Home Tin Nước Úc Chính phủ liên bang Úc gây áp lực chấm dứt tình trạng phong toả
Tin Nước Úc

Chính phủ liên bang Úc gây áp lực chấm dứt tình trạng phong toả

Chính phủ Liên bang đang tạo áp lực lên các tiểu bang và vùng lãnh thổ nhằm chấm dứt việc đóng cửa biên giới khi đạt được mục tiêu 80% dân số trưởng thành được tiêm vắc-xin . Có cảnh báo rằng các tiểu bang như Tây Úc có thể phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trước Tòa án Tối cao.

Chính phủ Liên bang đang gây áp lực lên các tiểu bang và vùng lãnh thổ để duy trì cam kết chấm dứt tình trạng khoá cửa và hạn chế biên giới sau khi 80% dân số trưởng thành đủ điều kiện được tiêm vắc xin COVID-19.

Điều này đặc biệt gây lo ngại cho Tây Úc, nơi đã bảo lưu quyền duy trì các hạn chế biên giới nếu số ca nhiễm cao ở các khu vực khác như New South Wales, ghi nhận 1,288 ca nhiễm cộng đồng và 7 trường hợp tử vong

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg nói rằng mỗi khu vực tài phán cần phải cam kết mở cửa trở lại.

“Đối với các thủ hiến, thông điệp của tôi rất rõ ràng. Hãy bám sát kế hoạch, một kế hoạch mà quý vị đã đồng ý với Nội các Quốc gia. Một kế hoạch mang lại hy vọng cho người dân Úc.”

Mục tiêu tiêm chủng 70 đến 80% chỉ áp dụng những người từ 16 tuổi trở lên và lãnh đạo của đảng Xanh Adam Bandt, đang kêu gọi các mục tiêu tiêm chủng cụ thể cho trẻ em, người bản địa và người khuyết tật để họ được bảo vệ khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết sẽ có các điều khoản dành cho các nhóm dễ bị tổn thương.

“Sẽ có một chiến lược quốc gia rất rõ ràng và hợp tác để giải quyết các nhu cầu sức khỏe cộng đồng đang diễn ra trong các cộng đồng khó khăn. Kế hoạch đó sẽ bảo đảm rằng cộng đồng rộng lớn hơn cũng sẽ có thể tiếp tục cho phép phạm vi rộng lớn trên toàn nước Úc tiến lên phía trước và tránh những lần phong toả  khủng khiếp đang gây ra rất nhiều mất mát này.”

Victoria vẫn còn cả tháng nữa mới mở cửa lại, với Thủ hiến Daniel Andrews cảnh báo số trường hợp hàng ngày có thể sẽ tiếp tục tăng.

Victoria ghi nhận 176 ca nhiễm cộng đồng, trong đó 128 ca nhiễm đến từ các khu vực phía bắc và phía tây Melbourne.

Victoria hiện đã từ bỏ mục tiêu đạt được 0 số ca nhiễm COVID và ông Andrews nói rằng trọng tâm bây giờ là ngăn chặn các ca bệnh lây lan và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.

“Những gì chúng ta phải làm là ngăn chặn số lượng ca nhiễm lây lan để cho chúng ta có thời gian tiêm chủng cho mọi người. Chúng ta không thể giảm bớt các hạn chế theo bất kỳ cách nào. Đơn giản là không thể.”

Vào thứ Sáu, tiểu bang sẽ mở lại các sân chơi cho trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng với cha mẹ hoặc người chăm sóc đeo khẩu trang.

Tất cả các hạn chế khác có thể sẽ được duy trì trong ba tuần nữa khi Victoria dự kiến ​​70% người từ 16 tuổi trở lên sẽ được tiêm ít nhất liều vắc-xin đầu tiên.

Chỉ đến lúc đó, giới hạn đi lại trong 5 km hiện tại mới được mở rộng lên 10 km và các bài tập thể dục ngoài trời sẽ được phép tối đa ba giờ một ngày.

Chính phủ Victoria cho biết có 70.000 cuộc hẹn vaccine AstraZeneca trong ba tuần tới.

Giám đốc Y tế, Giáo sư Brett Sutton nói rằng những người không được tiêm chủng cần nhận ra rằng có thể phải mất vài tuần nữa trước khi Pfizer có sẵn cho họ.

“Nếu bạn vẫn chưa được chủng ngừa, vui lòng đăng ký. Chúng tôi biết rằng AstraZeneca là một loại vắc-xin tuyệt vời. Trong số gần một triệu người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca được tiêm hai liều không ai trong số họ hiện đang ở ICU , không ai cả. Vì vậy, nó cung cấp sự bảo vệ thực sự đáng kể, bạn nên ghi nhớ điều đó để có thể linh động trong việc chờ đợi  vì Pfizer có thể còn vài tuần nữa đối với bạn.”

The ACT ghi nhận 12 ca nhiễm địa phương, với ít nhất 8 trường hợp đi lại trong thời gian lây nhiễm.

Tại New South Wales, một nhóm các thị trưởng chủ yếu ở phe Lao động từ 12 khu vực của chính quyền địa phương đang tức giận với Thủ hiến Gladys Berejiklian, khi từ chối yêu cầu họp của họ.

Thị trưởng Canterbury-Bankstown, Khal Asfour nói rằng thủ hiến không muốn nghe về việc người dân đang phải chịu đựng như thế nào dưới các biện pháp khóa cửa hà khắc.

“Bà ấy không thể dành một giờ trong ngày để gặp gỡ 12 thị trưởng đại diện cho hơn 2 triệu người trong các cộng đồng đang gặp khó khăn trong những cuộc phong toả ckhắc nghiệt nhất và bà ấy không muốn nghe những câu chuyện này.”

Natalie Ward, Bộ trưởng Đặc trách các vấn đề đa văn hóa của tiểu bang New South Wales, nói với SBS rằng các cuộc họp khác có thể được sắp xếp.

“Bộ trưởng chính quyền địa phương hoàn toàn sẵn sàng và có thể gặp gỡ họ. Tôi đã họp với các hiệp hội chính quyền địa phương, tôi đã gọi qua zoom với họ, gọi điện thoại trực tiếp với rất nhiều nhóm . Tôi sẵn sàng, bộ trưởng chính quyền địa phương sẵn sàng. Chúng tôi ở đây, sẵn sàng gặp gỡ và lắng nghe.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...