong tỏa và đóng cửa biên giới không phải là chỉ dấu thành công trong việc đối phó với COVID-19

Ông Morrison cũng nói NSW là một ‘tấm gương’ trong việc truy tìm người tiếp xúc.

Ông Morrison cho biết chính phủ liên bang sẽ cung cấp những ‘đề xuất mang tính xây dựng’ cho chính phú Victoria, sau khi xem xét những dữ liệu được sử dụng trong việc phát triển kế hoạch đối phó COVID-19 của tiểu bang Victoria.

“Chúng tôi không có quyền nhảy vào và bảo chính phủ Victoria phải làm gì, đó không phải là cách chính phủ liên bang Úc làm việc,” ông Morrison nói

“Nhưng chúng tôi có thể hợp tác với chính phủ Victoria để xem xét các vấn đề và chúng tôi sẽ cùng làm việc với họ trong những ngày tới, thậm chí là những tuần tới.”

Trưởng ban y tế Victoria Brett Sutton nói tiến trình thoát khỏi tình trạng phong toả có thể được đẩy nhanh nếu những số liệu thống kê cho phép họ làm điều đó. Nhưng trước mắt, theo ông Sutton, sẽ không có thay đổi gì đến ngày 28/9, sau đó sẽ có linh động trong việc dỡ bỏ giới hạn trong khoảng thời gian từ ngày 26/10 và 23/11.

Thủ tướng Morrison cũng cho hay ông sẽ không trả thêm tiền cho việc phong tỏa của Victoria, cho đến khi chính phủ tiểu bang phải trả phần của họ trong kế hoạch cung cấp hỗ trợ tài chính cho người dân bị ảnh hưởng bởi phong tỏa

Có khoảng một triệu người Victoria đang nhận tài trợ JobKeeper và JobSeeker.

Về phía Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian, bà nói lộ trình của Victoria cho thấy sự khác nhau rất rõ giữa NSW và Victoria trong việc đối phó với đại dịch.

Bà Berejiklian nói bà rất biết ơn ‘toàn bộ phương pháp có hệ thống của chính phủ’ trong công cuộc đối phó với đại dịch, và bà tin rằng việc người dân tuân thủ của những hạn chế của tiểu bang có nghĩa là bà đã cân bằng được giữa việc kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và nhu cầu của người dân.

“Khi chúng ta yêu cầu ai đó làm điều gì thì nó phải phù hợp với mức độ nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch của tiểu bang.

“Nếu các biện pháp quá cứng rắn, chúng ta sẽ mất sự ủng hộ, còn nếu quá mềm mỏng thì dịch bệnh lại lan tràn.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...