Home Cộng Đồng Phát khẩu trang bẩn cho dân, Thủ tướng Nhật Bản bị chỉ trích nặng nề
Cộng Đồng

Phát khẩu trang bẩn cho dân, Thủ tướng Nhật Bản bị chỉ trích nặng nề

Vốn đã bị mỉa mai, chính sách của thủ tướng Nhật hứng chịu những chỉ trích mới sau khi hàng nghìn chiếc khẩu trang bị phát hiện có vết bẩn, dính bụi, xác côn trùng hoặc tóc.

Sáng kiến của Thủ tướng Shinzo Abe được công bố hôm 1/4, với mục đích cấp cho mỗi hộ trong hơn 50 triệu hộ gia đình ở Nhật 2 khẩu trang vải, sau làn sóng mua sắm tích trữ do hoảng sợ khiến hàng hóa bị thiếu hụt trong giai đoạn đầu dịch bệnh.

10 triệu khẩu trang đầu tiên đã xuất xưởng giữa tuần trước, đầu tiên được gửi đến chính quyền các địa phương để phân phát cho các phụ nữ mang thai, những người được cho là sẽ gặp nhiều rủi ro nếu họ nhiễm virus.

Giới chức địa phương và Bộ Y tế sớm nhận được những lời phàn nàn khi đài NHK cho hay hơn 1.900 người từ 80 đô thị trên cả nước đã đề nghị cấp khẩu trang mới tính đến ngày 18/4.

Phat khau trang ban cho dan, Thu tuong Abe bi chi trich hinh anh 1 8a522cba_82e1_11ea_8863_2139a14b0dea_image_hires_170039.jpg
Nhân viên bưu chính đem khẩu trang đến từng nhà tại Nhật. Ảnh: Kyodo.

“Nếu có vết bẩn nhìn thấy được trên những chiếc khẩu trang này, không phải là chúng đã bị làm bẩn mà chúng ta không thể nhìn thấy hay sao?”, một người viết trên Twitter. “Tôi sợ đến nỗi không dám dùng. Vậy chúng ta phải làm gì? Trả lại chúng? Thật là lãng phí tiền của người nộp thuế”.

“Bộ bảo chúng ta giờ không được đưa những chiếc khẩu trang này cho phụ nữ mang thai”, một người khác nói. “Thế sao không đơn giản là vứt những chiếc khẩu trang bẩn này vào hòm thư chúng ta ngay từ đầu?”.

Một độc giả bình luận trên website Japan Today, nói về khoản chi phí 46,6 tỷ yen (432,6 triệu USD) cho chương trình. “Thật là xấu hổ với xã hội! Hẳn là hàng đống khẩu trang sẽ bị tiêu hủy”, người này nói.

Các quan chức Bộ Y tế từ chối bình luận nhưng truyền thông địa phương cho hay bộ sẽ thay thế số khẩu trang cũ bằng hàng mới và đang kêu gọi giới chức địa phương kiểm tra bằng mắt từng chiếc khẩu trang trước khi phân phát.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *