Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc nâng cao nhận thức và tố giác hành vi tham nhũng
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc nâng cao nhận thức và tố giác hành vi tham nhũng

Từ kết quả một cuộc khảo sát, Ủy ban Chống tham nhũng Australia (IBAC) nhận định, hầu hết người dân tại bang Victoria có nhận thức và hiểu biết về tham nhũng, sẵn sàng tố giác các hành vi này.

Đa số người tham gia khảo sát nhận diện được 3 hình thức tham nhũng gồm: Hối lộ, nhận hoa hồng và mua bán thông tin bất hợp pháp. 75% trong số đó cho biết sẽ báo cáo các hành vi tham nhũng tại nơi làm việc lên cơ quan chức năng, ngược hẳn số còn lại là không sẵn sàng tố giác dù biết rõ quy trình và địa điểm tiếp nhận thông tin tố giác. 

Kết quả khảo sát còn phản ánh thực trạng 80% người dân bang Victoria cho rằng các chính sách bảo vệ người tố giác đã không phát huy hiệu quả, thậm chí 39% người dân nghĩ rằng tố giác khiến họ gánh chịu những hậu quả không mong muốn.

Nếu xét riêng từng nhóm ngành, tỷ lệ những người làm việc trong khu vực công có xu hướng tin tưởng vào ý nghĩa của hoạt động tố giác cao hơn mức trung bình: Cơ quan an ninh (38%), cơ quan Chính phủ (29%) và chính quyền địa phương (40%). 

Ngoài ra, 62% người tham gia khảo sát xác nhận tham nhũng đang diễn ra ở Victoria, 42% cho rằng chỉ Chính phủ mới đủ thẩm quyền để giải quyết các vấn đề về tham nhũng, 56% cho rằng họ cần chịu trách nhiệm trong ngăn ngừa nạn tham nhũng.

Theo Giám đốc Điều hành IBAC Alistair Maclean, ngoài nhiệm vụ thu thập số liệu, khảo sát trên là biện pháp nhằm nâng cao nhận thức cũng như quy trình tố giác tham nhũng của người dân, là công cụ giúp Chính phủ tiến hành nghiên cứu sửa đổi các chính sách bảo vệ người tố giác, gồm chính sách bảo mật thông tin, miễn trừ trách nhiệm hình sự, tránh nguy cơ bị sa thải, kỳ thị hay bất kỳ hành động trả đũa nào từ phía người tố giác. 

Cũng theo ông Alistair Maclean, điều quan trọng mà họ phải khắc ghi là tố giác tham nhũng sẽ giúp Chính phủ triển khai chiến lược phòng, chống tham nhũng hiệu quả. 

Tham nhũng khu vực công gây lãng phí về thuế và nguồn ngân sách nhẽ ra dành phân bổ cho cơ sở hạ tầng, dịch vụ và các dự án công cộng. Các khảo sát của IBAC là cơ sở truy tố, kết án, thu hồi công quỹ và quan trọng nhất là cải tiến hệ thống quy định, luật đối với tham nhũng. 

Giám đốc Điều hành IBAC Alistair Maclean khẳng định: “IBAC sẽ tiếp tục sứ mệnh nâng cao nhận thức và hệ lụy của tham nhũng đối với đất nước, khuyến khích người dân tố giác, phối hợp cùng Chính phủ trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng. Người dân bang Victoria có quyền tin tưởng và kỳ vọng vào Chính phủ”.

Phạm Thục Trinh

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...