Chiến lược “hành động nhanh chóng, mạnh tay” của bà Ardern đã giúp kiểm soát đại dịch nhưng quyết định đột ngột của bà khiến người dân gặp khó khăn trong việc tích trữ nhu yếu phẩm, các doanh nghiệp bị đóng cửa đột ngột, trường học và văn phòng phải chuyển sang hoạt động trực tuyến vào phút cuối.

Reuters đưa tin toàn New Zealand sẽ bị phong tỏa nghiêm ngặt nhất ở cấp độ 4 trong ít nhất 3 ngày, bắt đầu từ ngày 18-8. Riêng Auckland và Coromandel, 2 thành phố ven biển nơi người mắc bệnh từng đi qua, sẽ bị phong tỏa trong 7 ngày.

“Điều tốt nhất chúng ta có thể làm để thoát khỏi tình trạng này nhanh nhất là hành động mạnh tay. Chúng tôi đã quyết định dựa trên cơ sở nên bắt đầu ở mức nghiêm ngặt rồi giảm dần còn hơn là không kiểm soát dịch rồi để nó lây lan nhanh chóng” – bà Ardern phát biểu tại 1 cuộc họp báo.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phong tỏa toàn quốc vì 1 ca nhiễm Covid-19 mới. Ảnh: Reuters

Trường học, văn phòng và các doanh nghiệp sẽ bị đóng cửa, chỉ những dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động. Người dân đã đổ xô ra siêu thị mua sắm khi tin tức về ca nhiễm mới và lệnh phong tỏa được công bố.

Đơn vị Y tế Công cộng Khu vực Auckland đang phỏng vấn bệnh nhân để truy vết và hoạt động tiêm vắc-xin sẽ bị tạm dừng trong ít nhất 48 giờ.

Ca nhiễm Covid-19 cuối cùng trong cộng đồng của New Zealand là vào tháng 2. Tổng cộng, nước này có khoảng 2.500 ca nhiễm và 26 ca tử vong.

Theo lời bà Ardern, với lệnh phong tỏa cấp 4, người dân phải ở nhà, chỉ được ra ngoài khi cần thiết và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Theo Người lao động