Home Tin Nước Úc Bác sĩ lo bệnh viện Úc ‘bị nhấn chìm’ nếu mở cửa
Tin Nước Úc

Bác sĩ lo bệnh viện Úc ‘bị nhấn chìm’ nếu mở cửa

Các bác sĩ Úc cảnh báo bệnh viện ở quốc gia này chưa sẵn sàng ứng phó với kế hoạch mở cửa trở lại, dù tỷ lệ tiêm chủng tăng.

Hiệp hội Y tế Úc (AMA) hôm nay cảnh báo hệ thống y tế nước này có nguy cơ rơi vào “chu kỳ khủng hoảng vĩnh viễn” và kêu gọi xây dựng mô hình dịch mới để xem liệu lượng nhân viên y tế hiện tại có đủ sức ứng phó với đợt bùng phát dự kiến khi nới phong tỏa hay không.

“Nếu bạn mở cửa mà không xem xét đến lưới an toàn và phao cứu sinh mà mình có, chúng ta có thể phải đẩy nhiều người lên phao cứu sinh và khiến chúng bị chìm”, Phó chủ tịch AMA Chris Moy nói trong cuộc phỏng vấn với ABC.

Úc hồi tháng 7 công bố kế hoạch mở cửa 4 giai đoạn, nhằm đưa người dân quay lại cuộc sống tự do hơn, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70-80%. Trong cuộc họp với quốc hội hôm 1/9, Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục cho rằng người dân Úc cần phải thoát khỏi các đợt phong tỏa và “sống chung với dịch”.

Một điểm tiêm chủng ở thành phố Sydney, Úc hôm 25/8. Ảnh: Reuters.

Queensland và Tây Úc cho biết họ không thể theo kế hoạch mở cửa của chính phủ bởi khi thỏa thuận được đưa ra, số ca nhiễm ở New South Wales (NSW) thấp hơn hiện tại rất nhiều. Số ca nhiễm mới đang gia tăng kỷ lục, khi NSW ghi nhận hơn 1.000 ca mỗi ngày trong suốt 5 ngày qua.

Victoria hôm 1/9 cùng với NSW từ bỏ chiến lược “không Covid-19” khi cả hai hiện xem tiêm chủng là con đường dẫn đến tự do, sau khi các biện pháp phong tỏa không ngăn chặn được số ca nhiễm tăng vì biến thể Delta. Số ca nhiễm ở bang Victoria đã tăng lên 176 trong 24 giờ qua, cao hơn 56 ca so với một ngày trước.

Úc phần lớn theo đuổi cách tiếp cận xóa sổ Covid-19 trong suốt đại dịch. Quốc gia này đã báo cáo 56.559 ca nhiễm và 1.019 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, Úc khởi đầu chiến dịch tiêm chủng khá chậm chạp so với nhiều quốc gia khác. Tới nay, quốc gia này mới tiêm chủng đầy đủ cho 36% người trên 16 tuổi.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...