Home Tin Nước Úc Úc: Tiệm nail, nhà hàng, quán cafe…sẽ bị cơ quan thuế kiểm tra trong tháng này
Tin Nước Úc

Úc: Tiệm nail, nhà hàng, quán cafe…sẽ bị cơ quan thuế kiểm tra trong tháng này

(www.Alouc.com) – Cơ quan Thuế vụ của Úc, ATO, sẽ “ghé thăm” khoảng 400 nhà hàng, quán cà phê và tiệm làm đẹp ở khắp các tiểu bang trong tháng này, là một phần trong cuộc chiến chống lại nền kinh tế tiền mặt phi pháp ở nước này.

Trong những năm gần đây, ATO đã tiến hành kiểm toán đối với những doanh nghiệp nhỏ trong các ngành công nghiệp có nguy cơ cao, bị nghi ngờ có thể chi trả tiền mặt trái phép cho người lao động.

Các nhân viên của văn phòng thuế có kĩ năng ngôn ngữ của các nước châu Á sẽ đến thăm các doanh nghiệp của những ngành này, tại các thành phố lớn trên cả nước Úc bao gồm Melbourne, Sydney, Gold Coast và Adelaide.

Trợ lý Ủy viên Tom Wheeler cho biết Perth và Canberra sẽ là những nơi tiếp theo.

cash
ATO muốn giúp các doanh nghiệp hiểu và chấp hành các nghĩa vụ về thuế của họ. Ảnh: Rebecca Hallas/smh.com.au

ATO ước tính khoảng 1.6 triệu doanh nghiệp (phần lớn là nhỏ và rất nhỏ với mức lợi nhuận hàng năm chỉ lên tới khoảng 15 triệu đô la) đang hoạt động trong 233 ngành công nghiệp có liên quan đến kinh tế tiền mặt bất hợp pháp.

Các doanh nghiệp chỉ sử dụng tiền mặt sẽ có khả năng báo cáo kinh doanh không chính xác cao hơn, ông Wheeler nói. “Những ngành công nghiệp này đang nằm trong tầm ngắm của chúng tôi bởi họ luôn sẵn sàng tiếp cận với tiền mặt, đó là một yếu tố nguy cơ lớn,” ông nói.

cash1
Các tiệm làm móng và làm tóc cũng được nhắm đến trong đợt kiểm tra gần đây của nhân viên thuế. Ảnh: Getty/smh.com.au

ATO ước tính hơn một nửa (58%) các doanh nghiệp trong ngành làm đẹp chỉ dùng tiền mặt và gần một nửa (45%) các doanh nghiệp trong ngành nhà hàng, quán cà phê, đồ ăn nhanh mang đi là chỉ dùng tiền mặt.

Bên cạnh các quán cà phê và nhà hàng, tiệm làm đẹp, những ngành khác được ATO kiểm tra còn có các đơn vị cung cấp dịch vụ làm mộc và điện, kinh doanh xây dựng, vận chuyển hàng hóa, các nhà khai thác xử lý rác thải và dọn dẹp.

cash2
Quán cà phê và nhà hàng được coi là nhóm có nguy cơ cao trong việc trả lương bằng tiền mặt bất hợp pháp. Ảnh: Quentin Jones/smh.com.au

Trong năm 2015-2016, cơ quan đã giám sát 127.000 doanh nghiệp dùng tiền mặt, thực hiện 15.000 công tác kiểm toán và hoạt động cưỡng chế, thu được hơn 208 triệu đô la thuế và tiền phạt.

ATO muốn bắt đầu giúp các doanh nghiệp hiểu và đáp ứng được các nghĩa vụ về thuế của họ, nhưng nếu sau đó họ không tuân theo thì hoạt động kiểm toán có thể được diễn ra.

“Chúng tôi biết rằng phần lớn các doanh nghiệp đang làm đúng, vì vậy mục đích đầu tiên của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp bằng việc kiểm tra xem họ đã đăng ký đúng hay chưa và cho họ cơ hội để hỏi trực tiếp những điều còn thắc mắc,” ông Wheeler nói.

“Sau đó chúng tôi sẽ làm việc để bảo vệ các doanh nghiệp trung thực khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh bằng cách có hành động chống lại những người làm sai luật.”

Ông Wheeler cho biết cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm hệ thống thuế trở nên công bằng với tất cả mọi người.

Theo thông tin của Fairfax Media, hơn 5500 nhân viên trình báo ông bà chủ của họ với ATO mỗi năm vì tin rằng họ đã bị trả tiền mặt bất hợp pháp.

“Chúng tôi ghi nhận rất nghiêm túc những trình báo từ cộng đồng,” ông Wheeler nói.

Bên cạnh kiểm toán, cơ quan cũng tăng cường cập nhật dữ liệu của những ngành này.

Xác định nền kinh tế tiền mặt có nguy cơ sai phạm thuế cao, ATO đã sử dụng khoảng 400 nhân viên và ngân sách 39,5 triệu đô la cho quá trình giám sát năm 2015-2016.

Dù những nguy cơ của nền kinh tế tiền mặt đã được xác định, song ATO chưa công bố chính thức mức độ thiệt hại doanh thu ước tính.

Ở những quốc gia khác như Anh, các cơ quan thuế công bố “chênh lệch thuế” ước tính mỗi năm về số tiền họ nghĩ có nguy cơ thất thoát do các doanh nghiệp nhỏ sử dụng hình thức trả lương bằng tiền mặt bất hợp pháp, cũng như các công ty đa quốc gia không thực hiện đúng nghĩa vụ thuế.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...